ขนมปังโฮลวีทชอคโกแลต
   ขนมปังโฮลวีท

ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง 280 กรัม
- flaxseedบด 35 กรัม
- ข้าวโอ๊ตบด 35 กรัม
- ยีสต์ 7 กรัม
- น้ำตาลทรายแดงหรือขาวก็ได้ 15 กรัม
- นมชอคโกแลตอุ่น 250 มล
- เกลือ 6 กรัม
- เนย 15 กรัม

ขั้นแรก ...

- อุ่นนมชอคโกแลตให้อุ่น ขนาดนิ้วเราจุ่มลงไปแล้วทนร้อนได้ จากนั้นใส่ยีสติลงไปให้ ปล่อยให้ยีสต์ทำงานซะหน่อย ประมาณ 5-10 นาที จะเกิดฟองอากาศขึ้น

- ตักแป้งออกมาแยกไว้ ประมาณ 50 กรัม ที่เหลือนำไปผสมกับ น้ำตาลทราย, เกลือ รวมกันไว้แล้ว เทยีสต์ลงในอ่างแป้ง ผสมลงไปนวดให้เข้ากัน ตอนนี้จะเห้นว่าแป้งเหนียวเหนอะหนะ ติดมือ ไม่ต้องตกใจ ค่อยโรยแป้งที่เราแบ่งที่นิดลงไป

- โรยแป้งที่โนวด แล้วนำแป้งออกมานวดที่โต๊ะ ถ้าโดว์ยังเหลวอยู่ก็ค่อยโรยแป้งที่ละหน่อยไปเรื่อย แต่อย่าใส่พรวดเดียว เดี๋ยวจะแห้งเกินไป

- นวดจนแป้งรวมกันเป็นก้อนแล้ว ค่อยหยิบเนยที่ละหน่อย แล้วนวดไปเรื่อยจนหมดเนย ระหว่างก็ดูว่าถ้ายังเหนียวติดโต๊ะอยู่ก็ค่อยโรยแป้งไปเรื่อย...นวดจนโดว์ไม่ติดมือ ไม่ติดโต๊ะ มลจะนวดประมาณ 8-10 นาที แป้งจะไม่ติดมือแล้ว ...จับโดว์บีบดูแล้วนิ่มก็เป้นอันใช้ได้ ไม่ต้องนวดถึงขนาดต้องขึงเป้นแผ่นฟิล์มหรอกน่ะ ..เพราะว่าขนมปังแบบนี้เป็นแบบหยาบ ไม่ได้เนื้อเนียนเหมือนขนมปังนิ่มทั่วไป ....

- พักแป้งในชามที่ทาไขไว้ ปิดด้วยแผ่นพลาสติค วางในที่อุ่น หรือใกล้หน้าตางที่มีแดดส่องหรืออากาศร้อน ..

(วันนี้ที่ทำแดดดี เลยวางข้างหน้าต่างที่มีแดดส่องเข้ามานิดหน่อย ...ประมาณ 45 นาที โดว์ก็ขึ้นสองเท่าเต็มกะละมังที่ใส่เลยหล่ะค่ะ)

- โดว์ขึ้นสองเท่า นำออกมาวางบนโต๊ะนวด ใช้วิธีต่อยลงไปที่โดว์ แล้วนวดต่ออีก ประมาณ 5 นาที รีดแป้งให้เป้นแผ่นสีเหลี่ยมผืนผ้า แล้วพับสามทบ (เหมือนพับซองจดหมาย) เก็บริมให้แน่น โรยข้าวโอ๊ตที่บดละเอียดลงบนโต๊ะนวด แล้วกลิ้งโดว์ลงไปให้ทั่ว เพื่อให้ข้าวโอ๊ตติดที่โดว์ จากนั้นก็นำไปวางลงในพิมพ์ขนมปัง (ลูฟ) ขนาด 8*4*2.5 นิ้ว โดยปล่อยทิ้งไว้ ให้ขึ้นอีกครั้ง ...

((ตอนนี้มลใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ขนมปังก็ขึ้นมาเต็มพิมพ์ อันนี้กะเวลาไม่ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละแห่งด้วยน่ะค่ะ)

- วอร์มเตาอบ ที่อุณหภูมิ 200 องศาซี ก่อนจะอบขนมปังใส่ฉีดน้ำ(ฉีดแบบเป็นละอองฝอยน่ะค่ะ) หรือพรมน้ำลงบนหน้าขนมปัง ให้ชุ่ม จากนั้นเอาขนมปังเข้าอบ นานประมาณ 20-30 นาที โดยอบทั้งไฟบนไฟล่าง พร้อมกัน ค่ะ ...

แนะนำเพิ่มเติม : หากต้องการให้ครัสท์ไม่หนาและไม่แข็ง แนะนำว่าลองวางถ้วยน้ำไว้ในเตาอบขณะอบด้วย จะทำให้ครัสท์ที่ได้นุ่มค่ะ


โดย: แม่เจเจ [6 ส.ค. 50 21:13] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 216 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เพิ่มเติมอีกนิดค่ะ ...

หากคุณไม่มี "flaxseed" สามารถใช้ "วีทเจิร์ม" แทนได้ หรือหากไม่ต้องการใส่ทั้ง flaxseed และข้าวโอ๊ตบด
ก็ให้เปลี่ยนเป็น "แป้งโฮลวีทอย่างหยาบ" แทนในสัดส่วน 70 กรัมไปได้เลยค่ะ


โดย: แม่เจเจ [6 ส.ค. 50 21:18] ( IP A:218.186.9.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:17] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน