ขมมปังชีส
   ส่วนผสม ขนมปังชีส
นมสด หรือ นมผสมน้ำ อย่างละครึ่ง 250 ซีซี
เนย หรือ มาการีน 25 กรัม
ยีส แบบผง 5 กรัม หรือ ครึ่งห่อ (ถ้าใช้แบบสด ก็ใช้ครึ่งก้อน (25 กรัม) ค่ะ)
ชีสขูดฝอย 3/4 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 300 กรัม

******น้ำอุ่น ไว้ทาหน้าขนมค่ะ

อันดับแรก นำนมไปตั้งไฟให้พออุ่น ไม่เอาแบบร้อนนะคะ

เอานิ้วจิ้มๆนมดู ถ้าอุ่นแล้วก็โอเค ยกออกจากเตา เทใส่ถ้วยมาหน่อยนึง เอายีสลงไปผสมให้เข้ากัน

เอาเนยไปละลาย

เอาเนยละลาย เทลงไปในหม้อนมเลย แล้วก็ตามด้วย นมที่ผสมยีสไว้แล้ว

เอาชีส และแป้ง ค่อยๆใส่ลงไปในส่วนผสมของนม ใส่ทีละอย่างสลับกันทีละนิด คนให้เป็นเื้นื้อเดียวกันก่อน ถึงทยอยใส่ส่วนที่เหลือลงไป

คนให้เข้ากันดี จะหนืดๆเหนียวๆ

เอาผ้ามาห่มให้มิด วางไว้ในที่อุ่นๆหน่อย 1 ชั่วโมง ถ้าในครัวเย็น ขนมจะไม่ค่อยขึ้นนะคะ เปิดเตาอบไว้ก็ได้ ครัวจะได้อุ่นๆ แล้วก็เอาขนมที่ห่มผ้า ไปวางไว้ใกล้ๆเตา

ครบ 1 ชั่วโมงแล้ว เอาออกมาจากภาชนะ เอามานวดด้วยมือ นวดไม่ต้องนานมาก สักห้านาทีก็พอ เอาให้แป้งเนียนก็โอเคแล้ว

คลึงให้เป็นแท่งยาวๆ แล้วเอามีดมาตัดให้เป้นก้อนเท่าๆกัน แล้วทำไมกิ๊บตัดเป็นก้อนไม่เท่ากันอ่ะ สงสัยจะสายตาเอียงแน่ๆเลยเรา 5555

จริงๆ อยากให้ตัดก้อนเล็กกว่าของกิ๊บหน่อยนึงนะคะ สูตรนี้จะตัดได้ ประมาณ 15 ก้อน ขนมจะออกมาก้อนขนาดพอดี น่าทาน ของกิ๊บก้อนมันอ้วนไปหน่อย มันอ้วนเหมือนคนทำน่ะค่ะ ไม่ต้องสงสัย 55 55

คลึงให้เป้นก้อนกลม แล้ววางลงในถาดรองกระดาษเตรียมอบ

เว้นระยะห่างหน่อย จะได้ไม่ติดกันเวลาอบเสร็จ เสร็จแล้ว เอาผ้าห่มให้มิดชิดอีกทีนึง วางที่อุ่นๆเหมือนเดิม คราวนี้ 40 นาที

ได้เวลาแล้ว เปิดผอบ เอ้ย เปิดผ้า น้องหนูทั้งหลายก็จะอวบอัด หน้าเนียนใสกันแบบนี้เลยค่ะ

ไม่ต้องเอาอะไรทาหน้านะคะ จับเข้าอบในเตาที่อุ่นไว้แล้วที่ 225 เซลเซียส
วางชั้นกลาง เป้นเวลา 8-10 นาที ก็คอยมองดูในเตานะคะ ถ้าหน้าขนมเริ่มเหลืองสวยแล้ว ก็โอเค

เกือบสุกแล้ว เตรียมน้ำอุ่น+แปรงทาหน้าขนม

สุกแล้ว หน้าีเหลืองแล้ว เอาออกมาจะพบว่า หน้าขนมแห้งมาก ไม่น่ากินเลย

เอาแปรงมา จุ่มน้ำอุ่น แล้วทาลงไปให้ทั่วหน้าขนม ขนมจะดูดน้ำอุ่นเข้าไป และหน้าจะเปลี่ยนสีสวยขึ้นมาแล้วทีนี้

จบแค่บรรทัดนี้ก็พอ ... เดี๋ยวพี่มล ดุเอา...

สูตรของ "คุณกิ๊บ" หนูเปิ้ล ไม่อยากตัดคำพูดของคุณกิ๊บออกไปมาก อ่ะจ๊ะ หนูเลยเอามาลงให้พี่ๆ ลองพิจารณาดูว่า หนูเปิ้ลทำผิดพลาดตรงไหนค่ะ ที่ส่วนผสมมันออกมาเหลวจนน่ากลัวมาก...เจ้าค่ะ

สุดท้าย หนูเปิ้ล ต้องขอขอบพระคุณ "คุณกิ๊บ" ท่านเจ้าของสูตรไว้ ณ ที่นี้ด้วยเจ้าค่ะ
โดย: หนูเปิ้ล [8 ส.ค. 50 9:44] ( IP A:58.10.93.175 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 227 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:17] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน