ขนมปังเมล็ดป๊อบปี้
   ขนมปังเมล็ดป๊อบปี้

แป้งขนมปัง 3 ถ้วย
เกลือ 1 ชต
ยีสต์แห้ง 7 กรัม
นำอุ่น 215 มล

for topping
เกลือ 1/2 ชช
น้ำ 2 ชต
เมล็ดป๊อบปี้ โรยหน้า

1 เตรียมถาดอบ หรือกระดาษอบ ร่อนแป้งและเกลือในชามผสม และทำหลุมตรงกลาง
2. ผสมยีสต์ลงในน้ำอุ่น ทิ้งไว้ 5 นาที รอให้ยีสต์ทำงาน จากนั้นเทลงไปตรงกลางบ่อแป้งที่เตรียมไว้ นวดให้ส่วนผสมเข้ากันเป็น จนกระทั่งแป้งจับจัวกันเป็นก้อนโดว์
3. นำโดว์ออกมานวดที่โต๊ะ โรยแป้งนวลบางๆ นวดให้โดว์เป็นเนื้อเนียน ประมาณ 10 นาที วางโดว์ กลับลงในชาหรือภาชนะมที่ทาด้วยน้ำมัน ปิดด้วยแผ่นฟิลม์ใส นำไปวางในที่อุ่น ประมาณ 2 ชม หรือจนกระทั่งแป้งโดว์ขึ้งสองเท่า
4. นำแป้งออกมาวางที่โต๊ะแล้วต่อยหรือนวดไล่อากาศ และนวดต่ออีก ประมาณ 5 นาที แล้วพักแป้งอีกครั้งหนึ่งประมาณ 1 ชม หรือนานกว่า
5. นำแป้งออกต่อยไล่อากาศและนวดอีกครั้ง พักอีก 5 นาที หลังจากพักแป้งเสร็จแล้ว นำแป้งมารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วม้วนแป้งจากด้านยาว บีบเก็บริมแป้งให้ติดกัน นำไปวางบนถาดอบ โดนวางด้านเก็บริมไว้ด้านล่าง ใช้มีดคมกรีดบนหน้าโดว์ ตามขวาง หาผ้าคลุมหรือวางในเตาอบ พักแป้งอีก15 นาที ช่วงระหว่างที่รอ พักแป้ง ก็ให้เปิดวอร์มเตาอบ ที่อุณหภูมิที่ 230 ซี ไว้เลย
6. นำแป้งที่พักได้แล้ว มาทาด้วยน้ำเกลือแล้วโรยด้วยเมล็ดป๊อบปี้ นำเข้าอบประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งขนมปังสุกเป็นสีเหลืองทอง นำออกมาพักบนตระแกรงให้เย็น

ที่มาของสูตร แปลจากหนังสือ BREAD ของ christine Ingram and Jennifer Shapter

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [1 ต.ค. 50 14:16] ( IP A:218.186.8.12 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 473 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [12 ธ.ค. 50 20:42] ( IP A:58.64.38.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน