ขนมปังหน้าคุ๊กกี้(โรตีบอย)
    ขอขอบคุณอาจารย์ สุวรรณทิพย์ เทียนทิพย์ศิริ อาจารย์สอนเบเกอรี่ที่ศูนย์กทม. วัดสุทธาวาส เขตบางกอกน้อยที่สอนสูตรและวิธีทำ มา ณ ที่นี้ด้วยคะ
ขนมปังหน้าคุ๊กกี้(โรตีบอย)
ส่วนผสมขนมปัง
1.แป้งขนมปัง 500 กรัม
2.น้ำตาล 110 กรัม
3.ยีสต์ 10 กรัม
4.เกลือ 1 ช้อนชา
5.นมผง 20 กรัม
6.เนยขาว 90 กรัม
7.ไข่ไก่ 1 ใบ
8. สารเสริม 1 ช้อนชา
9.น้ำ 200 กรัม
10. เนยสดเค็ม หรือมาการีน แบ่งเป็นก้อนเล็ก ประมาณ 1*1*1 เซนต์ แล้วแช่เย็นไว้รอใส่เป็นไส้ขนมปัง
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดผสมรวมกัน นวดนาน 15 –20 นาที(ด้วยเครื่อง 2 แขน) จนแป้งโดว์เนียนไม่ติดโถและขึ้นเงาดี พักแป้ง 10 นาที
2. แบ่งแป้งก้อนละ 30- 100 กรัมตามชอบ คลึงกลม พักไว้ให้แป้งคลายตัว(ใช้พลาสติกคลุมป้องกันแป้งแห้ง)ประมาณ 10 นาที
3. นำแป้งแต่ละก้อนมากดให้แบนเล็กน้อย นำเนยสดมาวางตรงกลาง หุ้มให้มิด วางในถาดที่ทาเนยขาวแล้วให้มีระยะห่างกัน2-3นิ้ว พักแป้งไว้ 30 นาที หรือจนแป้งขึ้น 2 เท่า ก่อนอบ ให้นำส่วนผสมหน้ามาบีบให้ทั่ว นำเข้าอบ ที่ 180 C อบจนกระทั่งสุก หน้ากรอบ
ส่วนผสมหน้าคุ๊กกี้
1. แป้งว่าว 230 กรัม
2. ไข่ไก่ 2 ใบ
3. เกลือ ½ ช้อนชา
4. ไอซิ่ง 200 กรัม
5. เนยสด 200 กรัม
6. กาแฟ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบอาจใช้กลิ่นกาแฟช่วยได้)
วิธีทำส่วนผสมหน้า
1.ตีเนยสดให้อ่อนตัวเล็กน้อย ใส่น้ำตาล+เกลือ ตีให้ขึ้นฟู
2. ใส่ไข่ทีละใบ จนหมด ตีต่อให้เข้ากัน จนฟูดี
3.ละลายกาแฟในน้ำเล็กน้อย ใส่ลงไปในส่วนผสม ตีพอเข้ากัน
4. ลดความเร็วต่ำ ค่อยๆใส่แป้งจนหมด แล้วนำไปบีบบนหน้าขนมปังที่ขึ้นแล้ว

โดย: นาเน [3 ต.ค. 50 19:09] ( IP A:58.9.150.216 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 254 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [12 ธ.ค. 50 20:42] ( IP A:58.64.38.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน