ขนมปังถั่ววอลนัท (สมาคมโรคหัวใจ)..โดยพี่60635 กรุณาแนะนำ
   เอาสูตรขนมปังมาแปะให้ เผื่อเพื่อน ๆ อยากลองนวดขนมปังทานกันเองค่ะ

พี่60635 บอกว่า "......ก็ฝรั่งเขากินขนมปังเป็นอาหารหลัก ถั่วมัน ๆ บางอย่าง หรือไขมันบางชนิดต้องหลีกเลี่ยง ก็แนะให้ใช้วอลนัทแทน ในการปรุงแต่ง ถ้ารับประทานอย่างน้อย ๑๕๐ กรัมถั่ววอลนัท ต่อหนึ่งสับดาห์อย่างสม่ำเสมอ อาจหลีกเลี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจวายแบบเฉียบพลันได้ค่ะ และลดไขมันในเส้นเลือดได้ และอื่น ๆ อีก ........ "

แต่หนูเปิ้ล.. ไม่อยากเสียตังค์ ซื้อถั่ววอลนัท เลยใช้ถั่วเขียวบ้าง, เม็ดทานตะวันบ้าง, งาดำ ฯลฯ .. แล้วแต่ว่า เรา อยากทานถั่วอะไร แต่ก็ดูให้ไม่เพิ่มไขมันสำหรับเรา ก็แล้วกัน อิ อิ

ชื่อขนม "ขนมปังถั่ววอลนัท"

เครื่องปรุง

๕๐ กรัมยีสต์สด (ประมาณ ๒๐ กรัมยีสต์แห้ง)
๕ dl น้ำอุ่น คือมือจุ่มได้สะบายไม่ร้อนสะดุ้งโหยง
๓ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายแดง
๑ ช้อนชา เกลือป่น
๒๐๐ กรัม แป้งจากข้าวไรน์
๑๕๐ กรัม วอลนัทสับหยาบ
๖๐๐ กรัม แป้งสาลีเอนกประสงค์ และเผื่อเป็นแป้งนวลอีกสักหน่อย
๑ ฟองเล็ก ๆ ไข่ไก่

วิธีทำ
๑. ในอ่างผสมแป้ง เริ่มด้วย......น้ำอุ่น ๆ ยีสต์ ผสมเข้าด้วยกันจนละลายดี แล้วตามด้วยน้ำตาลทรายแดง เกลือ แป้งข้าวไรน์ และถั่วจำนวน ๑๐๐ กรัม ใช้ไม้พาย กวน ๆ

๒. ค่อยๆ ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์ ทีละน้อย ๆ ตอนนี้เอามือกวน ๆ ก็ได้ นวดแป้งให้ดี จนเนียนไม่ติดมือนุงนัง จะได้แป้งนุ่ม เนียนค่ะ นวดม้วนให้เป็นก้อน หาผ้าหรือพาสติกคลุม พักแป้ง ไว้ประมาณ ๑ ชม.

๓. แป้งพองขึ้น เกือบเท่าตัว ตัดแป้งออกได้ประมาณ ๒๐ - ๒๔ ชิ้น และปั้นให้แป้งเป็นก้อนกลม ๆ วางรอบนแผ่นอบที่จะเอาเข้าเตาอบ และหาผ้าคลุม พักแป้งอีกประมาณ ๓๐ นาที

อย่าลืมเปิดไฟเตาอบรอร้อนไว้ให้ได้อุณหภูมิที่ ๒๐๐ องศา ซี.

ไข่ฟองเล็ก ๆ ตีให้เข้ากัน ใช้แปรงจุ่มทาแป้งโดทุกก้อน และเอาวอลนัทที่เหลือ สับให้ละเอียด ลง อีกนิดโรยหลังจากทาไข่ค่ะ
ใช้เวลาอบประมาณ ๒๕ - ๓๐ นาที

ขี้เกียจนวดแป้งขนมปังมานานแล้วค่ะ

เลยใช้วิธีง่ายๆ สะดวก ไม่เลอะเทอะมาก และไม่ใช้เเวลานานด้วย
ด้วยเครื่องตีมือถือ หัวเกลียวค่ะ
ใช้เวลาตีนานประมาณ ๑๐-๑๒ นาทีเท่านั้นเอง

เวลาตีแป้ง มือหนึ่งจับโถไว้ อีกมือหนึ่งวนเครื่องไปรอบ ๆ เก็บแป้งให้หมด เครื่องผสมจะเข้ากันดีมาก
พอตีไปได้ประมาณ สัก ๖-๘ นาที ก็รู้สึกได้ว่าแป้งเริ่มเหนียวค่ะ

เริ่มด้วยใส่แป้งทีละน้อยก่อน และก็ กดไฟอ่อนก่อนค่ะ

เครื่องที่ใช้ ๓๕๐ วัตต์ กำลังแรงดีค่ะ ไม่พังง่ายๆ บางครั้งจำนวนแป้งพร้อมของผสมอย่างอื่น ประมาณ ๒กก. ก็สะบายค่ะ
พอตีแป้งเสร็จ ก็เอาขึ้นมวางบนโต๊ะ โรยแป้งนวลนิดหน่อย นวด ต่อ อีกแค่ ๒-๓ นาทีเท่านั้นเอง
ดิฉันนวดแบบเก็บริมแป้ง พันเข้าตรงกลาง และวนไปรอบ ๆ สักสอง-สามรอบเท่านั้นเอง
ได้ก้อนแป้ง กลม และเนียนมือ
จับแป้งคว่ำลงในโถ แล้วหาผ้าสะอาดคลุม และพักแป้งค่ะ

การพักแป้ง ขึ้นอยุ่กะอุณหภูมิของวันที่ทำขนมปังค่ะ จะนาน หรือช้า
แล้วก็ฟูขึ้น เป็นสองเท่า ได้แป้งนุ่มๆ ค่ะ


ถ้าจำนวนขนาดนี้ รับประทานไม่หมดในครั้งเดียว ตอนที่ขนมปังยังอุ่นๆ อยู่ ให้เก็บใส่ถุงพาสติก ปิดปากให้เรียบร้อย เอาลงช่องแช่แข็งเลยค่ะ

เมื่อเอาออกมารอคลายเย็น ก็จะยังได้ขนมปังเนื้อหนุ่มๆ ค่ะ

ถ้าไม่ได้เก็บใส่ตู้แช่แข็ง พอเย็นก็ใส่ถุงพาสติก มัดปากแน่น อีกวันหนึ่ง ขนมปังยังคงนุ่มอยู่ แต่เนื้อ จะแห้งลงนิดหน่อยค่ะ

**ข้อความข้างต้นนี้ หนูเปิ้ลไปทำสำเนา จากพี่60635 มาทั้งหมดค่ะมีแทรกความคิดเห็นตนเองนิดหน่อยค่ะ ทั้งนี้หนูเปิ้ลต้อง กราบขอบพระคุณ พี่60635 ไว้ ณ ที่นี้ เป็นอย่างสูงค่ะ
โดย: หนูเปิ้ล [9 ต.ค. 50 17:17] ( IP A:58.136.60.9 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 174 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [12 ธ.ค. 50 20:42] ( IP A:58.64.38.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน