Hot Cross bun
   Spicy Hot Cross Buns(by nigella Lawson)

ส่วนผสมสำหรับตัวโดว์
-นมสด 175 ml
-เนยสด 50 กรัม
-ผิวส้มขูดละเอียด 1 ผล(ไม่ต้องไปเอาส้มโอมาขูดละ เดี๋ยวจะเยอะไป ล้างให้มากๆก่อนขูด)
-กานพลู 1 ก้าน
-คัดดาม่ิอนพ็อด 2 ลูก
-แป้งขนมปัง หรือแป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม (เลือกตามสะดวก)
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-ยีสผง 7 กรัม
-ผลไม้แห้งชั่งรวมๆ กันให้ได้ประมาณ 100 กรัม
-ชินนาม่อนผง 1 ช้อนชา
-ผงนัทเม็ก 1/2 ช้อนชา
-ขิงผง 1/4 ช้อนชา
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-ไข่ไก่ตีผสมกับนมนิดหน่อยไว้สำหรับทาหน้า ขนมปังก่อนเข้าอบ
ส่วนผสมสำหรับส่วนผสมทำกากบาท
-แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสำหรับเพิ่มความเงางาม
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ
มาลงมือทำโดว์กันเลย
1.เอานม เนย ผิวส้มขูด กานพลู คัดดาม่อน ใส่หม้อตั้งไฟ รอให้เนยละลายจนหมด แล้วปิดไฟ ยกลง ปล่อยให้ส่วนผสมค่อยๆ ดูดซับความหอมของเครื่องเทศที่เราใส่ไปต้มด้วยอย่างช้าๆ ไม่มากหรือน้อยไป
2.จัดการตวงแป้ง และของแห้งอื่นๆ ในอ่างผสม พอส่วนผสมน้ำที่เราตั้งไฟเมื่อกี้อุ่น(หล่อนบอกไว้ว่า ได้อุ่นประมาณเลือดเรา)เอากานพลู กับคัดดาม่อนออก ก็เทส่วนผสมน้ำที่เหลือลงให้ของแห้ง ตามด้วยไข่ไก่ที่ตีให้แตกนิดหน่อย ใช้เครื่องทุ่นแรงหรือมือ ก็ตามสะดวก ถ้ารู้สึกว่าโดว์ แห้งก็เหยาะนมอุ่นได้ที่ละน้อย ถ้าแฉะไปก็เติมแป้งทีละน้อยเหมือนกัน นวดจนไม่ติดมือ แต่ไม่ถึงกับเนียนมากเกินไป ตบๆ ให้เป็นลูกบอลโต แล้วใส่อ่างที่ทาเนยบางๆ ไว้ ปิดด้วยพลาสติก แล้วใส่ตู้เย็นช่องปกติ หนึ่งคืน
3.หลังจากหนึ่งคืนผ่านไป ไว้เหมือนโกหก เอาโดว์ออกมาพักให้คลายตัวสักพัก เสร็จแล้วจัดการนวดอีกครั้งให้เนียน แบ่งเป็นก้อนๆ ได้ประมาณ 16 ก้อน ไม่ใหญ่มาก ปั้นให้กลม แล้ววางเรียงในถาดที่วางกระดาษสำหรับอบรองถาด ให้อยู่ใกล้ๆ กันแต่ไม่ต้องห่างมาก จากนั้นใช้หลังมีดทำกากบาท แค่เป็นรอยไม่ต้องตัดให้ขาด เอาผ้าบางๆ คลุมไว้ให้ขึ้นอีกประมาณ 45 นาที ขนมปังจะขึ้นจนเกือบติดกัน ทาด้วยส่วนผสมไข่กับนม
4.ตั้งความร้อนเตาที่ 220 องศาซี ผสมส่วนผสมสำหรับทำกากบาท ใช้ถุงพลาสติกใส่แกงก็ได้ตัดตูดถุงด้านหนึ่งสำหรับทำถุงบีบ บีบกากบาท ทับรอบที่เราเอาหลังมีดทำรอยไว้ หรือใช้ช้อนตักราดก็ได้ตามสะดวก พอเตาร้อนได้ที่ก็เอาเข้าอบ ประมาณ 15-20 นาที(ในสูตรไม่ได้บอกหรอกว่าไฟล่าง-บนอย่างไร ตอนทำใช้เดาเอาว่าไฟล่างก่อน 10 นา่ที แล้วจบด้วยล่างบน ประมาณ 15-18 นาทีก็ใช้ได้เกรียมกำลังสวย) พอเอาออกจากเตา ทาด้วยผสมผสมน้ำตาลให้เงางาม
หมายเหตุ ยัยหน้าสวยบอกไว้ในสูตรว่า ไม่ต้องทำตามหล่อนก็ได้ เรื่องที่ต้องเอาเข้าตู้เย็นไว้หนึ่งคืน แต่หล่อนชอบที่จะทำอย่างนั้นเพราะคิดว่า โดว์ค่อยๆ ขึ้น และรู้สึกว่าขนมที่ได้รสชาดดีกว่า ถ้าไม่มีเวลาก็ทำทุกขั้นตอนต่อๆ กันเหมือนกับการทำขนมปังปกติก็ได้

โดย: ชายน้อยร้อยเล่ห์ (ย่า ) [15 ม.ค. 51 6:43] ( IP A:58.8.153.129 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 253 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่https://maejj.pantown.com/
โดย: ย่า (ย่า ) [15 ม.ค. 51 6:50] ( IP A:58.8.153.129 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน