ขนมปังไส้กรอก
   สูตรขนมปังไส้กรอกแป้งนุ่ม...
สูตรนี้ทำได้ประมาณ 40ชิ้นนะคะ

ส่วนผสม
1. แป้งสาลีสำหรับทำขนมปังตราห่าน 350 กรัม
2. แป้งสาลีตราบัวแดง 150 กรัม *ถ้าหากไม่ชอบนุ่มมากจะใช้แป้งขนมปังตราห่าน ทั้ง 500กรัมเลยก็ได้นะคะ
3. ยีสต์แห้ง 2 1/4 ช้อนชา
4. นมผง 1/3 ถ้วย
5. เกลือ 1ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1/3ถ้วย
7. น้ำ300กรัม
8. ไข่ไก่ตีให้แตกใช้ครึ่งฟอง (25 กรัม) (อีกครึ่งฟองเก็บไว้ใช้ทาหน้าขนมให้สีสวยก่อนนำเข้าอบด้วยการผสมน้ำลงไปเท่าๆกับปริมาณไข่ แต่ถ้าใครชอบสีเข้มๆก็จะเจือจางน้อยกว่าก็ได้ค่ะ)
9. เนยสด 1/3 ถ้วย (ของบ้านเราก็ตัดใช้ 1/3ก้อนเลยค่ะ)
10 ไส้กรอกท่อนสั้น 40 ชิ้น เลือกชนิดตามชอบนะคะ

วิธีทำ
1. ผสม แป้งทั้งสองชนิด ,ยีสต์, นมผง เข้าด้วยกันในโถผสม
2. ละลาย เกลือ น้ำตาลทราย น้ำ ไข่ไก่ เข้าด้วยกัน และเทลงไป นวดจนเข้ากันพอควร(สังเกตดูว่าแป้งที่เป็นผงๆหมดไปแล้ว)
3. เติมเนยสดและนวดต่อจนเนียน ขึงดูเป็นแผ่นบาง เมื่อทาบกับนิ้วแล้วจะเห็นรอยลายนิ้วมือผ่านแผ่นแป้งบางๆนะคะ (ใช้เครื่องที่เป็นตะขอนวดก็ประมาณ25-30นาทีค่ะ)
4. นำโดที่ได้ใส่อ่างที่ทาเนยไว้บางๆ เอาพลาสติกใสขึงปิดไว้และถ้าจะให้ขึ้นเร็วก็นำผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดคลุมอีกทีรอให้ขึ้นเป็นสองเท่า วันนี้อากาศร้อนเลยใช้เวลาแค่ 30นาที
โดก็อืดขึ้นสองเท่าแล้วค่ะ ปรกติจะใช้เวลาประมาณ 45-60นาทีค่ะ เอาเป็นว่าเช็คการขึ้นสองเท่าของโดโดยใช้นิ้วจิ้มแป้งนวลแล้วเอาไปจิ้มตัวโดที่เราหมักไว้ดูดีกว่านะคะ
ถ้ามันบุ๋มเป็นรอยนิ้วเราโดยไม่มีการเด้งกลับมาก็แสดงว่าได้ที่แล้วหละค่ะ
5. จากนั้นแบ่งโดออกเป็น ห้าส่วน ส่วนละ 200กรัม คลึงให้กลมไว้และวางเรียงเอาผ้าชื้นๆคลุมไว้เพื่อกันแป้งแห้งเพราะโดนลมด้วยนะคะ ขั้นตอนนี้ถ้าโดแฉะไปก็ให้ใช้แป้งขนมปัง
เป็นแป้งนวลโรยบางๆที่พื้นได้ค่ะ จากนั้นตบลงบนก้อนแป้งที่คลึงกลมไว้แล้วให้แบนลงไล่ฟองอากาศออกให้หมด แล้วใช้ไม้นวดแป้งคลึงแผ่ออกให้เป็นแผ่นกลมแบน
หนาประมาณ 1/4นิ้ว (ลูบแป้งนวลบนไม้นวดแป้งด้วยก็ดีค่ะ) จากนั้นใช้ที่ตัดแป้งแบ่งให้ได้ 8ชิ้นนะคะ
6. ดึงตรงส่วนเรียวแหลมของโดให้ยืดยาวออกมาเป็นหางด้วยนะคะ จะได้ม้วนเป็นรูปร่างสวยและมิดไส้กรอก
7. วางเรียงบนถาดทาเนยขาวรอให้ขึ้นเป็นสองเท่า (ประมาณ45นาที) อากาศร้อนก็ 25นาทีค่ะ คลุมผ้าชื้นๆด้วยนะคะ พอขึ้นสองเท่าแล้วก็ทาหน้าด้วยไข่ผสมน้ำบางๆ
8. นำเข้าอบที่ 400F หรือ 200C 10-12นาทีค่ะ


ติดต่อ : ข้าวยำ [ 9 ก.ค. 48 7:34 >

โดย: ข้าวยำ [2 มิ.ย. 49 21:00] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 690 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:08] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน