Pumpkin Bread (ขนมปังฟักทอง)
   ส่วนผสมแป้ง A

แป้งขนมปัง………………80 กรัม
ยีสต์ ( Instant dry yeast)………1 ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย................ 1 ช้อนโต๊ะ
ฟักทองบด................ 30 กรัม (*)
ไข่ (ตีให้แตกเข้ากัน)........ ½ ฟอง (ประมาณ 26 - 30 กรัม)
น้ำอุ่น (อุณหภูมิประมาณ 40 - 42 องศา)............ 55 – 65 ซีซี (**)

ส่วนผสมแป้ง B

แป้งขนมปัง………………80 กรัม
เกลือป่น............... 1/3 ช้อนชา
เนยจืด................. 30 กรัม
ส่วนผสมไส้ฟักทอง

ฟักทองบด………………100 กรัม (*)
ถั่วสีขาวกวน (Shiro An) ....... 60 กรัม (ถ้าไม่มีสามารถใช้ครีมชีส....แทนได้ แต่ต้องเพิ่มน้ำตาลทรายลงไปนิดหน่อย เพราะในถั่วกวนส่วนใหญ่จะมีรสหวาน)
นมข้นหวาน................. 20 กรัม
เกลือป่น............... นิดหน่อย

ส่วนประกอบอื่น ๆ

ไข่แดง 1 ช้อนโต๊ะ+น้ำสะอาด...... 1-2 ช้อนโต๊ะ (ผสมให้เข้ากัน เอาไว้ทาหน้าก่อนอบ)
เมล็ดฟักทองอบแห้ง.............18 เม็ด
หมายเหตุ

*ฟักทอง .... ใช้ฟักทองดิบ 220 กรัม ปอกเปลือกล้างน้ำสะอาด นำใส่ภาชนะปิดด้วยแผ่นพลาสติกใส นำเข้าเตาไมโครเวฟ (500 W ใช้เวลาประมาณ 4 นาที) จนสุกนิ่ม หรือจะนำไปนึ่งก็ได้ ลองใช้ไม้จิ้มดูว่าสุกนิ่มหรือยัง? เสร็จแล้วนำมาบดให้ละเอียด

** ตอนผสมแป้งใส่น้ำประมาณ 55 - 60 ซีซี ก่อน (น้อยไว้ก่อน) เมื่อนวดแป้งแล้ว รู้สึกว่าแป้งแห้งไป ค่อยเพิ่มน้ำ และถ้านวดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตอนปั้นรู้สึกว่าแป้งแห้งไป ตอนพักแป้ง ให้ใช้ผ้าชุบน้ำบีบหมาด ๆ คลุมแป้งเอาไว้ จะช่วยให้แป้งชื้นขึ้นได้

*** ส่วนผสมของ ไข่ , เนยจืด , ถั่วสีขาวกวน......ควรนำออกมาวางไว้ในห้องอุณภูมิปกติให้คลายความเย็นก่อน

โดย: เต่า [18 ต.ค. 50 6:15] (ย่า ) [18 ม.ค. 51 14:03] ( IP A:58.8.155.196 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 187 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวช่างกินช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: ย่า [18 ม.ค. 51 14:04] ( IP A:58.8.155.196 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน