ปังโฮลวีท+สังขยาใบเตย By Reko
   แป้งขนมปัง 1200 กรัม
แป้งโฮลวีท 350 กรัม
นมผง 100 กรัม
ยีสต์ 4 ชต.
สารเสริม 2 ชต.
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลแดง 200 กรัม
นมข้นจืด 200 กรัม
น้ำเปล่า 500 กรัม
เกลือ 2 ชช.
เนยสดหรือมาการีน 180 กรัม
วิธีทำ 1. นำส่วนของไข่+นม+น้ำตาล+เกลือมาละลายแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้
2. นำแป้งทั้ง 2 ชนิด+ยีสต์+นมผง+สารเสริมผสมให้เข้ากันใส่เครื่องแล้วนำน้ำไข่ที่เย็นมาผสมตามด้วยเนยสดนวดประมาณ 45 นาทีตัดน้ำหนัก ก้อนละ 30 กรัม พักไว้ให้ขี้น2เท่า แล้วจึงนำไปอบ
สูตรนี้แป๊ะมาก ไม่ต้องเพิ่มอะไรอีกแล้วค่ะ อบไฟ 400 F ทาหน้าด้วยไข่ไก่1ฟอง+นมข้นจืด3ชต.+น้ำ1ชต.
ส่วนของสังขยาใบเตย
ไข่เป็ด 15 ฟอง
ไข่ไก่ 10 ฟอง
น้ำตาล 1400 กรัม
เกลือ 1 ชช.
หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
หางกะทิ 2 ถ้วย
น้ำใบเตย 3/4 ถ้วย
วิธีทำ นำไข่ทั้ง 2ชนิดมาตีกับน้ำตาลและเกลือให้น้ำตาลละลายไม่จำเป็นต้องให้ขึ้นฟูนะค่ะ แล้วนำไปตั้งไฟให้เติมน้ำใบเตยกวนพอร้อนจึงค่อยเติมหางกะทิลงไป กวนต่อสักพัก ถึงจะเติมหัวกะทิ คราวนี้ก็กวนต่อไปเรื่อยๆ จนเดือด แต่ระวังอย่าใช้ไฟแรง เดี๋ยวสังขยาจะไหม้
ข้อควรจำ
1.ใบเตยควรจะคั้นสดๆ แล้วจะทำให้สังขยาหอมมากๆๆๆ(25-30ใบต่อน้ำ 2ถ้วย)
2. นำสังขยาที่กวนเสร็จเรียบร้อยแล้วมาตีด้วยหัวตะกร้อสักครู่ จะทำให้เนี้อสังขยาละเอียดน่าทานม้ากมาก

ถ้าใครนำไปทำแล้วเป็นยังงัยก้อฝากบอกด้วยนะค่ะ

โดย: Reko [28 ธ.ค. 50 18:12] (ย่า ) [29 ก.พ. 51 14:56] ( IP A:58.8.160.134 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 223 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวช่างกินช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: ย่า [29 ก.พ. 51 14:57] ( IP A:58.8.160.134 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน