maejj2.pantown.com
สูตรขนมอบ- ขนมปัง <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมปังไส้ไก่
ขนมปังสูตรนิ่ม จากคุณจิว ห้องแม่บ้านนะคะ
ส่วนผสม ส่วนที่1
- แป้งขนมปัง 480 กรัม
- แป้งสาลี 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 110 กรัม
- นมผง 20 กรัม
- ยีสต์ 4 ชช.
ส่วนที่ 2
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำเย็นจากตู้เย็นนะคะ 300 ซีซี
ส่วนที่ 3
- เนยสด 60 กรัม
- เกลือป่น 10 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมส่วนที่ 2 เอาไว้นะคะ รอก่อนค่ะ
2. ผสมส่วนแรกเลย รวมกัน คนให้เข้ากัน แล้วเทส่วนที่ 2 ลงไปค่ะ คลุกๆๆ เทส่วนที่ 3 ลงไปอีกค่ะ นวดเลยค่ะ ถ้าใช้เครื่อง ก็โปรแกรม 9 ครึ่งชม. หนแรกนะคะ แล้วรอสัก 15 นาที เริ่มโปรแกรม 9 อีกหนค่ะ ทีนี้ทิ้งไว้ครบ 1 .5 ชม.เลยค่ะ
3. เอาออกมา นวดไล่ลม แล้วจัดการ ตัดแป้งเป็นส่วนๆ ประมาณ 25 กรัมค่ะ ถ้าเอาก้อนโตหน่อย ก็ 30 กรัมค่ะ คลึงกลม ๆเรียงเอาไว้นะคะ แล้วค่อยย้อนกลับไปจัดการก้อนแรกค่ะ
4. เอามาแผ่ให้แบน แล้วใส่ไส้ลงไปค่ะ ตอนนี้จะใส่ไส้อะไรก็ได้นะคะ เป็นกระเพรา หรือพะแนง หรือแกง ที่เราทานเหลือ เอามาทำให้แห้งหน่อยนะคะ อร่อยเหมือนกัน หรือห่อไส้กรอกได้ค่ะ ทูน่าก็ได้ค่ะ ทำได้หมดเลย
5. คลึงให้กลมอีกนิดนะคะ แล้วใส่พิมพ์เอาไว้ ทำจนหมดแล้วปิดคลุมไว้ ให้ขึ้น สองเท่า ทาหน้าด้วยไข่แดง ค่ะ เอาเข้าอบ 180 ซี จำไม่ได้กี่นาทีค่ะ เอ้อ.จนกว่าจะสุกสวยนะคะ
ส่วนไส้นี่ fin ทำแบบนึกเอาเองนะคะ
- เอามันฝรั่งมาหั่น เต๋า กับแครอทหั่นเหมือนกัน สองอย่างนี้ ให้มันเยอะกว่าแครอทหน่อย แล้วให้เลือกมันเก่าๆ หัวโตๆ ม้นจะเหนียวกว่าหัวเล็กๆ ขาวๆ นะคะ เอามัน เข้าเวฟก่อนเลย สัก 7 นาที แครอท 5 นาทีค่ะ เพื่อประหยัดเวลาในการผัดนะคะ
- แล้วก็หอมใหญ่หั่นเต๋าเหมือนกัน เนื้อไก่ อกไก่ หรือสันในก็ได้ค่ะ หั่นเต๋าเล็กๆ เช่นกันค่ะ
- ตั้งกะทะใส่น้ำมัน เอาหอมลงผัดให้หอมก่อน แล้วตามด้วยไก่ค่ะ สุกแล้วก็มันกับแครอท ผัดทั้งหมดให้สุก และออกเหนียวนะคะ คือมันจะเละนิดๆ แต่ไม่มาก ไส้จะเกาะๆกันหน่อยค่ะ ค่อยปรุงรสนะคะ ไม่งั้นจะไหม้ค่ะ เติมน้ำตาล ซอสปรุงรส กับพริกไทยค่ะ ให้ออกรสหวานเค็ม เผ็ดค่ะ ชิมเอาเองนะคะ fin ไม่เคยชั่งตวงค่ะ เก็บไว้ทำกะหรี่ปั๊บก็ได้นะคะ
ติดต่อ : fin [ 9 ก.ค. 48 7:44 >
โดย: Fin [2 มิ.ย. 49 21:01] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Counter : 474 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
เรือนคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[25 ส.ค. 50 15:08] ( IP A:218.186.9.5 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน