maejj2.pantown.com
สูตรขนมอบ- ขนมปัง <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมปังแป้งเปียก (ยุทะเนะ โชคุปัง - Yutane Shoku Pan)
ยุทะเนะ โชคุ ปัง (湯種食パン - Yutane Shoku Pan)..... ถ้าแปลจากชื่อญี่ปุ่นตรงตัวคงจำยาก....ขอเรียกเจ้าเนี่ยแบบง่าย ๆ ว่า.... "ขนมปังแป้งเปียก" ...ก็แล้วกันนะคะ
ส่วนผสมแป้งเปียก (อบแล้วได้ขนมปัง 1 ปอนด์)
แป้งทำขนมปัง (เคียวริคิโกะ - Kyoriki ko-強力粉) 100 กรัม
เกลือป่น............... 1 ช้อนชา
น้ำร้อน (อุณหภูมิ 90 องศา)............ 80 ซีซี (*)
ส่วนผสมแป้ง A
แป้งทำขนมปัง (เคียวริคิโกะ - Kyoriki ko-強力粉) 180 กรัม
น้ำตาลทราย................ 2 ช้อนโต๊ะ
นมผง (Skim Milk - スキムミルク) ............ 1 ช้อนโต๊ะ
เนยจืด................. 11 กรัม
น้ำสะอาด ............ 130 (*)
ยีสต์ ( Instant dry yeast ) 1 ช้อนชา
หมายเหตุ
สำหรับอัตราส่วนของน้ำที่จะใช้......ทั้งนี้ทั้งนั้น...ขึ้นอยู่กับสภาพความชื้นของอากาศ (ฤดู) ด้วยนะคะ เพื่อน ๆ คงต้องลองทำแล้วปรับเพิ่มลดกันดู เพราะสูตรนี้...ถ้าใช้มือนวด คงเละเหลวมากทีเดียว
วิธีทำ
นำส่วนผสมแป้งเปียก คือ แป้ง+เกลือ ใส่ลงภาชนะ ใช้ช้อนหรือส้อม คนให้แป้งผสมเข้ากันกับเกลือก่อน แล้วค่อย ๆ เทน้ำร้อนใส่ลงไป ระหว่างที่เทน้ำร้อนใส่ลงไปนั้น .....ต้องกวนตลอด เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน จนแป้งละลายเข้ากันเป็นเนื้อเละเหลวคล้าย ๆ แป้งเปียกแบบนี้ค่ะ
นำแป้งที่กวนเสร็จ ใส่แผ่นพลาสติกใสปิดอาหาร ห่อให้มิด แช่ตู้เย็นพักทิ้งไว้ อย่างน้อย 5 ชั่วโมง
พอถึงเวลา....ก็นำส่วนผสมแป้ง A ทั้งหมด (ยกเว้นน้ำ) ใส่ลงในเครื่องทำขนมปังอัตโนมัติ แล้วก็นำแป้งเปียก...ที่หมักได้เวลาแล้ว มาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไป
แล้วค่อยเทน้ำใส่ลงไป (เต่าใช้น้ำอุ่น...อุณหภูมิประมาณ 40-42 องศาค่ะ) กดปุ่มตั้งโปรแกรม....เต่าใช้โปรแกรมที่ 1....ซึ่งใช้เวลารวมทั้งหมด 3 ชั่วโมง 50 นาทีค่ะ
ตอนที่เครื่องนวดแป้งให้....แอบไปเปิดฝาดู โห....แป้งเละเหลวมาก ๆ เชียวค้า ลักษณะนี้....ถ้าใช้มือนวด...คงอ่วม กล้ามโตเป็นแน่แท้
พอครบเวลา...ขนมปังสุก....เปิดฝาเครื่องอบ เห็นแล้วให้ตกกะจาย เพราะตั้งแต่ที่ทำมา โดยใช้สูตรที่ได้มากับเครื่องนั้น ขนมปังไม่เคยขึ้นจนล้นโถขนาดนี้เลยค้า
โดย: เต่า [9 ม.ค. 51 5:36] (ย่า
) [3 มี.ค. 51 18:12] ( IP A:58.8.233.10 X: )
Counter : 389 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
ครัวช่างกินช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: ย่า
[3 มี.ค. 51 18:13] ( IP A:58.8.233.10 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน