English Bread
   สูตร English Bread

แป้งขนมปัง 300 กรัม
ยีสต์แห้ง 1 ชช
น้ำตาลทราย 1 ชต (ถ้าต้องให้ขนมปังหวานกว่านี้ก้เพิ่มน้ำตาลได้ค่ะ)
เกลือ 1 ชช
นมสด 30 ml
น้ำอุ่น 180 ml
เนยสด 10 กรัม (มลใช้น้ำมันพืชแทน 1 ชต)

ใช้เครื่องทำขนมปังนวด :
โดยใส่ทุกอย่างลงไป ยกเว้น เนย/น้ำมัน ให้เครื่องนวดไปซัก 5 นาที แล้วค่อยใส่น้ำมันลงไปค่ะ แล้วก็ปล่อยให้เครื่องนวดไปจนหมดโปรแกรมนวด

แล้วนำออกมาแบ่งเป็นหรือขึ้นรูปตามต้องการ พักแป้งให้ขึ้นอีกขึ้นสองเท่า จากนั้นก็นำเข้าไปอบ ด้วยไฟ 170-180 C นานประมาณ 15-20 นาที หรือจนขนมปังสุกเป็นสีเหลือง นำออกจากเตา พอเย็นลงหน่อย ถ้าต้องการให้หน้าขนมปังเงาวาวก็ทาหน้าด้วยเนยหรือมาการีน แล้วแต่ชอบค่ะ ....

สำหรับนวดด้วยมือ:
สูตรนี้แป้งจะเหลวหน่อย ก็นวดไปเรื่อยจนไม่ติดมือ ถ้าเหลวจนเหนียวเหนอะหนะ ก็อนุญาติให้เติมแป้งได้ นวดจนแป้งเนียนขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ แล้วพักแป้งครั้งที่ ก็ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ อากาศร้อนๆแบบนี้ ไม่ถึงชั่วโมงก็ขึ้นเร็วค่ะ

จากนั้นก็นำมานวดไล่อากาศ แล้วปั้นขึ้นรูปใส่พิมพ์ที่ทาไขมันเตรียมไว้แล้ว แล้วพักแป้งให้ขึ้นสองเท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ แล้วนำไปอบตามอุณหภูมิที่บอกไว้น่ะค่ะ

หมายเหตุ วันนี้ใส่พิมพ์ขนมปังสี่เหลี่ยม เป็นพิมพ์อลูมิเนียม เวลาในการอบถึงมากกว่า 20 นาที โดยอบไปฟล่างก่อน หรืออบไฟบน-ไฟล่างก่อน 5 นาที จากนั้นค่อยปิดไฟบนแล้วเปิดแต่ไฟล่างค่ะ

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [6 มี.ค. 56 10:50] ( IP A:220.255.2.115 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 235 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน