Zucchini Yeast Bread
   ส่วนผสม
สุกีนี่ขูดเป็นเส้นเล็ก ๆ ๑ ปอนด์
เกลือป่น ๒ ช้อนโต๊ะ
ยีสต์แห้ง ๑ ซอง (หนัก ๘ กรัม)
น้ำอุ่นจัด (๓๘ องศาซี) ๑ ๑/๔ ถ้วย
แป้งทำขนมปัง ๓ ๑/๒ ถ้วย
น้ำมันมะกอก สำหรับทาหน้าขนมปังก่อนอบ

วิธีทำ
๑. หลังจากขูดสุกีนี่เป็นเส้นเล็ก ๆ แล้ว ใส่ลงในกระชอนแล้วโรยเกลือให้ทั่ว ทิ้งไว้ ๓๐ นาที เสร็จแล้วจึงบีบน้ำออกให้แห้งด้วยมือ

๒. ผสมยีสต์กับน้ำอุนจัด ๑/๔ ถ้วย คนให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ให้ละลาย ๑๕ นาที

๓. ใส่สุกีนี่ ยีสต์ที่ละลายแล้ว และแป้งในอ่างผสม แล้วผสมให้เข้ากัน ด้วยน้ำ ๑ ถ้วยที่เหลือทีละน้อย แต่...ไม่ต้องใส่ทั้งหมด ใส่น้ำเฉพาะให้แป้งพอจับตัวกัน
เป็นโดว์หยาบ ๆ เท่านั้น อย่าใส่ทั้งหมดเพราะแป้งจะแฉะเกิน

๔. หลังจากนั้นก็นำโดว์ที่ได้มาวางบนโต๊ที่จะนวดที่โรยด้วยแป้งนวล แล้วนวดไปจนแป้งเนื้อเนียนและยืดได้ แล้วจึงนำป้งโดว์ใส่ลงชามอ่างแล้วปิดด้วย
พลาสติกใสพร้อมคลุมด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นจัดบิดให้แห้งหมาด ๆ ทิ้งไว้จนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า ใช้เวลาประมาณ ๑ ๑/๒ ชั่วโมง

๕. ทาถาดอบด้วยเนยขาว แล้วนำแป้งที่พักไว้ที่ขึ้นเป็นสองเท่ามานวดด้วยกำปั้น แล้วจึง
ทำรูปร่างแบบยาวรี เสร็จแล้วจึงวางแป้งที่ทำรูปแล้วลงบนถาดที่ทาเนย คลุมด้วยพลาสติกใส
ทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า ใช้เวลาประมาณ ๔๕ นาที

๖. วอร์มเตาอบ ๔๒๕ องศา F ทาด้วยน้ำมันมะกอก แล้วนำเข้าอบจนเหลือง ใช้เวลาประมาณ ๔๐-๔๕ นาที นำมาวางพักบนตะแกรงให้เย็น

ที่มา...The Great American Baking Book, by Patricia Lousada, page 128

ติดต่อ : โพระดก [ 13 ก.ค. 48 17:03 >

โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 21:05] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 227 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:09] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน