Biscotti Di Prato คุ๊กกี๊ื้อิตาเลียน
   ได้สูตรมาจากครูสอนอาหารพื้นบ้านอิตาลี ครูชื่อ Raffaele Ulisse

ครูบอกเป็นขนมพื้นบ้านง่าย ๆ ทำแป๊บเดียวเสร็จ แทบทุกครัวเรือนแม่บ้านอิตาเลียนจะทำขนมนี้ติดบ้านไว้เป็นประจำ เป็นขนมที่ประกอบด้วยแป้งสาลี ไข่ แอลมอนด์ น้ำตาล ผงฟูและ ผิวมะนาวเท่านั้นเอง

ตัวขนมหลังจากเสร็จแล้ว จะกรอบบบบ.............. แข็งงงงงงง................เคี๊ยวกันทีกรามสะเทือนนน ... หอม ผิวมะนาว เด็ก ๆ จะหยิบกินเล่น ใครฟันไม่ดี ก็จะเอาจุ่มในกาแฟร้อนๆ ให้นุ่มนิด ก่อนใส่ปาก

เครื่องปรุง

๒๕๐ กรัม แป้งสาลีเอนกประสงค์

๒๕๐ กรัม น้ำตาลทรายขาว

๑ ช้อนชา ผงฟูอบขนม

๑ ช้อนชาน้ำตาลวานิลา

๒ ฟองไข่ไก่ทั้งฟอง และ ๑ ฟอง เฉพาะไข่แดง สำหรับผสมในขนม ................... แต่ตอนทำใส่ไข่ไปหมด ๓ ฟองเลย

๑ ฟองเฉพาะไข่แดง สำหรับทาขนม

๑- ๒ ช้อนชา ผิวมะนาวขูดละเอียด

๑๕๐-๒๐๐ กรัม แอลมอนด์สับหยาบๆ บางคนชอบใส่ทั้งเม็ดเลย

๑/๔ ช้อนโต๊ะ เกลือ

วิธีทำ

ก่อนอื่นเปิดไฟเตาอบไว้ที่ ๑๘๐ องศา ซี

๑. ร่อนแป้ง น้ำตาล ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกันลงในอ่าง แล้วใส่ไข่ลงไป ตามด้วยผิวมะนาว และแอลมอนด์สับ จะใช้มือนวดหรือ เครื่องตีก็ได้ แล้ว แป้งจะค่อนข้างนุ่ม และติดมือ ให้โรยนวลแป้งนิดหน่อย

๒. พอแป้งเนียนดีคือเครื่องเข้ากันทั่ว ก็แบ่งแป้งเป็นสามก้อน และคลึงให้ยาวๆ สามท่อน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๓ ซม . เหมือนไส้กรอกเส้นยาว ๆ บางคนจะกด ๆ ลงนิดหนึ่ง เส้นไม่กลม ๆ แล้วแต่ชอบรูปขนมอย่างไรค่ะ

ถ้าแป้งนุ่มมาก ก็โรยแป้งนวลบนโต๊ะ แล้วเอาทัพพีตักแป้ง หนึ่งในสาม วางบนแป้งนวล แล้วค่อยๆ นวดม้วนให้กลมก่อน เป็นรูปยาว

ตามรูปนี้ตอนแรก แบ่งแป้งเป็นสองก้อน ได้สองเส้น ยาวๆ ดูผอมไปเลยเปลี่ยนใจ ทำใหม่

วางแป้งขนมลงบนถาดอบ ที่มีกระดาษไขปูอยู่ ถ้าไม่มีกระดาษไข ก็ต้องทาเนยบนแผ่นอบและโรยแป้ง บาง ๆ ทั่วถาดอบ ทาขนมทั้งสามชิ้น ด้วยไข่แดง ที่ผสมน้ำสัก ๑ช้อนชา

๓. อบ ขนมประมาณ ๒๐ -๒๕ นาที ก็เอาออกมาจากเตาอบ ปล่อยให้เย็นลงนิด ก็จัดการตัดเป็นชิ้น หนาบางตามที่ต้องการ ปรกติก็ ๑ .๕- ๒ ซม .

(ถ้าไม่ชอบเป็นคุ๊กกี๊กรอบ.. และแข็ง พอหั่นขนมเสร็จ ทิ้งไว้ให้เน็น รับประทานแบบผิวกรอบนิดๆ ละในนุ่ม ก็ได้ค่ะ)

๔. ลดไฟเตาอบเหลือ ๑๐๐ ซี . เกลี่ยขนมเบาๆ มือ ให้ทั่วถาดอบ อบขนมต่อ อีกประมาณ ๓๐ นาทีหรือ จนขนมกรอบสีเหลืองทอง และแข็งทั่ว

ครู บอก ..........

เกล็ดเล่าเรื่องของขนมBiscotti di Prato หรือมีชื่อเรียก Cantucci หรือ Cantuccini เป็นขนมที่มีชื่อว่าต้องกรอบ และแข็งมาก

พวกท้องถิ่นแถบแถวToscana จะเอาขนมจุ่มลงในไวน์Vin Santo หรือไวน์ศักดิสิทธิื์ วึ่งเป็นไวน์ที่หมักทำมาจากลูกองุ่นแห้ง นอกจากนี้ เอาเจ้าคุ๊กกี๊แข็ง ๆ นี้จุ่มในเหล้าเชอรรี หรือ madeira ก็อร่อย
....... แต่ง่าย ๆ ที่สุด คือจุ่มในกาแฟดำรสเข้มข้น สุดยอดของนักนิยมขนมนี้ค่ะ



ติดต่อ : สมาชิกหมายเลข ๖๐๖๓๕ [ 5 ม.ค. 49 19:40 >

โดย: สมาชิกหมายเลข ๖๐๖๓๕ [3 มิ.ย. 49] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 274 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:25] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน