คุกกี้ข้าวโอ๊ตเรซิน
   คุกกี้ข้าวโอ๊ตเรซิน

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
ผงฟู ¼ ชช
เกลือป่น ¼ ชช
เนยสดชนิดจืดหั่นชิ้นเล็กๆ ½ ถ้วย
น้ำตาลทรายแดงร่อน ½ ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วานิลา 1 ชช
ลูกเกดดำหั่นชิ้นเล็กๆ ½ ถ้วย
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย
อัลมอนด์ 20 เม็ด
เนยขาวสำหรับทาถาด

วิธีทำ
1. อุ่นเตา ที่อุณหภูมิ 150 C นานประมาณ 10-15 นาที
2. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง ใส่ลงในถาดหรือกระดาษไขพักไว้
3. ตีเนยสดในอ่างผสมด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าโดยใช้หัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วปานกลาง ตีจนขึ้นฟูเบาเป็นครีมนวล ค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ในระหว่างตีให้ใช้ไม่พายปาดส่วนผสมตรงก้นและขอบอ่างลงมาเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันทั่ว ใส่ไข่ตีให้เข้ากัน ตามด้วยวานิลาตีจนเข้ากันดี แล้วลดความเร็วลงต่ำสุด จากนั้นค่อยๆใส่แป้งที่ร่อนไว้ทีละน้อยจนหมด ตามด้วยลูกเกดและข้าวโอ๊ต ตีพอเข้ากันปิดเครื่อง
4. ตักแป้งคุกกี้ขนาดพอคำ วางในถาดที่ทาเนยขาวเตรียมไว้ โดยวางให้ห่างกัน 1 นิ้ว แต่งด้วยอัลมอนด์ นำเข้าเตาอบ ปรับไฟเป็น 180 องศา C อบนานประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุกเหลืองทั่ว ยกออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด วางบนตะแกรง (จะได้ประมาณ 20 ชิ้น)
จากหนังสือครัว ฉบับเดือนธันวาคม 2005
หมายเหตุ ลองทำดูแล้ว มีความรู้สึกว่า ข้าวโอ๊ตมากไป ลองลดลง เหลือ ¾ หรือ ครึ่งถ้วย ถ้าเห็นว่าแป้งเหลวไปค่อยๆเติมข้าวโอ๊ตทีละนิด



ติดต่อ : ป้าแดง [ 26 ม.ค. 49 7:14 >

โดย: ป้าแดง [3 มิ.ย. 49] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 286 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:25] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน