maejj2.pantown.com
สูตรขนมอบ - คุ๊กกี้&พาย <<
กลับไปหน้าแรก
ขนมเปี๊ยะสูตรนุ๊มนุ่ม(ขั้นตอนละเอียด)
วันก่อน ทำขนมเปี๊ยะไปอวดฝีมือกับเพื่อนๆ มาค่ะ สูตรจากวิทยาลัยในวังเช่นเดิมค่ะ รับรองความอร่อยโดยเพื่อนๆ ตั้งไว้ไม่เกิน 10 นาที ก็หมดแล้วค่ะ แป้งนุ่มเป็นชั้นๆด้วยค่ะ
ตอนแรกที่ทำ ใช้เนยขาวแทนน้ำมัน ปรากฎว่าปั้นไม่ได้เลย มันแข็งชอบกล ต้องทิ้งแป้งหมดเลยค่ะ ต้องเปลี่ยนมาใช้น้ำมันพืชแทน
มีเพื่อนคนนึงพอเค้ารู้ว่าจะทำขนมเปี๊ยะมาให้ชิม เค้าซื้อขนมเปี๊ยะบ้านอัยการมาเทียบด้วยค่ะ (เรากลัวแทบตาย เทียบกับมืออาชีพเลยเหรอเนี่ย) แต่รอดค่ะ พวกเพื่อนชมกันใหญ่เลยค่ะ บอกว่าสอบผ่าน เพราะว่าหวานกำลังพอดี ไม่เค็ม แป้งนุ่มเป็นชั้นๆเหมือนกัน เสียอย่างเดียว คนปั้นขี้เกียจไปหน่อย ปั้นลูกหญ่าย ใหญ่ กินทีจุกเลย (แต่คนบ่น ก็กินไปหลายลูก)
อวดตั้งนาน บอกสูตรเลยดีกว่า สูตรนี้นะคะ ปั้นได้ 80 - 100 ลูก แล้วแต่จะแบ่งแป้งค่ะ
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
แป้งสาลีตราบัวแดง 250 2 ½ ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 175 1 ¾ ถ้วยตวง
ไอซิ่ง 20 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 150 ¾ ถ้วยตวง
น้ำเย็น 180 ¾ ถ้วยตวง
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
แป้งสาลีตราบัวแดง 150 1 ½ ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 125 1 ¼ ถ้วยตวง
น้ำมัน 100 ½ ถ้วยตวง
ส่วนผสมไส้ถั่วกวน
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 2 ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 500 2 ½ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 100 ½ ถ้วยตวง
เกลือแกง ½ ช้อนชา
ไข่แดงเค็ม
วิธีทำไส้ถั่วกวน
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำร้อน 1 1 ½ ชั่วโมง
2. นำไปนึ่งไฟแรง นาน 30 นาที
3. บดถั่วให้ละเอียด โดยเติมน้ำเล็กน้อยให้บดได้
4. นำถั่วบด ใส่น้ำมัน กวนจนเริ่มแห้ง ใส่น้ำตาลทราย เกลือ กวนต่อจนแห้ง พักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนขนาด 1 นิ้ว นำไปอบควันเทียน
วิธีทำแป้งชั้นนอก
- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่ไอซิ่ง น้ำมัน น้ำเย็น นวดให้แป้งเนียนนุ่ม พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กัน
วิธีทำแป้งชั้นใน
- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่น้ำมัน ลงนวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่ม เนียน พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กัน
วิธีคลึงแป้ง
- นำแป้งชั้นนอกที่แบ่งไว้ แผ่ออกหุ้มแป้งชั้นในให้มิด
- คลึงแบบเดียวกับการทำกระหรี่พั๊ฟ ตัดแป้งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน นำมาหุ้มไส้ ห่อให้กลม เรียงในถาดอบที่ทาเนยขาวไว้ ทำไข่แดงผิวหน้า แต้มสีแดง
- อบอุณหภูมิ 180 C นาน 20 25 นาที ขนมสุกวางพักบนตะแกรงให้เย็น นำไปอบควันเทียนให้หอม
**** อย่าเพิ่งทานนะคะ เค้าให้เก็บไว้หนึ่งคืน ค่อยทานค่ะ ขนมจะนุ่มขึ้น ******
ตอนทำ ไม่ได้แต้มสีแดงค่ะ มันเลยดูโล้นๆชอบกล
P ไม่มีเตาอบนะคะ ใช้หม้ออบ ไฟไม่สม่ำเสมอ ความร้อนจะกระจายไม่ทั่วค่ะ ขนมไม่แห้งดี หลังจากทำเสร็จจึงเก็บไว้ได้ไม่เกิน 5 วันค่ะ ไส้จะเสีย่ แต่ถ้าใครใช้เตาอบความร้อนกระจายทั่วถึง ก็น่าจะเก็บไว้ได้เกินสัปดาห์นะคะ (คิดเอาเองค่ะ เพราะไม่มีเตาอบ)
เคยเอาที่ทำไว้ไปแช่เย็นเหมือนกันค่ะ (ไม่ได้แช่แข็งนะคะ) แช่อยู่สัปดาห์กว่าๆ แล้วเอาออกมาอุ่น ก็ทานได้ แต่มันเหมือนกับทำใหม่ๆ คือไม่นุ่ม ต้องทิ้งค้างคืนไว้อีก ถึงจะนุ่ม
วิธีคลึงให้เป็นชั้น ก็คือ ตอนแรกคลึงแป้งก้อนกลมๆ ที่เราหุ้มแป้งนอกแป้งในไว้ ให้แบน แล้วพับปลายเข้าหากันตรงกลาง ลอกแป้งขึ้นหมุน 90 องศา คลึงแป้งอีกครั้ง แล้วม้วนค่ะ หลังจากนั้นก็ตัดแบ่งได้เลย เอาส่วนที่ตัดแบ่งมารีด โดยวางด้านที่ตัดบนโต๊ะ พอเรารีดอีกครั้งก็จะเห็นว่าแป้งเป็นชั้นๆวงกลม เอาด้านที่เห็นชั้นชัดๆ ไว้ด้านนอกค่ะ ขนมจะได้สวยเป็นเกลียวๆ
--------------------------------------------
วิธีทำแป้งขนมเปี๊ยะมาแล้วค่ะ
เมื่อคืนพี่สาวบอกว่าให้ทำขนมเปี๊ยะให้ที จะเอาไปให้เพื่อนๆชิม ส่วนพี่ชายก็สั่งอีกว่าต้องทำให้ลูกเท่าๆกัน ต้องชั่งด้วย และให้เพิ่มแป้งหนากว่าเดิมอีกนิดหน่อย เราในฐานะน้องที่น่ารัก ก็ต้องตามใจพี่ๆเค้าหน่อย เพราะเดี๋ยวไม่มีคนคอยชิม กวนไส้ทิ้งไว้เมื่อคืนค่ะ พี่บอกให้ใส่ไส้ลูกชิดลงไปในไส้ด้วยค่ะ แปลกดีเหมือนกัน
ถ่ายรูปไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ เพราะใช้มือซ้ายจับกล้องนะคะ
1. แป้งนอกก่อนนะคะ เททุกอย่างที่ตวงลงไปเลยค่ะ มันจะดูเหมือนแฉะแบบในรูปค่ะ
2.พอนวดๆ ไปสัก 3-4 นาที ก็จะได้แบบนี้ค่ะ ที่เห็นเหมือนแผ่ออกมากๆ มันจะไหลออกจากมือเลยค่ะ เพราะนิ่มมากๆ แต่ไม่ติดมือค่ะ
3.ไปดูแป้งในบ้างค่ะ พอนวดเข้ากันก็จะได้แบบในรูปค่ะ เป็นก้อนๆแห้งๆค่ะ
4.หลังจากทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง ก็เอาแป้งนอกมาหุ้มแป้งในค่ะ
5.ทีนี้มาปั้นกันดีกว่า พอดีว่ามือเปื้อนมากจับกล้องไม่ค่อยถนัด ทำให้ถ่ายไม่ละเอียดนะคะ พอรีดแป้งแล้ว เราก็พับปลายเข้าหากลางค่ะ
6. หมุน 90 องศาค่ะ จะตามเข็ม หรือทวนเข็ม ก็ตามสะดวกเลยค่ะ รีดอีกครั้งค่ะ
7. ม้วนได้แล้วค่ะ
8. แล้วเราก็แบ่งตามต้องการค่ะ ตอนที่ทำแบ่งสี่ค่ะ
9.เอาที่แบ่งไว้มารีดอีกครั้งค่ะ แล้วก็ห่อไส้เลยค่ะ
10. เตรียมอบค่ะ ทำครึ่งสูตรค่ะ ปั้นลูกเล็กได้ 64 ลูกค่ะ
11. อบเสร็จแล้วค่ะ ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็มลูกชิด แต่คนทำได้แค่ชิมไปลูกเดียว เพราะพี่เอาไปหมดแล้วค่ะ
จากกระทู้ สูตรขนมเปี๊ยะนุ๊มนุ่ม
https://www.pantown.com/board.php?id=10764&name=board9&topic=480&action=view
จากกระทู้ วิธีทำแป้งขนมเปี๊ยะ
https://www.pantown.com/board.php?id=10764&name=board9&topic=567&action=view
ติดต่อ : P [12 ธ.ค. 48 [ 17 ก.พ. 49 16:58 >
โดย: น้องP [3 มิ.ย. 49 2:27] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Counter : 22502 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เรือนคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[25 ส.ค. 50 15:26] ( IP A:218.186.9.5 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน