เกาลัดบด
   นี่เลยเก๋าลัดบดมาแล้วคะ ที่นี่เขาจะทำเก๋าลัดต้มแล้วบด แพคแบบนี้แหละแช่แข็ง เป็นก้อนๆ มีขายตลอดปี

สำหรับเก๋าลัดนี่ จะทำเองก็ได้คะ เอาเก๋าลัดมากรีดด้วยมีดแนวขวาง ใส่น้ำพอท่วม ต้มให้เดือด ประมาณ ห้านาที แล้วเทน้ำทิ้ง เอาเปลือกออก พร้อมทั้งผิวให้เหลือแต่เนื้อเก๋าลัด จากนั้นเอาไปใส่หม้อ เอาน้ำใส่พอท่วม แล้วต้มไป หนึ่งชั่วโมง ใส่นมลงไป ต้มหนึ่งโลใส่นม หนึ่งแก้ว จนเก๋าลัดสุก ดี แล้วเอาไปบด อาจจะเติมเนยนิดหน่อย จะได้ไม่ด้านๆ มันๆหน่อย ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลตามใจชอบ คะ เห็นใหมคะว่าทำเองมันนาน ต้องทำเยอะๆ ถึงจะคุ้ม แล้วแช่แข็งเก็บไว้คะ แต่ว่าไม่มีต้นแถวๆบ้านเลย ซื้อที่เขาแช่แข็ง ดีกว่า สะดวกดี ที่เขาแช่แข็ง มันจะไม่ค่อยผสม พวกสารกันบูด เหมือนกับที่เขาเตรียมใส่หลอด บีบได้เลย ดูเหมือนของสด ป้าโพจะลองทำ ก็ได้คะ ถ้าใส่หม้ออัดความดัน สิบห้านาทีเอง
ป้าแดง รสชาดมันเหมือนเก๋าลัดตัมนั่นแหละคะ เจ้าของร้านจีนเคยให้มาทานเล่นหนึ่งถุงจากเมืองจีนอร่อยเหมือนกันคะ ถ้าเราเอามาใส่นมแล้วบด เติมน้ำตาล เนย ก็จะเหมือนเจ้าแวมมิเซลนี่แหละคะ
ติดต่อ : แม่บ้านสวิส [4 พ.ย. 48 5:10> [ 21 ก.พ. 49 19:24 >

โดย: แม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 2:42] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 171 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:26] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน