มาซิพาน ทำเองได้
   ปกติเวลาทำขนมเยอะๆ ที่ใช้แต่มาซิพาน จะทำเอง เพราะราคาทีเขาทำ แพงเหมือนกัน ทำทีละน้อย เพราะเครื่องที่บ้านอันเล็กคะ
อัลมอนด์ปอกเปลือกที่เขาบดมาแล้ว หรือเราจะบดเอง 100 g
น้ำตาลไอซิ่ง 100 g
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
กลิ่น ต่างๆที่ชอบ
สีที่ชอบ
วิธีทำ เอาอับมอนด์มาบดให้ละเอียด แล้วเติมน้ำตาลไอซิ่ง บดต่อไปอีก จากนั้นเติมน้ำ กลิ่น และสี บดต่อจนเป็นมาซิพาน นั่นแหละคะ ถ้าแห้งไป เติมน้ำนิดหน่อย น้ำตาลนิดหน่อย จากนั้นเอามานวด ให้เหมือนดินน้ำมัน เราจะได้มาซิพานเหมือนที่เขาขาย ตามร้าน เพียงแต่ตามร้านอาจจะมีการผสมสารที่เก็บได้นาน เพื่อการค้า

คุณสงสัยจัง คะมีแบบที่ทำให้สุกเหมือนกัน แต่ดิฉันทำแบบนี้แหละ คะ วิธีทำแบบให้สุก
อัลมอนด์ 250 g
ไข่ขาวครึ่งถึงหนึ่งฟองแล้วแต่ความใหญ่
น้ำตาลไอซิ่ง 250g
น้ำดอกกุหลาบ กลิ่นส้ม หรือที่เราชอบ
ต้องเอาน้ำตาลกับอัลมอนด์ ไปบดให้ละเอียด แบบแป้งนั่นแหละคะ ที่เขาบดมาแล้วยังไม่ละเอียดพอคะ ปั่น สอง สาม ครั้ง จากนั้นผสม ส่วนผสมที่เหลือ เอาไปใส่หม้อ หรือกะทะไฟอ่อน จนมาซิพานร่อนไม่ติดกะทะคะ ทีนี้เราจะเอาไปทำอะไร ใส่สี ปั้น ทำไส้ขนม ช้อกโกแลต ที่เหลือ ใส่ถุงปิดกันแห้ง เราจะไม่ใส่ไข่ขาว ใส่น้ำแบบข้างบนนั่นก็ได้ แต่ว่า ไข่ขาวทำให้ นิ่ม เนียนปั้นง่ายขึ้นคะ เลือกทำตามชอบคะ
คุณคุกกี้นิ่มคะ ต้องปั่นคะ เพราะอัลมอนด์ที่เขาปั่นมาแล้ว มันยังหยาบอยุ่คะ มาซิพานที่ได้จะไม่เนียนคะ
คุณกาญจังคะ ต้องปอกเปลือกคะ วิธีปลอกเปือกเอง ต้มน้ำเดือด เอาอัลมอนด์ใส่ลงไป พอเดือดยกลง ตักอัลมอนด์ออกมา บีบเปลือกออกง่ายๆ น่าเอาเม็ดมะม่วงมาลองทำแทนอัลมอนด์ บ้านเราอยากทำอัลมอนด์แพง ส่วนที่นี่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์แพงคะ เลยต้องใช้อัลมอนด์แทน

ติดต่อ : แม่บ้านสวิส [ 20 พ.ย. 48 21:27 [ 27 ก.พ. 49 21:00 >

โดย: แม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 2:47] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 441 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:26] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน