maejj2.pantown.com
สูตรขนมอบ - คุ๊กกี้&พาย <<
กลับไปหน้าแรก
พายมะม่วง
มะม่วงน้ำดอกไม้สุก น้ำหนัก 600 กรัม 2 ผล
แป้งพาย
แป้งเค้ก แป้งขนมปัง อย่างละ 2 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 1 1/4 ถ้วย
เนยสดชนิดเค็ม 300 กรัม
ไข่ไก่ (น้ำหนัก 60 กรัม) 1 ฟอง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบบดหยาบ 1/2 ถ้วย
ไม้คลึงแป้ง
พิมพ์อลูมินั่มฟอยล์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 ซม.
น้ำมะม่วง
เนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สุกหั่นชิ้น 3/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเย็น 1/2 ถ้วย
น้ำราด
น้ำ 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมะม่วง 1 ถ้วย
ทำแป้งพาย
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งขนมปัง ปละน้ำตาลไอซิ่ง เข้าด้วยกันใส่ลงในอ่างผสมพักไว้ จากนั้นหั่นเนยสดเป้นชิ้นเล็กใส่ลงในอ่างผสมของเครื่องตี แล้วตีด้วยเครื่องผสมอาหาร โดยใช้หัวตีรูปใบไม้ ตีด้วยความเร็วต่ำเป็นเวลา 5 นาที หรือจนเนยมีลักษณะขึ้นฟูเป็นสีครีมนวล ค่อย ๆ เทแป้งที่ร่อนลงไปตีให้เข้ากัน จึงต่อยไข่ใส่ลงไปตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่กล่องพลาสติก ปิดฝา นำเข้าแช่ตู้เย็นช่องแช่แข็งนาน 2 ชั่วโมง
2. นำแป้งพายออกจากตู้เย็น นวดให้แป้งนิ่ม (ในระหว่างนวดควรใช้แป้งเค้กช่วยนวดตลอดเวลาเพื่อไม่ให้แป้งติดมือ) จากนั้นรีดแป้งพายด้วยไม้คลึงแป้งเป็นแผ่นหนา 0.5 ซม.
แล้วม้วนแผ่นแป้งพายให้รอบไม้คลึงแป้ง จึงค่อย ๆ วางแผ่นแป้งพายลงบนพิมพ์ที่ทาเนยขาว ใช้มือกดแผ่นแป้งพายเบา ๆ ให้เรียบติดไปกับพิมพ์ ใช้มีดตัดแป้งพายส่วนที่เกินขอบพิมพ์ออกใส่อ่าผสม พักไว้ แล้วจึงทำขอบพายให้หนา ใช้ส้อมกดขอบพายให้เป็นรอยโดยรอบ จากนั้นใช้ส้อมจิ้มก้นพายให้ทั่ว
3. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบบดลงในอ่างแป้งพายที่เหลือ นวดให้เข้ากัน แล้วรีดด้วยไม้คลึงแป้งเป็นแผ่นกลมหนา 1 ซม. วางลงในก้นพิมพ์ที่กรุแป้งพาย พักไว
ทำน้ำมะม่วง
ปั่นส่วนผสมน้ำมะม่วงทั้งหมดให้เข้ากันจนละเอียด ใส่ถ้วยไว้
ทำน้ำราด
ผสมน้ำ แป้งข้าวโพด น้ำตาลและเกลือ ลงในชามผสม คนให้เข้ากัน ใส่น้ำมะม่วงที่ทำลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่หม้อตุ๋น ตุ๋นด้วยไฟอ่อน คนจนมีลักษณะข้น ปิดไฟ พักไว้
ทำพายมะม่วง
1. นำแป้งที่เตรียมไว้เข้าเตาอบที่อุ่นเตาไว้แล้ว 10-15 นาที ตั้งอุณหภูมิที่ 150 องศาซี ใช้เวลาอบ 15 นาที นำออกจากเตา พักไว้
2. ปอกเปลือกมะม่วง แล้วฝานตามยาวครึ่งผล หั่นเป็นชิ้น แล้ววางเรียงชิ้นมะม่วงบนพายที่อบให้เต็มพิมพ์ แล้วจึงเทส่วนผสมน้ำราดบนมะม่วงให้ทั่ว
นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาซี อบเวลา 10 นาที ยกออกจากเตา พักไว้จนเย็น
3. ตัดพายมะม่วงเป็นชิ้น จัดใส่จาน เสิร์ฟ ( 8 คน รับประทาน)
ติดต่อ : โพระดก [ 19 มี.ค. 49 6:24 >
โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 3:29] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Counter : 259 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เรือนคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[25 ส.ค. 50 15:27] ( IP A:218.186.9.5 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน