คุกกี้เนย
   คุกกี้เนย สูตรคุณไนเจลล่า ลอสัน

ส่วนผสม

เนยจืดนุ่ม 175 กรัม
น้ำตาลทรายขาวป่น 200 กรัม
ไข่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
วนิลลาเอ๊กแทรค 1 ชช
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม
ผงฟู 1 ชช
เกลือ 1 ชช

วิธีทำ

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180ซี
ตีเนยกับน้ำตาลเข้าด้วยกันจนเป็นสีขาวอ่อน ใส่ไข่ทีละฟอง และวนิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน
ในอีกชาม ผสมแป้งสาลี ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
เทส่วนผสมแห้งใส่ลงไปในส่วยผสมเนย ค่อยๆคนให้เข้ากัน
ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ที่ปืนกดคุกกี้ (cookie press) กดใส่บนกระดาษไขที่วางบนถาดอบคุกกี้
อบ 8-12 หรือจนคุกกี้มีสีทองอ่อนๆรอบชิ้น แซะออกวางบนตะแกรงจนเย็น เก็บใส่โหล

ถ้ามีพิมพ์ตัดคุกกี้ (cookie cutters) ให้แบ่งโดเป็นสองส่วน ทำโดเป็นรูปร่างเหมือนแผ่นดิสก์อ้วนๆ ห่อแต่ละก้อนด้วยwrap พักในตู้เย็นอย่างน้อยครึ่งชม (จะเก็บไว้สองสามวันก็ได้)
นำโดก้อนแรกออกจากตู้เย็น โรยแป้งนวลบนพื้นโต๊ะ วางโดลงไป (อีกก้อนไว้ในตู้เย็นจนกว่าก้อนแรกจะเสร็จ)
โรยแป้งบนโดนิดหน่อย รีดโดให้ได้หนาประมาณครึ่งซม ใช้ที่ตัดคุกกี้ตัดเป็นรูปร่างต่างๆ
คอยแตะพิมพ์คุกกี้ลงในแป้งสาลีขณะตัดคุกกี้ไปเรื่อยๆ เรียงคุกกี้ห่างกันเล็กน้อยบนถาดอบ

ถ้าจะทำไอซิ่งเพื่อตกแต่งหน้าคุกกี้ ให้ใส่น้ำอุ่นลงในชามเล็กน้อย ใส่น้ำตาลไอซิ่งร่อนแล้วลงไป300กรัม ผสมให้เข้ากัน เติมน้ำได้นิดหน่อยถ้าจำเป็น ให้ได้ส่วนผสมข้นๆ ใส่สีผสมอาหารตามต้องการ ตักใส่ถุงบีบ บีบลงบนหน้าคุกกี้เพื่อความสวยงาม

ติดต่อ : kanga [ 25 มี.ค. 49 9:45 >

โดย: Kanga [3 มิ.ย. 49 3:37] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 574 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:27] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน