คุกกี้ข้าวโอ๊ตผสมธัญญพืชและผลไม้แห้ง
   คุกกี้ข้าวโอ๊ตผสมธัญญพืชและผลไม้แห้ง (คนเป็นเบาหวานก็ทานได้)
สูตรจากหนังสือ Delicious Food for Diabetes โดยคุณลุยส์ แบลร์

(คุกกี้นี้ได้รสหวานจากผลไม้แห้งเป็นหลัก ถ้าชอบหวานมากเพิ่มน้ำตาลนะคะ)

ส่วนผสม
เนยมาจารีนแบบ polyunsaturated 150 กรัม (สามารถใช้เนยสดแทนได้สำหรับผู้ไม่เป็นเบาหวาน)
น้ำตาลทรายแดง 75 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำ 2 ชต
แป้งสาลีโฮลมีล 75 กรัม
ไบคาบอเนตออฟโซดา ½ ชช
ข้าวโอ๊ตเม็ดแบนๆ หรือ rolled oats 100 กรัม
เอพปริคอทแห้งหั่น 50 กรัม
ลูกfig แห้งหั่น 50 กรัม ถ้าไม่มีใช้ผลไม้แห้งอื่นแทน
เมล็ดพืชรวมแช่นเมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง และงา 50 กรัม

วิธีทำ
1 ตีมาจารีนกับน้ำตาลเข้าด้วยกันจนส่วนผสมเบาและมีสีอ่อน
2 ใส่ไข่ไก่ และน้ำลงไป ตี (หลังขั้นตอนนี้ถ้าส่วนผสมแยกตัวเป็นลิ่ม ให้ตักส่วนผสมแป้งใส่ลงไปตรึ่งทัพพีแล้วตีเบาๆให้หายเป็นลิ่ม)
3 ร่อนแป้งกับโซดาไบคาบอเนตใส่ชามใหญ่ ใส่ข้าวโอ๊ต ผลไม้แห้ง และเมล็ดพืชอื่นๆลงไป เทส่วนผสมของแห้งใส่ชามส่วนผสมเนยน้ำตาลที่ได้จากข้อ2
4 ตักส่วนผสมวางบนถาดอบคุกกี้ทีปูด้วยกระดาษไข ใช้หลังช้อนส้อมกดก้อนส่วนผสมแต่ละก้อนให้แบนลงหน่อย
5 อบในอุณหภูมิ 175-180 ซี 10-15 นาที จนเป็นสีทอง ยกออกจากเตา พักไว้ในถาดสักพักแล้วแซะออกวางบนตะแกรง

เก็บขนมนี้ได้นาน 2 วันในกล่องสุญญากาศ
ในส่วนของผลไม้แห้งและเมล็ดพืช ซื้อแบบผลไม้แห้งผสมถั่วและเมล็ดพืชแบบที่แพ็คเป็นกล่อง แล้วเติมงาขาวงาดำก็ได้ ชั่งให้ได้150 กรัมค่ะ


ติดต่อ : kanga [ 29 เม.ย. 49 16:05 >

โดย: Kanga [3 มิ.ย. 49 3:57] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 569 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:27] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน