เมแรงค์คุ๊กกี้
    สูตรนี้เป็นสูตรที่เคยลองทำ ไม่หวานจี้ดจนแสบถึงหู ใช้ได้แต่ก็ยังไม่เรียกว่าเด็ดตรงใจค่ะ

ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 285 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำหอมกลิ่นวนิลาหรืออัลมอนด์ ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งอุณหภูมิเตาอบไว้ที่ 225F หรือ 110C หรือ gas เบอร์ 1/4
2. ตีไข่ขาวกับเกลือด้วยความเร็วต่ำ
3. พอเริ่มตั้งยอดอ่อน ใส่น้ำตาลลงไปครึ่งหนึ่ง แล้วตีต่อจนฟูแข็ง
4. เอาหัวตีออกจากชาม แล้วใช้ช้อนหรือทัพพีโลหะค่อยๆตะล่อมน้ำตาลส่วนที่เหลือ และวนิลาเข้าไป
5. ตัดใส่ถุงบีบ หรือจะใช้ช้อนตักก็ได้ ตักลงบนถาดที่เตรียมไว้ (ส่วนใหญ่จะขี้เกียจตักใส่ถุงบีบ เลยใช้ช้อนกาแฟตักหยอดค่ะ)
6. อบ 2 ชั่วโมง ปิดเตาอบ
7. รีบแซะเมอร์แรงค์ออกมาใส่ถาดอีกใบ และเอาถาดใบนั้นเข้าเตาอบ(ที่ปิดไฟแล้ว) ทิ้งไว้ในนั้นจนกระทั่งเตาเย็น

สำหรับเมอร์แรงค์สูตรนี้ ต้องการให้มีเกล็ดนำตาลอยู่ เลยแบ่งน้ำตาลส่วนที่ 2 ใส่ทีหลัง ถ้าใครชอบเมอร์แรงค์เนื้อเนียนก็ใส่ไปพร้อมกันเลยก็ได้

เสริฟ์เมอแรงค์กับ
• ผลไม้เชื่อมแบบอมเปรี้ยวอมหวาน
• ไอศครีมวนิลาหรือชอคโกแลต
• วิปครีม
• โยเกิร์ตกับผลไม้ตามฤดูกาล
หรือ
• บิเป็นชิ้นๆผสมกับวิปครีมแล้วแช่แข็งเป็น Parfait
• บิเป็นชิ้นๆผสมกับไอศกรีมก่อนแข็งตัว

ส่วนขนมโอชารส ก็จะเหมือนขนมเมอแรงค์นี่แหละค่ะ แต่เป็นขนมโบราณของไทย ใช้ไข่ขาวของไข่เป็ดที่สดมากๆทำ แต่เดิมจะใช้พิมพ์โลหะคล้ายช้อนโลหะเป็นเบ้าลงไป ตักไข่ขาวใส่เอาน้ำตาลโรยแล้วอังไฟ เอาไม้ยาวอีกอันคนในเบ้าจนขึ้นฟู ผิงไปมาจนรอบนอกแห้ง แล้วเอามาทิ้งให้เย็นจึงใส่โถ ทำขนมนี้เสียเวลามาก เพราะต้องอังทีละอัน คุณยายเลยไม่ได้ทำบ่อยเท่าไรนัก แต่ตอนหลังคุณแม่บอกว่าเอาขดลวดดีไข่มาตีเพราะคุณยายมีเตาผิงขนมแล้ว ตอนทำเมอแรงค์ก็ได้รสชาติคล้ายกับโอชารสมาก เว้นแต่ว่าขนมโอชารสบางชิ้นไข่มันขึ้นฟูได้ไม่มากก็เป็นน้ำตาลเยิ้มอยู่เล็กน้อบ แต่ก็อย่างที่บอกเป็นขนมที่ทำแล้วเสียเวลามากในชีวิตเคยได้กินแค่สองครั้ง และไม่มีใครได้วิชาไว้เลย

จริงแล้วมีอีกสูตรหนึ่งที่เอาไปไข่กับนำตาลอุ่นให้ก่อนแต่ยังไม่เคยทำค่ะ

ส่วนของ S&P หรือ เจ้าดังๆที่ได้เชลล์ชวนชิมที่ประชานิเวศน์จะให้อัลมอลด์กับแป้งด้วย ยังไม่เคยทำค่ะ

คุณ Kanga คะ สูตรที่พี่ทำจะแข็งตั้งยอดกว่าเล็กน้อยค่ะ เวลาหยอดแล้วก็ตั้งอยุ่ตรงนั้นเลยไม่มีการแผ่ออกไปแม้แต่นิดเดียว
โดย: KAAN [2 มี.ค. 49 16:01> ( IP A:58.10.115.23 X: )

โดย: KAAN [3 มิ.ย. 49 13:23] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 259 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:28] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน