ช็อกโกแลตชิปคุกกี้ แบบนิ่ม
   สูตรนะคะ

แป้งอเนกประสงค์ 180กรัม ร่อนรวมกับโซดา1/4ช้อนชา และเกลือ1/4ช้อนชา ผสมช็อกโกแลตชิปลงไปเลยในแป้ง150กรัม หรือกระหน่ำเพิ่มได้ค่ะ

ชามเปียกก็ เอาเนยครึ่งก้อนขนาด227กรัม(ก็ร้อยกว่ากรัม ขี้เกียจหาร อิอิ) มาตีกับน้ำตาลทรายแดง150กรัม(หรือน้อยกว่านี้ถ้าใส่ชิปเยอะๆ มันหวานจัดอยู่แล้วค่ะ) เสร็จแล้วพอเนยน้ำตาลเข้ากันดีหน่อย ใส่ไข่ลงไป1ฟอง ตีให้เข้ากันดี แล้วตามด้วยวานนิลลา1ช้อนชา

เอาแป้งที่ร่อนไว้ ที่ใส่ช็อกชิปแล้ว คนผสมลงไปในชามเปียก คนพอเข้ากัน ตักหยอดอบ กดให้แบนหน่อยนะคะก่อนเข้าอบไฟ170องศาซี เป็นเวลาราว8-10นาที พอหน้าตึงๆแห้งๆก็เอาออกได้เลยค่ะ อาจจะยังนิ่มๆ อย่าอบต่อจนหน้าเริ่มเป็นสีน้ำตาลอ่อนนะคะ มันไม่สวยและมันจะกรอบเกินไปค่ะ อาจจะยังดูเหมือนไม่สุกด้วยเพราะจะนุ่มนิ่ม แต่ว่าอย่าอบต่อนะคะ ตัดใจเลยเอาออกมาปล่อยให้เย็นหน่อยก็จะเข้าที่ข้าทางเองค่ะ อ้อ ลืมบอกไป เวลาที่ตักโดมาหยอดน่ะค่ะ เอาให้มันใหญ่ๆหน่อยนะคะ เคล็ดของการทำคุกกี้นิ่มอยู่ตรงนี้แหล่ะค่ะ คือปั้นให้มันชิ้นใหญ่หน่อย ไม่ได้มีอะไรพิเศษตรงส่วนผสมหรอกค่ะ

ลองดู ถ้ามีอะไรติดขัดถามนกได้เลยค่ะ ยินดีให้ความช่วยเหลือค่ะ

โดย: นก [16 มิ.ย. 49 18:16] ( IP A:202.183.155.230 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 188 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:28] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน