Fruit Flan
   ทำได้ ๒ ถาด ถาดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกว้าง ๒๓ เซ็นติเมตร

แป้งพาย
แป้งเอนกประสงค์ ๒ ๑/๒ ถ้วย
น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วย
เนยตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ๑๘๐ กรัม
ไข่ ๑ ฟอง
ไข่แดง ๑ฟอง
น้ำ ๑ ช้อนโต๊ะ

คัสตาร์ด
นม ๒ ๑/๒ ถ้วย
ไข่ ๓ ฟอง
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๒ ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด (cornflour ไม่ใช่ corn strach นะคะ คนละอย่างกัน) ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วย
วานิลา ๒ ช้อนชา

ส่วนแต่งหน้า
กีวี หั่นเป็นชิ้นบาง ๒ ผล
ลูกพีชผ่าครึ่งในน้ำเชื่อม บรรจุอยู่ในกระป๋อง ๔๒๕ กรัม
องุ่นดำ ๑๔ เม็ด (หรือจะเพิ่มบลูเบอรด้วยี่ก็ได้)
สตรอเบอรี่ ประมาณ ๒๐ ลูก
สตรอเบอรี่แยม ๑/๒ ถ้วย
เหล้าบรั่นดี ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เตรียมวอร์มเตาอบ ๒๑๐ องศาซี

๑. การทำเปลือกพาย ใส่แป้ง น้ำตาลและเนยลงในโถของ food processor กดปุ่ม pulse ประมาณ ๓๐ วินาที หรือจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันแบบขนมปังป่น ใส่ไข่ ไข่แดง
และน้ำลงไปในโถเครื่องปั่น แล้วปั่นดดยกดปุ่ม pulse ประมาณ ๒๐ วินาที หรือจนส่วนผสมพอเข้ากันดี เสร็จแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมแล้วนวดเบา ๆ จนแป้งโดว์เนียน
ห่อด้วยพลาสติกใสแล้วนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา นาน ๒๐ นาที จากนั้นนำโดว์มาแบ่งครึ่งเป็นสองส่วน แล้วนำแต่ละส่วนมาคลึงให้ขนาดโดว์ใหญ่พอที่จะกรุุลงบนถาดที่เตรียมไว้ จัดขอบถาดให้สวยงาม ตัดกระดาษไขวางลงบนแป้งโดว์ในถาด แล้วใส่ถั่วหรือข้าวสารแล้วเกลี่ยให้ทั่วพิมพ์ แล้วนำไปอบประมาณ ๑๐ นาที เสร็จแล้วนำถาดพายออกมาจากเตาแล้วยกกระดาษไขที่มีถั่วหรือข้าวสารออก แล้วนำถาดพายเข้าอบต่อไปอีกประมาณ ๑๐ นาที หรือพอแป้งเหลือง จึงปิดเตาและยกถาดออกจากเตา ปล่อยให้เย็น

๒. การทำคัสตาร์ด ใส่นม ๑/๒ ถ้วย และไข่ลงในชามอ่างขนาดกลาง แล้วใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากันแล้วร่อนแป้งและน้ำตาลใส่ผสมลงไปคนให้เข้ากัน นำหม้อใส่นมที่เหลือตั้งไฟพออุ่น เสร็จแล้วยกออกจากเตาแล้วค่อย ๆ เทใส่ลงในชามอ่างที่ผสมไข่และนมไว้ ขณะที่เทมือก็คนไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมที่ได้เทกลับลงใส่หม้อแล้วนำไปตั้งไฟ
ใช้ไฟปานกลางเพื่อให้เดือดและคนไปเรื่อย อย่าละมือไปทำอย่างอื่น เมื่อเห็นว่าคัสตาร์ดเริ่ม
จับตัวหนาขึ้นแล้ว ลดไฟให้ต่ำลงแล้วคนไปเรื่อย ๆ จนได้คัสตาร์ดที่ข้นกำลังดี (ข้นกว่านมข้นหวานประมาณ ๑ เท่า) ปล่อยให้เย็น แล้วนำมาปาดหน้าเปลือกพายให้เกือบถึงบนของพิมพ์

๓. การแต่งหน้า จัดผลไม้วางบนคัสตาร์ดตามรูปให้สวยงาม ใส่แยมสตรอเบอรี่และบรั่นดีลงในหม้อนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ ใช้แปรงจุ่มน้ำแยมกับบรั่นดีที่กรองไว้มาปัดหน้าผลไม้ที่จัดไว้
แล้วนำแช่ตู้เย็นช่องธรรมดานานประมาณ ๔๕ นาที ถึง ๑ ชั่วโมง


ติดต่อ : โพระดก [ 19 ส.ค. 48 13:21 >

โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 22:36] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 166 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:24] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน