คุกกี้เม็ดมะม่วงข้าวโอ๊ตลูกเกด
   ที่มา : หนังสือสูตรเบเกอรี่ ของ อาจารย์วัฒนา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา

ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 500 กรัม
ผงฟู 3 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
เนยสด 300 กรัม
เนยขาว 140 กรัม
น้ำตาลทราย 350 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
ข้าวโอ๊ต 220 กรัม (อบสักพักให้แห้ง ทิ้งไว้ให้เย็น)
ลูกเกด 230 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 175 กรัม (อบแล้วสับหยาบๆ ทิ้งไว้ให้เย็น)

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง + ผงฟู + เกลือ พักไว้
2. ตีเนยสด + เนยขาว ด้วยความเร็วปานกลางจนเนียน จึงใส่น้ำตาลทรายทีละน้อย ตีต่อไปจนขึ้นฟู ประมาณ 10 นาที
3. ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากัน จึงใส่กลิ่นวานิลลา
4. ใส่ลูกเกด + เม็ดมะม่วง + ข้าวโอ๊ต คลุกให้เข้ากัน ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากันดี จึงตักแป้งลงในส่วนผสมตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน
5. ตักส่วนผสม คลึงกลม เบา ๆ แล้วแต่งหน้าด้วยข้าวโอ๊ต โดยเอาข้าวโอ๊ตใส่จานแล้วเอาคุกกี้จิ้มข้าวโอ๊ตแล้วจับหงายวางใส่ถาดที่ทาเนยขาว เอาส้อมกดให้แบน ๆ หรือจะใช้ที่ตักไอศกรีมก็สะดวกดี แล้วเอาข้าวโอ๊ตวางบนหน้าเอาส้อมกด ๆ ก็ได้เหมือนกัน
6. อบที่อุณหภูมิ 350°F ประมาณ 15-20 นาที

โดย: Pum [4 ส.ค. 49 14:18] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 486 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:29] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน