Peanut Butter Oatmeal Cookies
   นำมาจากครัวไกลบ้าน ลงไว้โดยคุณพธูไทยค่ะ

"แต่ก่อนที่จะร่ายถึงรายละเอียดนั้น ดิฉันขอจารึก "กิตติกรรมประกาศ" สำหรับเจ้าของสูตรที่ได้ถ่ายทอดสูตรนี้มา ท่านเป็นผู้ใหญ่ผู้เป็นที่เคารพ ภริยาของท่านกงสุลไทย ประจำกรุงปารีสนี่เอง เคยได้เรียนถามท่านว่า "ท่านมีสูตรทำขนมอะไรที่ไม่ยาก แต่อร่อย ทำแล้วไม่พลาดบ้างไหม สำหรับแม่บ้านอย่างดิฉันที่มิค่อยจะมีพรสวรรค์ใดๆ ในการทำครัวเลยเนี่ย" ก็ได้สูตรคุ้กกี้นี้มานี่แหละค่ะ ท่านก็มิได้หวงสูตรแต่อย่างใด บอกว่าหากเอาไปทำได้ดี ก็ดีใจด้วย และสามารถนำไปบอกต่อได้"

ส่วนผสมมีดังนี้
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย
• เนย 1/2 ก้อน
• Peanut butter 1/2 ถ้วย
• ไข่ 1 ฟอง
• วานิลลา 1/2 ช้อนชา
• แป้งสาลี 1 ถ้วย (ร่อนแล้ว)
• ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย
• โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
• Semisweet chocolate chip 1 ห่อ = 6 ออนซ์

วิธีทำ
1. ผสมเนย (ที่นุ่มๆ แต่ไม่เหลว) น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด และ peanut butter เข้าด้วยกันด้วยไม้พาย
2. ก็เติมวานิลลา และตอกไข่ใส่ลงไปทั้งลูกเลย บางทีดิฉันทำเปลือกไข่หล่นลงไปด้วย ถ้าไม่เอาออกก็จะกรึบๆ ดีนะคะ เหมือนกับใส่ถั่วหละค่ะ แล้วก็เอาไม้พายอันเดิมบดๆ อีกให้เข้ากัน
3. ทีนี้ก็ใส่แป้งสาลี ข้าวโอ๊ต และโซดาไบคาร์บอเนตลงไป จะค่อยทยอยใส่แล้วบดๆ หรือจะใส่ทีเดียวเลย
4. ใส่ช็อคโกแลตชิพ คนให้เข้ากัน
5. แล้วคุณก็ปั้นๆ เป็นลูกกลมๆ ที่ครูสอนเขาใช้ช้อนกินข้าว 2 อัน คลึงๆ ค่ะ แต่ดิฉันคลึงเท่าไรก็ไม่เป็นลูก เลยเอามือปั้นเลยค่ะ คลึงจนกลมเชียว ขนาดก็เท่าๆ ช้อนกินข้าวเนี่ยแหละค่ะ
6. แล้วก็เอาลูกๆ เหล่านี้มาวางเรียงบนถาดให้ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว บนถาดไม่ต้องทาน้ำมัน แล้วก็เอาเข้าเตาอบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 9-12 นาที แล้วแต่...คุณ
พอเอาออกจากเตา อย่าเพิ่งแซะออกมานะคะ รอสักแป๊บนึง มิเช่นนั้นจะเผละค่ะ แซะออกมา แล้ววางบนตะแกรงรอให้เย็นค่ะ

โดย: คุกกี้นิ่ม [26 ก.ย. 49 21:14] ( IP A:61.47.124.97 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 264 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    * Tip *

จากสูตรข้างบน ดิฉันคัดลอกคำพูดของคุณพธูไทยมาด้วย เพื่อให้เกียรติท่านเจ้าของสูตรค่ะ

- เนย ครึ่งก้อน อาจเป็นได้ว่าผู้ลงสูตรอยู่ ตปท. ขนาดของก้อนเนยคงเล็กกว่าที่เมืองไทย ดิฉันทำตามสูตรแล้วรู้สึกว่าเนยมากเกินไป ตอนปั้นเนยไหลเยิ้มมาก ครั้งหลังจึงลดเนยลง เหลือประมาณ 50 กรัมเท่านั้น แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล ลองปรับดูนะคะ
- ควรร่อนแป้งกับโซดาไบคาร์บอเนตด้วยกันไว้ค่ะ เพื่อป้องการการคนตะล่อมไม่ทั่วถึง
โดย: คุกกี้นิ่ม [26 ก.ย. 49 21:22] ( IP A:61.47.124.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:29] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน