French Fruit Flan
   French Fruit Flan

สูตรจาก The Australian Women’s Weekly Cooking Class Cookbook สนพ เอซีพี

*ส่วนแป้ง*

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม
ผงฟู 1/4 ชช
เกลือ หยิบนิ้ว
เนยสด 90 กรัม
ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมะนาว 1 ชช
น้ำ ประมาณ 1 ชช

*ส่วนคัสตาร์ด*
ผงคัสตาร์ด 30 กรัม (custard powder)
น้ำตาล 40 กรัม
นม 250มล
วนิลลา ½ ชช
ครีม ½ ถ้วย (ถ้าเลี่ยงไขมัน ไม่ใส่ก็ได้ จะมันน้อยลง)

*หน้าผลไม้*

เชอรี่ดำกระป๋อง 470 กรัม
แอพริคอทกระป๋อง 470 กรัม
สตรอเบอรี่สด 1 กล่อง
(ดิฉันใช้สตรอเบอรี่สด กีวี่สด และพีชกระป๋องค่ะ)

*เกลสสำหรับราดหน้าขนม*

แยมแอพริคอท 2 ชต
บรั่นดี 1 ชต (หรือน้ำ 1 ชต)

วิธีทำคัสตาร์ด

ผสมผงคัสตาร์ดและน้ำตาลใส่หม้อใบเล็ก ค่อยๆเทนมใส่ทีละน้อย ตั้งไฟค่อนข้างอ่อน คนจนเข้ากัน คนไปเรื่อยๆจนเริ่มเดือดใส่วนิลลา ยกออกจากเตา (จะได้ส่วนผสมที่เป็นครีมข้นๆและเนียน)
พักให้ครีมเย็น แล้วเทครีมที่ตีฟูแล้วใส่ลงไป ตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน

วิธีทำเกลส

ใส่แยมและบรั่นดีในหม้อใบเล็ก ต้มไฟอ่อนจนเดือด กรองใส่กระชอน จะได้เกลสที่เนียน (หรือใส่ไมโครเวฟจนเดือดก็ได้แล้วกรอง)

----- วิธีทำ French Fruit Flan -----

1 ร่อนของแห้ง(ที่อยู่ในส่วนผสมแป้ง)ใส่ชามใหญ่ ใส่เนยที่หั่นเป็นก้อนเล็กๆลงผสม (ใช้ pastry blender หรือมีดสองเล่มตัดแป้งไปคนละทาง) จนได้ส่วนผสมที่คล้ายขนมปังป่นหยาบ
2 ใส่ไข่แดงตีแตก น้ำมะนาว และน้ำ ผสมให้เป็นก้อนโด เติมน้ำได้นิดหน่อยถ้าจะเป็น
3 เทลงบนโต๊ะที่มีแป้งโรยบางๆนวดเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี ห่อในwrap เข้าตู้เย็น30 นาที
4 นำโดออกมาวางบนโต๊ะที่มีแป้งโรยบางๆ รีดโดให้เป็นแผ่นบาง ใหญ่พอที่จะคลุมฐานและด้านข้างของพิมพ์flan ขนาด8 หรือ 9 นิ้วได้ ใช้ไม้นวดแป้งยกแผ่นแป้งขึ้นแล้วปูคลุมพิมพ์ให้มิด
5 ใช้นิ้วดันแป้งให้แนบกับฐานและไล่นิ้วไปที่ด้านข้างพิมพ์ กดเบาๆ
6 ใช้ไม้นวดแป้งกดไปตามขอบพิมพ์เพื่อตัดแป้งส่วนเกินบริเวณขอบพิมพ์ออกไป ทำให้ขอบขนมเรียบ (หนังสือว่าใช้กรรไกรตัดขอบแป้ง ให้เหลือขอบแป้งสูงขึ้นมาหน่อยจากขอบพิมพ์ เพราะเวลาแป้งสุกแล้ว จะหดเตี้ยลงประมาณครึ่งเซนต์ การที่เหลือขอบแป้งสูงขึ้นมาก่อนอบ จะทำให้ได้แป้งหดลงมาพอดีหลังอบเสร็จ)
7 ใช้ช้อนส้อมจิ้มฐานให้ทั่ว อบที่ 200ซี 10-15 นาที หรือจนแป้งเป็นสีน้ำตาลอ่อน ทิ้งให้แป้งเย็นลงในพิมพ์
พอแป้งเย็นสนิท เทคัสตาร์ดที่เย็นแล้วใส่ลงไปให้เต็มฐานพิมพ์
8 เรียงผลไม้ที่ซับน้ำแห้งดีแล้วลงไปให้ทั่วหน้าขนม
9 ใช้แปรงจุ่มเกลสแอพริคอทอุ่นทาให้ทั่วผลไม้

โดย: kanga [20 ต.ค. 49 15:12] ( IP A:203.164.98.113 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 135 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:29] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน