ทาร์ตจิ๋วไส้มะพร้าว
   ทาร์ตจิ๋วไส้มะพร้าว

ส่วนผสมแป้งทาร์ต

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 155 กรัม
แป้ง self raising 75 กรัม
น้าตาลป่น 40 กรัม
เนยเย็นหั่นเต๋า 125 กรัม
ไข่ 1 ฟอง
น้ำ 20 มล
แยมเอพปริคอท (ถ้าชอบ)
เชอรี่เชื่อมสีแดง

ส่วนผสมไส้ขนม

น้ำ 1 ถ้วย
น้ำตาล 250 กรัม
มะพร้าวอบแห้งป่นสีขาว (fine desiccated coconut) 3 1/2 ถ้วย
ไข่ตีแตก 3 ฟอง
เนยสดละลายด้วยไมโครเวฟ 60 กรัม
นมสด 60 กรัม
วนิลลาเอ๊กซ์แทรค 1 ชช
ผงฟู 1 ชช

วิธีทำ

ส่วนแป้ง

1 ผสมแป้ง น้ำตาล และเนยสดในเครื่องผสมอาหาร food processor หรือใช้ mixer หัวตะขอก็ได้ ปั่นจนเข้ากัน ใส่ไข่ตีพอแตกและน้ำลงไป ปั่นต่อจนส่วนผสมรวมตัวกันเป็นก้อน ปิดฝา แช่ตู้เย็น 30 นาที

2 นำแป้งออกมารีด โดยวางไว้ตรงกลางระหว่างพลาสติกwrap อาหารสองแผ่น ใช้ไม้รีดแป้งรีดให้บางเสมอกัน ตัดแป้งเป็นชิ้นๆให้ใหญ่พอคลุมพิมพ์ทาร์ตได้

3 กรุแป้งใส่พิมพ์โดยยกแป้งวางคลุม ใช้นิ้วช่วยดันแป้งลงไปให้แนบพิมพ์เบาๆโดยรอบ ใช้ที่รีดแป้งรีดไล่ไปบนขอบพิมพ์ด้านบนเพื่อตัดแป้งส่วนเกินออกไป

4 หยอดแยมเอปพริคอท 1/2 ชต ใส่ในแต่ละพิมพ์ แล้วตักไส้มะพร้าวใส่ทับลงไปให้เต็มพิมพ์ (มะพร้าวอบแล้วจะฟูนูนขึ้นหน่อย) วางเชอรี่เชื่อมแห้งบนกลางขนม กดเบาๆ

อบที่อุณหภูมิ 180 ซี นาน 30 นาที

นำออกจากเตาอบ (ถ้าใช้พิมพ์ 8 ซม อบนาน 40-45 นาที หรือจนหน้าขนมมีสีน้ำตาลทอง

พักขนมบนตะแกรง 5 นาที จึงนำขนมออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรงให้เย็น

ถ้าจะแช่แข็งขนมที่สุกแล้วให้ใส่กล่อง ปิดฝา แช่แข็งไว้ได้นานถึง 2 อาทิตย์ เวลาจะทาน นำออกมาละลายในอุณหภูมิห้อง ขนมนี้ไม่เหมาะที่จะทำด้วยไมโครเวฟ

วิธีทำไส้มะพร้าว

1 ผสมน้ำและน้ำตาลในหม้อ ตั้งไฟอ่อน คนจนน้ำตาลละลาย ทิ้งให้เดือดนาน 3 นาที โดยไม่ต้องคน ยกออกจากเตา พักน้ำเชื่อมไว้ 5 นาที

2 เทมะพร้าวใส่ชามใหญ่อีกชามหนึ่ง เทน้ำเชื่อมลงไป ตามด้วยไข่ เนย นม วนิลลา และผงฟู เคล้าผสมให้เข้ากันดี

สูตรจาก หนังสือ Easy Entertaining Cookbook ของสนพ เอซีพี

โดย: kanga [23 ต.ค. 49 17:05] ( IP A:203.164.97.52 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 216 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:30] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน