คุกกี้นมสด & คุกกี้ใบเตย
   ส่วนผสม

1. เนยสดเค็ม 227 กรัม (1 ก้อน)
2. น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม (บีขอลดลงเหลือแค่ 120 กรัมนะคะ เพราะบีรู้สึกว่ามันหวานมากเลยค่ะ)
3. นมสด 62.5 กรัม (บีใช้วิปปิ้งครีมแทนเหมือนพี่ตรีเลยค่ะ)
4. กลิ่นนมเนย 1 ชช (บีใช้กลิ่นนมเนยแทนกลิ่นวานิลานะคะ ส่วนของคุกกี้ใบเตย ให้แบ่งออกมาใส่กลิ่นใบเตยลงไป 1/2 ชช และสีเขียวเอปเปิ้ลอีกสัก 5 หยดค่ะ)
5. นมผง 50 กรัม
6. แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
7. ผงฟู 1 ชช
8. เกลือ 1/4 ชช

วิธีทำ

1.ใช้เนยเย็น ๆ หั่นให้เล็ก ๆ ก่อนตี
2.ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู นมผง เข้าด้วยกัน
3.ตีพอเนยเนียนก็ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปตีให้ขึ้นฟู สปีดกลาง ตีสักห้านาที
4.ใส่วิปปิ้งครีม กับกลิ่นนมเนยตีพอเข้ากัน แล้วใส่แป้งลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากันดี
5.แบ่งส่วนผสมออกมาครึ่งแล้วใส่กลิ่นใบเตย และสีเขียวแอปเปิ้ล
6.ทาเนยขาวที่ถาดก่อน (บีใช้กระดาษไข ก็เลยไม่ต้องทาไขมันใดๆ ค่ะ) กดคุกกี้ ใช้หัวบีบ เพราะเนื้อมันค่อนข้างหนืด แช่เย็นคุกกี้ก่อนอบสักหน่อย
7. อบไฟบนล่าง 150 องศาเซลเซียส (สำหรับเตาอบของบีใช้ไฟ 170 นะคะ) จนขนมเหลืองสวย

* บีใช้เวลาในการอบแต่ละถาดประมาณ 12 - 15 นาที และจะคอยสังเกตสีของคุกกี้อยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะกลับด้านของถาด โดยจะสลับถาดฝั่งที่อยู่ด้านนอกเข้าด้านใน และขยับถาดจากที่ตอนแรกใส่เข้าไปตรงกลาง พออบได้ระยะหนึ่ง ประมาณ 10 นาที บีจะขยับไปด้านบน เพื่อให้สีของหน้าคุกกี้สวย และแห้งกรอบไวขึ้นค่ะ ที่สำคัญก้นคุกกี้จะได้ไม่ดำด้วยค่ะ

https://www.pantown.com/board.php?id=10764&area=4&name=board9&topic=1697&action=view

โดย: Bambie [14 พ.ย. 49 7:42] ( IP A:203.130.134.131 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 995 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:30] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน