คุ๊กกี้ลูกเกด (สูตรสารพัดช่างชลบุรี)
   คุ๊กกี้ลูกเกด

ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 650 กรัม
เนยสด 200 กรัม
เนยขาว 100 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม
ไอซิ่ง 200 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
โซดา 2 ช้อนชาวานิลลา 2 ช้อนชา
นมสด 120 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ลูกเกดหั่นหยาบ 250 กรัม
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งสาลี ใส่ลูกเกดหั่นหยาบ ตะล่อมเข้ากัน พักไว้
2.ตีเนยสด เนยขาว เกลือ ให้ขึ้น ค่อย ๆ ใส่ไอซิ่ง น้ำตาลทราย ทีละน้อยจนหมด ใส่ไข่ทีละฟองคนให้เข้ากัน (ไม่ชอบหวาน ลดน้ำตาลได้นิดหน่อยค่ะ)
3.นมสด วานิลลา โซดา ผสมเข้าด้วยกัน ใส่ลงในเนย ตีให้เข้ากัน ใส่แป้งที่ผสมกับลูกเกดไว้คนเข้ากัน
4.ตักวางบนถาดอบ อบไฟ 180 องศาC หรือ 300 องศาF ประมาณ 15 นาที จนเหลืองกรอบ

* ปกติจะอบสองรอบค่ะ รอบแรกประมาณ 7-8 นาที รอบที่สองอบจนสุกเหลืองค่ะ ถ้าอบในเวลาที่พอดี จะได้คุกกี้ที่กรอบนอกนุ่มใน ถ้าอบนานเกินไป คุ๊กกี้จะกรอบแข็งค่ะ แล้วแต่ชอบนะคะ แต่ส่วนใหญ่จะชอบแบบกรอบนอกนุ่มในกันค่ะ
* การอบสองรอบ จะทำให้คุกกี้กรอบทนค่ะ ไม่นิ่มง่ายเมื่อโดนลมค่ะ อบรอบแรกแล้ว ก็พักไว้ให้เกือบเย็นแล้วอบรอบสองค่ะ ปกติที่ทำ ก็จะอบถาดอื่น ๆ ต่อไปจนหมดค่ะ แล้วก็วนมาอบรอบสองต่อค่ะ

1 สูตรจะได้คุ๊กกี้ประมาณ = 1.475 กก.

โดย: KP [20 ธ.ค. 49 20:09] ( IP A:203.113.80.139 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 337 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:30] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน