maejj2.pantown.com
สูตรขนมอบ - คุ๊กกี้&พาย <<
กลับไปหน้าแรก
มีสูตร คุ้กกี้ In...love มาแจกจ้า ตอนรับวันวาเลน์ไทน์จ้า
สูตรมาจาก หนังสือ ขนมอบ 2 นะคะ ขอบคุณมาก คะ
** แบบว่าขี้เกียจพิมพ์ ขอก็อบมาจาก 1000 ทิพนะคะ **
ส่วนผสม
เนยสด 300 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 525 กรัม (อันนี้นู๋ยิ้มใช้แป้งตราบัวแดงคะ)
น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วานิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ผงฟู รวมกันพักไว้
2.ตีเนยสดกับน้ำตาลจนกระทั่งขึ้นฟู ใส่ไข่ไก่ผสมให้เข้ากัน เติมส่วนผสมของแป้งและวานิลลา ผสมให้เข้ากัน
3.คลึงแป้งเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าบนกระดาษลอกลาย นำไปแช่ตู้เย็น (นู๋ยิ้มขอเตือนให้แช่คะ เพราะถ้าไม่แชเวลากดจะกดยากมาก) จนกระทั่งแข็งตัว แล้วใช้พิมพ์ตัดกดคุ้กกี้ให้เป็นรูปตามต้องการ จากนั้นวางบนถาดที่ทาไขมัน แล้วเข้าเตาอบ 300 F แต่นู๋ยิ้มใช้แค่ 180 C เองคะ เพราะเตาเล็ก ประมาณ 12 นาทีคะ แต่บ้านใครเตาใหญ่ก็นานหน่อย (คอยสังเกตุสีขนมด้วยนะคะ)
จากนั้นแซะออกจากพิมพ์พักไว้ให้เย็น แล้วเราก็มาเริ่มทำหน้าน้ำตาลกัน
ส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่ง
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง 300-500 กรัม (แต่นู๋ยิ้มใช้ 300 ก็มากพอแล้ว ไม่งั้นคุณเบาหวานถามหาแย่)
แป้งข้าวโพด 10 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ผสมไข่ขาว น้ำตาลไอซิ่ง 300 กรัม แป้งข้าวโพด ครีมออฟทาร์ทาร์ เข้าด้วยกัน ใช้ความเร็วสูงของเครื่องตีจนส่วนผสมขึ้นฟู (มันจะไม่ตั้งยอดเหมือนทำเค้กนะคะมันจะออกเหนียว ๆ นิดหนึ่ง ไม่ต้องตกใจคะ ใช้ได้แล้ว)
2.แบ่งส่วนผสมมาผสมสีต่าง ๆ แล้วไปหยอดปิดหน้าคุ้กกี้ (อันนี้บอกเคล็ดนิดหนึ่งว่าอย่าใส่หนาไปเพราะอบแล้วมันไม่สุก อีกอย่าง พยายามปาดหน้าให้เรียบคะ เพราะความร้อนไม่ได้ช่วยให้หน้าเรียบขึ้น ) วิธีการปาดหน้า ก็ให้ปาดน้ำตาลลงข้างตัวคุ้กกี้ อืมมม ไม่รู้จะอธิบายยังไงอ่ะ งง เอาเป็นว่า ลองทำเดี๋ยวก็รู้คะ จากนั้นเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 100 C ประมาณ 10 นาที (เช่นเคยบ้านใครเตาใหญ่ ก็นานหน่อยนะคะ)
เพียงเท่านี้ก็ได้ขนมอบสีสวย ไว้รับ วาเลนไทน์ แล้วคะ
ขอให้สนุกกับการทำขนมนะคะ
โดย: นู๋ยิ้ม [14 ม.ค. 50 19:46] ( IP A:58.9.15.61 X: )
Counter : 702 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เรือนคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[25 ส.ค. 50 15:30] ( IP A:218.186.9.5 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน