คุกกี้แอบปริคอต
   ส่วนผสม

- เนยสด 125 กรัม (หั่นลูกเต๋าแล้วพักให้อ่อนตัว)
- น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด 2 ชต (มลใช้นมสดคาร์เนชั่น)
- เกลือ 1/2 ชช
- ผงอบเชย 1/2 ชช
- โซดาฯ 1/2 ชช
- แอบปริคอทแห้งสั่บหยาบ 200 กรัม (หรือถ้าชอบมากใส่มากได้) แบ่งไว้ใส่หน้าคุกกี้นิดหน่อย
- ข้าวโอ๊ต 125 กรัม
- แป้งสาลีอนเกประสงค์ 155 กรัม
- งาดำ งาขาว 115 กรัม (แต่มลใส่เพียง 55 กรัมเท่านั้น เพราะกลัวว่างาจะเยอะเกินไป กลบเกลื่อนอย่างอื่นค่ะ)

วิธีทำ
1. เปิดเตาอบไว้ล่วงหน้าที่อุณหภูมิ 180 องศาซี (350 องศาเอฟ)

2. ตีเนยสดกับน้ำตาลทรายจนขึ้นฟูเป็นครีม ใส่ไข่และนมสดลงไปผสมให้เข้ากันจนเนียน

3. ใส่เกลือ ผงอบเชย โซดา ตามด้วยแอบปริคอต ข้าวโอ๊ต งา แล้วจึงตะล่อแป้งลงไปให้เข้ากันดี

4. จุ่มช้อนโต๊ะตวง หรือที่ตักไอศครีม ในน้ำแล้วตกส่วนผสมหยอดลงบนถาดอบ ที่ไม่ต้องทาไชมัน 2 ใบ คุกกี้จะได้แผ่ออกเล็กน้อย กดให้แบนเพียงเล็กน้อย วางชิ้นแอบปรอคอตบนหน้าคุกกี้ อบ 15-20 นาที หรือจนเหลืองทอง ผึ่งให้เย็นบนตระแกรง

ข้อคิดเห้นนิดหนึ่ง

- ตอนที่ทำ เนื่องจากคุกกี้ชนิดนี้จะออกสีน้ำตาลแดง พออบไปประมาณ 10 นาที มองดูเหมือนคุกกี้สุกแล้ว เพราะถ้าอบต่อไปคิดว่าคงไหม้แน่นอน เลยนำออกมาวางพักไว้

แต่พอคุกกี้เย็นแล้วไม่กรอบ ..มลเลยต้องนำกลับไปอบรอบสองอีกครั้ง โดยใช้ไฟอ่อน เพียง 100-110 องศาซี เท่านั้น อบนาน ประมาณ 8-10 นาที จะได้คุกกี้กรอบ อร่อยค่ะ

แต่ทั้งนี้ มลว่าขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละคนและต่ละรุ่นด้วย อย่างไรก็ตาม เวลาที่คุณอบลองสังเกตุดูก่อนน่ะค่ะ

ขอให้อร่อยค่ะ

สูตรดัดแปลงจากหนังสือ PERIPLUS MINI COOKBOOKS

โดย: แม่เจเจ [22 ม.ค. 50 17:16] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 232 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:31] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน