ความคิดเห็นที่ 1 สูตรคะสูตร
๓๕๐ กรัม แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๑/๒ ช้อนชา เกลือป่น ๑ ช้อนชา ผงโซดาอบขนม ๑/๒ ช้อนชา ผงฟูอบขนม ๒๐๐ กรัม น้ำตาลทรายแดง ๒๐๐ กรัม น้ำตาลทราย ๒๕๐ กรัม เนยสดจืด อ่อนตัว ๒ ช้อนชา น้ำตาลวานิลา ๒ ฟองไข่ไก่ ใหญ่ ๓๕๐ กรัม ช๊อคโกแล๊ต สับหยาบ ๆ ๒๐๐ กรัม วอลนัท สับหยาบ ๆ
วิธีทำ ๑/ เปิดเตาอบที่ ๑๙๐ องศา ซี แล้วจัดการร่อนแป้ง เกลือ และผงฟูสองชนิดด้วยกัน ๒/ ผสมเนยอ่อนตัว และน้ำตาลทั้งสามชนิด ใช้เครื่องมือตีถือ ช่วยได้ จนเข้ากันดี แล้วจึงค่อย ๆ เติมไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากัน จึงตามด้วย แป้งผสมจากข้อ ๑/ ตามด้วย ช๊อกโกแลต และนัท แล้ววางพักเครื่องผสมนี้ ในที่อากาศเย็น ๆ ประมาณ ครึ่ง ชม. ๓/ เตรียมถาด สำหรับวางขนม สำหรับจะอบ ใช้กระดาษไขปูลองดีที่สุด เอาแป้งขนม ออกมาแบ่งเป็นสามก้อน นวดให้เป็นแท่งยาว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๓ ซม. และจัดการหั่นให้ได้ขนาด ลูกวอลนัท เอาวางบนถาด ห่างกันหน่อย เอานิ้วกดพอแบนสวย พออบแล้วเพราะขนมจะฟูขยายตัวขึ้น ตั้งถาดชั้นกลางในเตาอบ ใช้เวลาประมาณ ๑๐- ๑๒ นาที หรือจนขนมเริ่มออกสี ริม ๆ เอาออกมา ใช้มีดแซะ ๆ ออกวางบนตระแกรง ทำอย่างนี้ อบใหม่จนหมดแป้ง และรอจนเย็นสนิทจะกรอบอร่อย จึงเก็บใส่กระป๋อง หรือ เอาขนมแช่ลงแข็ง ถ้าต้องการเก็บไว้นาน ที่มาของสูตร https://www.9leang.com/webboard2/question.asp?QID=3123 | โดย: นาเน [29 พ.ค. 50 5:59] ( IP A:58.9.137.215 X: ) | |
ความคิดเห็นที่ 2 ไปดูคุ๊กกี้บาร์ที่เวปคุณแมงเม่ามา เกิดไอเดียบรรเจิด (555) เอามั่งอบก้อนๆๆไปแล้วเหลือมาทำคุ๊กกี้บาร์คือ อบโดยใส่โดว์คุกกี้ให้เต็มถาดพอสุกค่อยมาตัดเป็นชิ้นๆ เร็วดีไม่ต้องปั้นหยอดแล้วก้อไม่ต้องให้โดว์เย็นแข็ง เหลวๆทาลงถาดเลย | โดย: นาเน [29 พ.ค. 50 6:01] ( IP A:58.9.137.215 X: ) | |
|