White Chocolate Brownies with Dried Fruit and Nuts
    White Chocolate Brownies with Dried Fruit and Nuts

ส่วนผสม
เนยสด 75 กรัม
White Chocolate สับหยาบ ๆ 350 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง (ขนาดกลางก็พอ)
น้ำตาลป่น 125 กรัม
ถั่วพีแคนคั่วแล้ว (หรือถั่วอื่น ๆ ที่ชอบ) 100 กรัม
แอปปริคอตแห้ง สับหยาบ ๆ 75 กรัม (หรือผลไม้แห้งอื่น ๆ ที่ชอบ อาทิ พรุน แครนเบอร์รี่ ฯลฯ )
แป้งสาลีร่อนแล้ว 175 กรัม
วานิลา 1 ช้อนชา


วิธีทำ 1. เตรียมพิมพ์สี่เหลี่ยมก้นตื้น ขนาด 9 x 9 นิ้ว (23 x 23 เซนติเมตร) นำมาทาเนยหรือน้ำมันบาง ๆ ให้ทั่ว แล้วรองพิมพ์ด้วยกระดาษไข

2. อุ่นเตาอบไว้ที่ไฟ 190 องศาเซลเซียส

3. แบ่งชอคโกแลตขาวออกมา 250 กรัม นำมาใส่ลงในอ่างสเตนเลสใบเล็ก แล้วใส่เนยสดลงไป นำไปตุ๋นบนหม้อน้ำร้อนจัด(แต่ไม่เดือด) ให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี (ทำเป็นใช่ไหม ตุ๋นเพื่อละลายชอคโกแลตน่ะ??) แล้วยกลงพักไว้ให้เย็นลงสักหน่อย ก่อนที่จะใส่ไข่และน้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียน (ถ้าใส่ไข่ตอนส่วนผสมชอคโกแลตยังร้อน จะทำให้ไข่สุก แล้วขนมที่อบเสร็จจะแบน)

4. ค่อย ๆ ใส่แป้งสาลี ผลไม้แห้ง ถั่ว วานิลลา และ ชอคโกแลตขาวที่เหลือ ลงไป ตะล่อมให้เข้ากันดี

5. นำไปใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วยกเข้าเตาอบ ทิ้งไว้ในเตาอบประมาณ 30 – 35 นาที หรือจนกระทั่งสุก วิธีสังเกตว่าขนมสุกแล้วก็คือ ขนมจะขึ้นฟูมาเล็กน้อย และ จะกลายเป็นสีน้ำตาลทอง อย่าอบให้ขนมสุกเกินไป เพราะเนื้อขนมจะแห้ง อบแค่พอขนมอยู่ตัว ลองเอามือแตะ ๆ ดูที่ด้านหน้าขนม ถ้าพบว่าขนมอยู่ตัวดี ตรงกลางของถาดอาจจะนุ่มมือสักหน่อยนึง และถ้าเอาไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปตรงเนื้อขนม เมื่อดึงไม้ขึ้นมา จะมีเศษขนมหน้าตาเหมือนเศษเค้กฉ่ำ ๆ (ไม่ใช่ยังเป็นของเหลวอยู่) ติดอยู่ที่ไม้บ้าง อบเพียงเท่านั้นก็พอแล้ว

6. ยกถาดออกจากเตาอบ ทิ้งขนมไว้ให้เย็นในถาด เมื่อขนมเย็นดีแล้ว ก็นำขนมออกจากพิมพ์ แกะกระดาษไขที่รองพิมพ์ออก ใช้มีดฟันเลื่อยตัดขนมออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม (จะได้ประมาณ 16 ชิ้น) นำไปเสิร์ฟคู่กับไอศกรีมรสวานิลลา จะเหมาะเหม็งที่สุด

ภาพประกอบ มาจาก https://static.flickr.com/38/86451362_0378130746_m.jpg

โดย: chef [30 มิ.ย. 50 19:33] ( IP A:218.186.9.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 166 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอโทษค่ะ ภาพข้างบนเป็นภาพจากป้าแดง ส่งการบ้าน

******************

คุณคุกกี้นิ่มส่งการบ้าน [17 ก.ย. 49 21:08>


โดย: ทีมงาน [30 มิ.ย. 50 19:35] ( IP A:218.186.9.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คุณแม่เจเจส่งการบ้าน [21 ก.ย. 49 16:40

โดย: ทีมงาน [30 มิ.ย. 50 19:36] ( IP A:218.186.9.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คุณ poonski ส่งการบ้าน [24 ก.ย. 49 17:35>

โดย: ทีมงาน [30 มิ.ย. 50 19:36] ( IP A:218.186.9.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เพิ่มเติม

ปัญหาน่าเบื่ออย่างหนึ่งเวลาใช้ชอคโกแลตไม่ว่าขาว ไม่ว่าดำ ที่ซื้อในเมืองไทย คือ ไม่มีการระบุว่า มันคือชอคโกแลตแบบไหน เป็น คูเวอร์เจอร์ หรือเป็น plain แล้วก็ไม่ระบุปริมาณน้ำตาลที่ผสมลงไปมีเท่าไหร่ ปริมาณโกโก้แมส ที่ผสมลงไปมีเท่าไหร่ ก็ไม่บอก เพราะฉะนั้น เวลาทำขนมออกมา จะมีปัญหามาก บางคนหวานแสบลิ้นไปเลย บางคนก็หวานพอดี บางคนจืดสนิท มึน ๆ เหมือนกัน เวลาจะเลือกใช้เนี่ย

ใครใช้ Plain White Chocolate ให้ใช้น้ำตาลเท่าที่บอกในสูตร

ใครใช้ Couventure แล้วไม่โปรดหวาน ก็ลดน้ำตาลลง 20 - 30 กรัม (น่าจะกำลังดี)

ส่วนใครใช้ Milk Chocolate แล้วไม่ชอบหวาน ให้ลดน้ำตาลลง 30 - 50 กรัม ได้
* เวลาอบระวังหน้าไหม้ เพราะชอคโกแลตขาวไหม้ง่าย

* อบแล้ว กินเลยไม่อร่อย ต้องเอาเข้าตู้เย็นก่อน ถึงค่อยนำออกมาจากตุ้เย็น พักไว้สักครู่ แล้วจึงตัดเป็นชิ้น ๆ กินกับไอติม อร่อยเอ๊ยยยยยยยย อร่อย

หน้าตาขนมถูกต้องแล้วนะคุณมล ปัญหาที่ขนมฉ่ำเกิน เดาว่า น่าจะมาจากปัญหาเรื่องอุณหภูมิไม่ถูกต้อง มากที่สุด เพราะสีขนมได้แล้วแต่เนื้อขนมยังฉ่ำมาก(จนแฉะ) แถม ชอคโกแลต ยังไม่ละลายหมด คงต้องตรวจสอบอุณหภูมิ อีกที

หรือบางทีอาจจะเป็นชอคโกแลตที่ใช้ เป็น Milk Chocolate หรือเป็น Compound Chocolate ซึ่งมีปริมาณน้ำตาลสูงมาก จึงทำให้ขนมหวานล้ำ และเป็นสาเหตุทำให้หน้าขนมเกรียมเร็ว

อีกประการหนึ่ง นึกออกแล้ว สำหรับคนที่ไม่ชอบเนื้อบราวนี่แฉะ ๆ ต้องอบนานหน่อยแบบคุณตุ๊กทำเลยนะ คือเอาไม้จิ้มกลางถาดออกมาแล้ว ไมมีเศนขนมติดอยู่กับไม้ ขนมจะเนื้อแห้งหน่อยนึง แต่ไม่แห้งผาก คล้าย ๆ bar

พวกขนมหวานจัด ๆนี่มันแปลกเหมือนกันนะ ตอนร้อน ๆ นี่โอ้โฮ หวานแสบไส้แสบพุง แต่พอเอาไปแช่ตู้เย็นให้เย็นฉ่ำเสียหน่อย กลับไม่หวานจัดไปซะงั้น ไม่ต้องดูอะไร แค่ Caramel Custard นี่ก็ได้ ตอนอบใหม่ ๆ นี่อย่าได้ลองชิมเชียว หวานล้ำหวานลึก แต่พอเอาไปแช่เย็นแล้ว กลับรสอ่อนกลมกล่อมไปได้

อันนี้ต่างจากเค็มนะ ตอนร้อน ๆ ไม่รู้สึกว่าเค็มแต่พอเย็นแล้ว โอ้โฮะ ไหงเค็มปิ๊ดไปได้ไหม่รู้

โดย: Chef (คนเดิม) [21 ก.ย. 49 22:22>
โดย: ทีมงาน [30 มิ.ย. 50 19:37] ( IP A:218.186.9.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:18] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน