maejj2.pantown.com
สูตรขนมอบ - คุ๊กกี้&พาย <<
กลับไปหน้าแรก
ทาร์ตไข่ (Egg Custard Tart) แบบฮ่องกง
ทาร์ตไข่ (Egg Custard Tart) แบบฮ่องกง
เห็นหลายๆ ท่าน อยากลองทำ และเห็นคุณป้าโพทำแล้วน่าทานมาก พอดีบีได้ไปเห็นสูตรอีกสูตรจากพันทิป จึงเอาอีกสูตรมาฝากกันค่ะ ต่างกันอย่างไร ดูกัน
ได้เลยค่ะ
ทาร์ตไข่ (Egg Custard Tart)
ส่วนผสมแป้ง
เนยขาวหั่นเป็นรูปลูกเต๋า 1 / 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยจืดแช่เย็นจัดแล้วนำมาหั่นเป็นรูปลูกเต๋า 1/ 4 ถ้วย
วานิลา 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 + 3/ 4 ถ้วย
น้ำลอยน้ำแข็ง 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไส้
น้ำตาล 2/ 3 ถ้วย
น้ำเดือด 2/ 3 ถ้วย
นมข้นจืด 1/ 3 ถ้วย
ไข่ไก่ตีพอแตก 4 ฟอง
วานิลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำเนยขาว เนยสด และไข่ไก่ใส่ลงในเครื่องผสมอาหาร เปิดเครื่องปั่นส่วนผสมให้เข้ากันนาน 4 วินาที แล้วจึงเติมแป้งสาลีลงไป
2. ปั่นอีกจนกระทั่งส่วนผสมมีลักษณะคล้าย ๆ เม็ดถั่ว ค่อย ๆ เติมน้ำและวานิลาลงไป แล้วเดินเครื่องต่ออีกสักครู่ (อย่าให้นานเกินไป) ส่วนผสมที่ได้ควรจะมี
ลักษณะค่อนข้างแห้งและร่วนนะคะ
3. หลังจากนั้นก็ใช้มือค่อย ๆ ตะล่อมแป้ง ให้รวมตัวกันเป็นก้อน นำไปห่อด้วยแผ่นพลาสติกหรือกระดาษแก้ว แล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 45 นาที จึงนำออก
มาคลึง แป้งชนิดนี้จะร่วนมาก เวลาคลึงแป้งจะต้องใช้ความระมัดระวัง อาจจะใช้วิธีคลึงบนโต๊ะที่โรยแป้งนวล หรือใช้วิธีเตรียมกระดาษแก้ว กว้างยาวอย่างน้อย
15 นิ้ว 2 แผ่น วางก้อนแป้งลงบนกระดาษแก้วแผ่นที่ 1 แล้ววางกระดาษแก้วอีกแผ่นหนึ่งทับบนก้อนแป้ง ใช้ไม้คลึงบนกระดาษ คลึงแป้งให้เป็นรูปสี่
เหลี่ยมผืนผ้าหนาประมาณ 1 /4 นิ้ว แล้วพับแป้งเป็น 3 ทบเหมือนเราพับจดหมาย พับให้เป็นมุมฉาก แล้วก็คลึงแป้งอีกที แล้วก็พับให้เป็น 3 ทบอีกครั้ง จึง
ใช้พลาสติกห่อไว้ นำไปแช่ในตู้เย็นนาน 20 นาที
4. ขณะที่รอแป้ง ก็หันมาทำไส้ โดยเริ่มจากละลายน้ำตาลด้วยน้ำเดือด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นตีไข่กับนมให้เข้ากัน เติมน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ และวานิลาลงไป
ตีให้เข้ากันอีก แล้วนำไปแช่เย็นจนกว่าจะนำมาใช้
5. นำแป้งที่แช่ตู้เย็นไว้ออกมาคลึงใหม่ ให้ได้แป้งหนาประมาณ 1/ 4 นิ้ว ใช้พิมพ์กลมขนาด 4 นิ้วตัดแป้งให้ได้ประมาณ 14 วง แล้วนำไปกรุในพิมพ์ทาร์ต
ขนาด 2+ 1/ 2 นิ้ว กดแป้งให้ติดกับพิมพ์อย่างเบามือ ตัดแป้งส่วนที่เกินออก แล้วนำแป้งที่กรุพิมพ์แล้วไปแช่เย็นอีกอย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือแช่ไว้ข้ามคืน
6. เปิดเตาอบที่ไฟ 300 องศาฟาเรนต์ไฮต์ เทส่วนผสมไส้ใส่ในพิมพ์แป้งประมาณ 3 /4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบนานประมาณ 35 นาที ก็จะสุก
ที่มาของสูตรนี้มาจาก link นี้ค่ะ ลองเข้าไปอ่านกันดูนะคะ
https://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J4196310/J4196310.html
โดย: Bambie [25 ก.ค. 50 9:59] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Counter : 971 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เรือนคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[25 ส.ค. 50 15:33] ( IP A:218.186.9.5 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน