คุ๊กกี้ลูกหมู
    ขอขอบคุณอาจารย์ สุวรรณทิพย์ เทียนทิพย์ศิริ อาจารย์สอนเบเกอรี่ที่ศูนย์กทม. วัดสุทธาวาส เขตบางกอกน้อยที่กรุณาสอนสูตรและวิธีทำมา ณ ที่นี้ด้วยคะ
คุ๊กกี้ลูกหมู
ส่วนผสม
1. แป้งว่าว 400 กรัม
2. เนยสด 200 กรัม
3. เนยขาว 50 กรัม
4. ไอซิ่ง 100 กรัม
5. ไข่ไก่ 1 ใบ
6. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
7. สีส้ม หรือ สีชมพู นิดหน่อย
8. งาดำ เม็ดแตงโมเล็กน้อย ไว้แต่งตาและหู
9. ไข่ขาวดิบเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตีเนยสดและเนยขาวให้ เข้ากันดี ใส่ไอซิ่ง ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู(ใช้หัวใบไม้) ใส่ ไข่ไก่ กลิ่น สี ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน ลดความเร็วต่ำค่อยๆใส่แป้งจนหมด ตีต่อเล็กน้อยให้พอเข้ากัน ปิดเครื่องใช้พายตะล่อมจนเข้ากันดีอย่ากวนนานไปแป้งจะแข็ง พักแป้งไว้ 30 นาที
2. นำแป้งชั่งก้อนละ 10 –15 กรัม กดแป้งให้แบนเล็กน้อย นำไส้สับปะรดมาวางตรงกลาง หุ้มให้มิด แล้วตกแต่งหู ตา จมูก โดยใช้ไข่ขาวเป็นตัวเชื่อม วางบนถาดทาเนยขาว อบ 375F หรือ 175C จนสุก

ส่วนของไส้
ใช้สับปะรดกวน 500 กรัม และนมสดเล็กน้อย โดย ค่อยๆเทนมสดลงไปคลุก ขยำให้เข้ากัน นิ่มดี แบ่งเป็นก้อนละ 10 กรัมปั้นเป็นลูกกลมๆพักไว้ในตู้เย็น
ตอนที่เรียนจะเตรียมปั้นไส้ไว้ตอนเย็น พอตอนเช้าค่อยมาทำแป้งคะ

ส่วนของไส้สามารถเปลี่ยนเป็นไส้ต่างๆตามใจชอบได้ เช่นทุเรียนกวน และจะปั้นเป็นรูป หนู แมว โดเรมอน อื่นๆ ได้ตามจิตนาการคะ


โดย: นาเน [3 ต.ค. 50 19:15] ( IP A:58.9.150.216 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 331 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [12 ธ.ค. 50 20:43] ( IP A:58.64.38.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน