amaretti คุกกี้ไข่ขาว
   พอดีมีไข่ขาวเหลือ สามฟอง กลัวมันเสีย เอามาทำคุกกี้อีกนั่นแหละ สูตรนี้ ทำได้ สี่สิบชิ้น ส่วนผสม
อัลมอนต์ ชนิดขม 25 g
อัลมอนต์ ปอกเปลือกแล้ว 100 g
น้ำตาล 125 กรัม
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง 225 g
ไข่ขาว 1 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า
เม็ดอัลมอนด์ จะมีสองชนิด แบบขม จะให้รสและกลิ่นเหมือนเหล้า Amaretto ที่เขาใส่ทีราิมิสุ นั่นแหละคะ ทีนี้ ถ้าหาไม่ได้ ให้ใช้กลิ่น ที่เขาขายเป็นขวดเล็กๆ ถ้าอยากจะทำเป็นไทยๆ ใส่กลิ่นใบเตยน่าจะได้เช่นกัน ยังไม่เคยลองคะ แล้วเราจะตั้งชื่ออะไรดีละ
ในกรณีทีหาอัลมอนด์ชนิดขมได้ต้องเอามา ลวกน้ำเดือด แล้ว ลอกเปลือกออก
เอาอัลมอนด์ ทั้งสองชนิด ใส่เครื่องบด คัตเตอร์ ใส่น้ำตาลลงไปบด ให้ละเอียด จากนั้นเติมไข่ขาว สองฟอง จะได้ครีมข้น แล้วเทออกใส่ในอ่าง เติมน้ำตาลไอซิ่ง ไข่ขาวที่เหลือ ใช้ตะกร้อมือ หรือ เครื่องคนต่อไปสักพักให้น้ำตาลละลาย หมด

- ปูกระดาษไข ลงบนถาด แล้วใช้ช้อนทานข้าว ตักวางในกระดาษเป็นกองๆ ต้องวางห่างๆกันหน่อย เพราะน้ำตาลจะ แผ่ตัว แล้วทิ้งไว้ให้หน้าแห้ง ประมาณ หนึ่งชั่วโมง

-พอเห็นว่าหน้าขนมแห้งแล้ว ใช้นิ้วชี้ กับนิ้วหัวแม่มือ ผลัก ตรงขอบขนม ให้เกิดรอยย่น แตก เวลาอบสุกแล้วมันจะเป็นรอยแตก ตรงขอบบน

- ร่อนน้ำตาลไอซิ่งบนขนม ทุกชิ้น เอาไปอบไฟ 150 ประมาณ 15-17 นาที ถ้าเอาออกมาก่อนที่ขนมสุก มันจะยุบแฟบลง อาจจะทดลองไฟ อบแค่หนึ่งอันก่อน ดูว่า กี่นาที ขนมถึงอยู่ตัว

-พอเอาถาดออกจากเตา ต้องทิ้งไว้ให้เย็น ก่อน ถึงจะเอาวางบนตะแกรงได้ มิเช่นนั้น ก้นขนมจะเป็นรู บางร้านเขาแซะออกเลย แล้ว อัดครีมผสมเหล้า ปิดด้วย ช็อกโกแลต คูแวร์เทือร์ อีกที อร่อยดี ลักษณะขนม จะกรอบนอก แล้ว ชื้นๆ ด้านใน

ติดต่อ : แม่บ้านสวิส [ 23 ต.ค. 48 15:21 >

โดย: แม่บ้านสวิส [2 มิ.ย. 49 23:18] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 232 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:24] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน