คุ้กกี้มะพร้าวอบ
    คุ้กกี้มะพร้าวอบ (ตอนทำทำ 2 เท่าค่ะ)

แป้งเค้ก (ตอนทำใช้แป้งพัดโบกค่ะ) 150 ก.
แป้งข้าวโพด 50 ก.
เนย 100 ก.
น้ำตาล 80 ก.
ไข่แดง 1 ใบ (ใช้เบอร์ 1 ค่ะ)
เนยขาว 50 ก.
เหล้ารัม 1 ชต. (ไม่ได้ใส่ค่ะ.....สุราเมรยะ.....แหะแหะ ใครชอบก็ใส่ตามสูตรเลยค่ะ)
มะพร้าวอบแห้ง ตามชอบ ใส่ไป 1/2 ถ. ค่ะ
น้ำตาลสำหรับโรยหน้า

เตรียมอุปกรณ์ค่ะ
1. ไม่ต้องทาเนยขาวก็ได้ค่ะ ปูด้วยกระดาษไขหรือไม่ต้องปูกระดาษก็ได้ค่ะ ลองทำแล้วทั้ง 2 แบบ ถ้าปูกระดาษไขก็ดึงออกมาจากถาดได้ง่าย แซะง่ายด้วย ไม่ปูก็แซะได้ค่ะ

2. ตามสูตรให้อุ่นเตาอบที่ 180 ซ. แต่เตาที่บ้านไม่ใหญ่มากเอาประมาณ 150-160 ซ. ใช้ไฟล่างอย่างเดียว แล้วเปิดไฟบนตอนท้ายอันนี้เตาบ้านใครบ้านคนนั้นนะคะ ปรับตามอุณหภูมิที่เคยอบคุ้กกี้กันนะคะ

3. เตรียมกระดาษไขห่อขนมค่ะ

วิธีทำ
1. เอาแป้งเค้กกับแป้งขาวโพดร่อนรวมกันพักไว้ แล้วแยกไข่ขาว ไข่แดงไว้ ไข่ขาวเก็บไว้ทาหน้าขนมก่อนอบ

2. ใส่เนยสด + เนยขาวในโถ เปิดเครื่องตีด้วยความเร็วปานกลางให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป ตีส่วนผสมจนฟู ตามด้วยไข่แดงผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ

3. ตามด้วยเหล้ารัมค่ะ (ไม่ได้ใส่) คนให้เข้ากัน แล้วก็มาแป้งทั้ง 2 ชนิดค่ะ ใส่ลงไปทีเดียวค่ะ ปิดเครื่องก่อนค่ะ เดี๋ยวชุดงามๆของเราจะใส่ได้แค่วันเดียว เหอเหอ.. เอาแป้งลงไปแล้วคนด้วยพายยางให้เข้ากัน แล้วค่อยใช้เครื่องช่วยผสมให้เข้ากันอีกที เอาแค่เบอร์ 1 ค่ะ เกือบลืม ใส่มะพร้าวอบแห้งลงไปตามชอบเลยค่ะ

4. เอาส่วนผสมที่ได้จัดวางในถุงที่เตรียมไว้ ปั้นเป็นก้อนรูปทรงสี่เหลี่ยมหรือกระบอกยาวก็ได้ค่ะ ตามชอบ ตอนทำครั้งแรก ทำไม่เป็นค่ะ ไม่รู้จะอัดๆให้มันเป็นแท่งยังไง ขนมเลยเนื้อไม่ค่อยแน่น เที่ยวนี้เลยจับปั้นซะเลย ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนใหญ่ๆแล้วคลึงออกเป็นเส้นยาวๆแล้วห่อด้วยกระดาษไข ใครเคยทำออกมาสวยๆ แนะนำวิธีด้วยนะคะ ได้รูปทรงตามต้องการแล้วเอาเข้าตู้เย็นห้องแช่แข็งเลยค่ะ สัก 1 ชม.

5. ได้ส่วนผสมที่แช่แข็งมาแล้ว ใช้มีดตัดเป็นชิ้นแล้วคลุกน้ำตาล นำเรียงบนถาด เว้นระยะให้ห่างหน่อยนะคะ เพราะตอนสุกขนมจะขยายตัวขึ้นอีก ห่างสัก 1 นิ้วขึ้นไป นำเข้าอบไฟล่างสัก 7-8 นาทีนะคะ เวลาไม่ตายตัว อาศัยดูถ้าขอบขนมเริ่มมีสีก็ปิดไฟล่าง เปิดไฟบนอบต่อจนหน้าขนมเกิดสีก็ใช้ได้แล้วค่ะ พักไว้สักครู่นะคะ อย่าเพิ่งแซะ ขนมยังอ่อนอยู่เดี๋ยวหัก บอกเล่าจากประสบการณ์จริง แหะแหะ เละไปหลายเลยค่ะ เรียงขนมบนตะแกรง ปล่อยให้เย็นแล้วเก็บใส่กล่อง ขนมออกมาจะร่วนหน่อยนึง ไม่กรอบมาก

โดย: เจซอง (เจซอง ) [14 ม.ค. 51 12:05] ( IP A:125.24.41.201 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 339 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   พื้นที่นี้สำหรับเก็บสูตรเท่านั้น หากมีคำถาม เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/ ค่ะ
โดย: เจซอง [14 ม.ค. 51 19:34] ( IP A:125.24.202.64 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน