แป้งพายขั้นสำหรับพายนโปเลียน Millefueille
    แป้งพายขั้นสำหรับพายนโปเลียน Millefueille

แป้งตัวนี้ได้มาจากสูตรการทำพายนโปเลียนของเวบ ตปท. นะคะ ตอนประกอบรูปร่างหน้าเตาเละเทะมากเลยไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะ ลองเทียบส่วนผสมกับแป้งพัฟสูตรอื่นๆก็มีส่วนผสมไม่ต่างกันสักเท่าไร เพียงแต่สูตรที่เคยทำต้องพักแป้งหลังจากรีดแป้งทุกครั้ง ครั้งละกว่า 1/2 ชม. แล้วต้องเอาออกมารีดอยู่อย่างน้อย 5 ครั้งขึ้นไป หมดแรงทำอย่างอื่นค่ะ

แต่สูตรนี้เขาจะพักแป้งครั้งเดียวแค่ 15 นาที แป้งตัวนี้เอาไปทำพายกรอบ ทาร์ตไข่ หรือขนมหน้าตาอื่นๆได้ค่ะ เวลาทำก็ทำเยอะๆเลยก็ดีค่ะ พอรีดแป้งเสร็จก็แบ่งไปใช้ตามต้องการ ที่เหลือเอาไปห่อพลาสติกแล้วนำเข้าช่องฟรีซอยู่ได้นานเลยค่ะ พอจะใช้ค่อยเอาออกมาวางให้อ่อนตัวแล้วค่อยตัดตามขนาดที่ต้องการ ใครจะใช้เนยแทนมาร์การีนเพื่อสุขภาพก็ได้นะคะ แต่ต้องทำในห้องที่เย็นๆหน่อย เพราะเนยจะละลายรีดแล้วเละ ถ้าใช้เนยเวลาคลึงก็เตรียมแผ่นพลาสติกให้มีขนาดใหญ่กว่าตัวแป้งนะคะกันเนยติดโต๊ะ แต่มาร์การีนเพรสตี้จะนวดง่ายกว่า เลือกแบบไหนตามชอบเลยนะคะ

พายนโปเลียน Millefueille สะกดถูกรึเปล่าเนี่ย หาดูหน้าตาในกูเกิ้ลดูนะคะ

ตัวแป้ง
แป้งอเนกประสงค์ 400 ก.
เนย 50 ก.
เกลือ 1/8 ชช.
น้ำ 220 ก.
มาร์การีนเพรสตี้ 300 ก.

เตรียมถาดทาไขมันไม่ต้องหนามากนะคะ เพราะตัวแป้งมีเนยเยอะอยู่แล้ว

วิธีทำ 1. เอาแป้ง เนย เกลือ ผสมกันในอ่าง ค่อยๆเติมน้ำลงไป นวดให้เป็นก้อน

2. แผ่แป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เอามาร์การีนเพรสตี้ วางตรงกลางแล้วพับแผ่นแป้งทับมาร์การีน แล้วรีดแผ่นแป้งออก ตามรูป

3. แล้วพับ 3 ทบ แล้วรีดออกเป็นแผ่นยาวบางๆ แล้วพับครึ่ง พักแป้งไว้ 15 นาที

4. รีดแป้งออกแล้วพับครึ่งแบบข้อ 3 อีก 4 ครั้ง เริ่มอุ่นเตาตอนนี้เลยค่ะ ใช้ไฟแรงหน่อยนะคะเพื่อให้แป้งฟูไฟ 200 ซ. ตอนที่ทำใช้ไฟบน-ล่างค่ะ พอดีอบหลายครั้ง บางครั้งก็ล่างอย่างเดียว อบไปอบมางงเลยค่ะ แหะแหะ.....จำไมได้ว่าแบบไหนดีกว่า

6. พอได้แผ่นแป้งมาแล้วก็ใช้ส้อมจิ้มๆให้ทั่วแผ่น นำเข้าอบเลยค่ะ ประมาณ 10 กว่านาที จำเวลาที่แน่นอนไม่ได้ค่ะ อีกแล้ว....ตามสูตรบอกว่า 20 – 25 นาที คาดว่าคงจะได้กินของไหม้เป็นแน่ ถ้าไงลองดูที่ 10 นาทีก่อนนะคะ แล้วค่อยปรับเปลี่ยนไฟเอา มองไปในเตา พายชั้นเต้นระบำกันใหญ่เลยค่ะ

พอดียังไม่ได้ลองทำเลยไม่กล้าเอาสูตรมาลงให้ กลัวไม่อร่อย แต่ที่เห็นก็มี
ชั้นที่ 1. ส่วนคัสตาร์ดทาลงไปก่อน
ชั้นที่ 2. ทับด้วยแยม
ชั้นที่ 3. ตามด้วยวิปครีมที่ตีแล้ว
ชั้นที่ 4. สตรอเบอรี่

คั่นด้วยแผ่นพายแล้วก็เริ่มจากชั้นที่ 1 - 4 ปิดท้ายด้วยแผ่นพายอีกที เสร็จค่ะ


5. รีดแผ่นแป้งให้ได้ความหนาตามต้องการ ขนาดกว้างยาวตามชอบค่ะ แต่อย่าให้หนามากนะคะ เพราะว่าชั้นกลางๆจะไม่สุก เอาให้ได้สัก 2-4 มม. น่าจะกำลังดี

โดย: เจซอง (เจซอง ) [14 ม.ค. 51 12:14] ( IP A:125.24.41.201 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 589 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   พิมพ์ผิดค่ะ แป้งพายชั้น ไม่ใช่แป้งพายขั้น
โดย: เจซอง [14 ม.ค. 51 12:15] ( IP A:125.24.41.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พื้นที่นี้สำหรับเก็บสูตรเท่านั้น หากมีคำถาม เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/ ค่ะ
โดย: เจซอง [14 ม.ค. 51 19:34] ( IP A:125.24.202.64 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน