maejj2.pantown.com
สูตรขนมอบ - คุ๊กกี้&พาย <<
กลับไปหน้าแรก
แป้งพายขั้นสำหรับพายนโปเลียน Millefueille
แป้งพายขั้นสำหรับพายนโปเลียน Millefueille
แป้งตัวนี้ได้มาจากสูตรการทำพายนโปเลียนของเวบ ตปท. นะคะ ตอนประกอบรูปร่างหน้าเตาเละเทะมากเลยไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะ ลองเทียบส่วนผสมกับแป้งพัฟสูตรอื่นๆก็มีส่วนผสมไม่ต่างกันสักเท่าไร เพียงแต่สูตรที่เคยทำต้องพักแป้งหลังจากรีดแป้งทุกครั้ง ครั้งละกว่า 1/2 ชม. แล้วต้องเอาออกมารีดอยู่อย่างน้อย 5 ครั้งขึ้นไป หมดแรงทำอย่างอื่นค่ะ
แต่สูตรนี้เขาจะพักแป้งครั้งเดียวแค่ 15 นาที แป้งตัวนี้เอาไปทำพายกรอบ ทาร์ตไข่ หรือขนมหน้าตาอื่นๆได้ค่ะ เวลาทำก็ทำเยอะๆเลยก็ดีค่ะ พอรีดแป้งเสร็จก็แบ่งไปใช้ตามต้องการ ที่เหลือเอาไปห่อพลาสติกแล้วนำเข้าช่องฟรีซอยู่ได้นานเลยค่ะ พอจะใช้ค่อยเอาออกมาวางให้อ่อนตัวแล้วค่อยตัดตามขนาดที่ต้องการ ใครจะใช้เนยแทนมาร์การีนเพื่อสุขภาพก็ได้นะคะ แต่ต้องทำในห้องที่เย็นๆหน่อย เพราะเนยจะละลายรีดแล้วเละ ถ้าใช้เนยเวลาคลึงก็เตรียมแผ่นพลาสติกให้มีขนาดใหญ่กว่าตัวแป้งนะคะกันเนยติดโต๊ะ แต่มาร์การีนเพรสตี้จะนวดง่ายกว่า เลือกแบบไหนตามชอบเลยนะคะ
พายนโปเลียน Millefueille สะกดถูกรึเปล่าเนี่ย หาดูหน้าตาในกูเกิ้ลดูนะคะ
ตัวแป้ง
แป้งอเนกประสงค์ 400 ก.
เนย 50 ก.
เกลือ 1/8 ชช.
น้ำ 220 ก.
มาร์การีนเพรสตี้ 300 ก.
เตรียมถาดทาไขมันไม่ต้องหนามากนะคะ เพราะตัวแป้งมีเนยเยอะอยู่แล้ว
วิธีทำ
1. เอาแป้ง เนย เกลือ ผสมกันในอ่าง ค่อยๆเติมน้ำลงไป นวดให้เป็นก้อน
2. แผ่แป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เอามาร์การีนเพรสตี้ วางตรงกลางแล้วพับแผ่นแป้งทับมาร์การีน แล้วรีดแผ่นแป้งออก ตามรูป
3. แล้วพับ 3 ทบ แล้วรีดออกเป็นแผ่นยาวบางๆ แล้วพับครึ่ง พักแป้งไว้ 15 นาที
4. รีดแป้งออกแล้วพับครึ่งแบบข้อ 3 อีก 4 ครั้ง เริ่มอุ่นเตาตอนนี้เลยค่ะ ใช้ไฟแรงหน่อยนะคะเพื่อให้แป้งฟูไฟ 200 ซ. ตอนที่ทำใช้ไฟบน-ล่างค่ะ พอดีอบหลายครั้ง บางครั้งก็ล่างอย่างเดียว อบไปอบมางงเลยค่ะ แหะแหะ.....จำไมได้ว่าแบบไหนดีกว่า
6. พอได้แผ่นแป้งมาแล้วก็ใช้ส้อมจิ้มๆให้ทั่วแผ่น นำเข้าอบเลยค่ะ ประมาณ 10 กว่านาที จำเวลาที่แน่นอนไม่ได้ค่ะ อีกแล้ว....ตามสูตรบอกว่า 20 25 นาที คาดว่าคงจะได้กินของไหม้เป็นแน่ ถ้าไงลองดูที่ 10 นาทีก่อนนะคะ แล้วค่อยปรับเปลี่ยนไฟเอา มองไปในเตา พายชั้นเต้นระบำกันใหญ่เลยค่ะ
พอดียังไม่ได้ลองทำเลยไม่กล้าเอาสูตรมาลงให้ กลัวไม่อร่อย แต่ที่เห็นก็มี
ชั้นที่ 1. ส่วนคัสตาร์ดทาลงไปก่อน
ชั้นที่ 2. ทับด้วยแยม
ชั้นที่ 3. ตามด้วยวิปครีมที่ตีแล้ว
ชั้นที่ 4. สตรอเบอรี่
คั่นด้วยแผ่นพายแล้วก็เริ่มจากชั้นที่ 1 - 4 ปิดท้ายด้วยแผ่นพายอีกที เสร็จค่ะ
5. รีดแผ่นแป้งให้ได้ความหนาตามต้องการ ขนาดกว้างยาวตามชอบค่ะ แต่อย่าให้หนามากนะคะ เพราะว่าชั้นกลางๆจะไม่สุก เอาให้ได้สัก 2-4 มม. น่าจะกำลังดี
โดย: เจซอง (เจซอง
) [14 ม.ค. 51 12:14] ( IP A:125.24.41.201 X: )
Counter : 589 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
พิมพ์ผิดค่ะ แป้งพายชั้น ไม่ใช่แป้งพายขั้น
โดย: เจซอง
[14 ม.ค. 51 12:15] ( IP A:125.24.41.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
พื้นที่นี้สำหรับเก็บสูตรเท่านั้น หากมีคำถาม เชิญคุยกันที่
https://maejj.pantown.com/
ค่ะ
โดย: เจซอง
[14 ม.ค. 51 19:34] ( IP A:125.24.202.64 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน