พายมะม่วง
   ส่วนผสมแป้งพาย
1.แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
2.เนยสดเค็ม 1/2 ถ้วย
3.เนยขาว 1/4 ถ้วย
4.น้ำเย็น 2 ชต.

วิธีทำแป้งพาย
1.นำแป้งอเนกประสงค์,เนยสดเค็มและเนยขาว มาผสมจนเข้ากันดี ลักษณะจะเป็นเม็ดๆๆ แล้วก็เติมน้ำเย็นได้เลยค่ะ คนด้วยพายยางไปเรื่อยจนเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นก้อนใหญ่ๆๆ ก้อนเดียวค่ะ
2.นำแป้งที่ได้ไปคลึงให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/4 นิ้ว แล้วเอาไปวางในพิมพ์ค่ะ ใช้ส้อมจิ้มๆให้ทั่ว (แตนใช้พิมพ์เค้ก 2 ปอนด์ค่ะ) แล้วนำไปอบไฟ 180 องศา ประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั่งแป้งพายเหลืองสวย แล้วพักไว้ให้เย็น
ส่วนผสมไส้พาย
1.โยเกิตรสธรรมชาติ 4 ถ้วย
2.มะม่วงสุกหั่นเป็นชิ้นๆ 2 ถ้วย
3.เจลาตินผง 2 ชต.
4.น้ำร้อน 1/2 ถ้วย
5.น้ำมะนาว 1 ชต.
6.น้ำตาลทรายแดง 3 ชต.
วิธีทำไส้พาย
1.โยเกิต,เนื้อมะม่วง,น้ำตาลทรายแดง และน้ำมะนาว นำมาผสมให้เข้ากันด้วยเครื่องตีด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แต่อย่าตีนานนะค่ะเดี๋ยวเนื้อมะม่วงเละหมด ไม่เหลือเนื้อมะม่วงให้มีลุ้น
2.ชิมรสชาดที่ได้ว่าชอบใจหรือไม่ ถ้าชอบหวานหรือเปรี้ยวก็เติมน้ำตาลและมะนาวได้อีกนะค่ะ แตนไม่ชอบหวานก็เลยแค่ 3 ชต.
3.เมื่อรสชาดถูกใจ ก็ผสมเจลาตินกับน้ำร้อน คนให้ละลายแล้วใส่ลงไปในส่วนผสมเลยค่ะ คนให้เข้ากัน
4.นำไส้พายที่ได้ไปใส่ในตัวแป้งพายได้เลยนะค่ะ แล้วก็ใส่ตู้เย็นสักประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก็ทานได้แล้วค่ะ

โดย: แตน (ย่า ) [15 ม.ค. 51 13:31] ( IP A:58.8.153.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 345 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวช่างกินช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: ย่า [15 ม.ค. 51 13:33] ( IP A:58.8.153.61 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน