ทาร์ตบลูเบอรี่
   มาแล้วจ้า สูตรตัวทาร์ต ... ที่หลายๆ คน ยกมือจนแขนเดี้ยงไปแล้ววว...
เตรียมของก่อนเลยค่ะ
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 340 กรัม
2.เนยขาว 100 กรัม
3.เนยเค็ม 80 กรัม ( หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ค่ะ)
4.น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
5.นมข้นจืด 80 - 100 กรัม
6.ผงฟู 1/4 ช้อนชา
7.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำนะคะ
1. ร่อนแป้ง + น้ำตาลไอซิ่ง + ผงฟู + เกลือ เข้าด้วยกัน
2. ตีเนยทั้งสองชนิด และ ส่วนผสมของแป้งเข้าด้วยกัน ใช้ความเร็วต่ำ ตีจนส่วนผสมร่วนเป็นเม็ดทราย
3. ใส่นมข้นจืดลงไป ตีให้เข้ากัน ( ใส่ 80 กรัมก่อนค่ะ ถ้าแฉะแล้วก็หยุด )
4. นำส่วนผสมที่ได้ ใส่ถุงพลาสติก แช่เย็นไว้ 1 คืน หรืออย่างต่ำ 3 ชั่วโมงนะคะ
5.เมื่อแป้งได้ที่ เอาออกจากตู้เย็น พักไว้สักครู่ นำมารีดบนแผ่นพลาสติก ให้หนาประมาณ 1/2 ซม. (แต่ของอาร์ตหนากว่านิดหน่อย เพราะตอนเทนมข้นจืดเทพรวดลงไป ลืมค่ะ ... แป้งเลยออกจะแฉะๆ คลึงยากเลยต้องทำหนาหน่อยไม่ง้นกรุไม่งามค่ะ)
6.กรุลงในพิมพ์ที่ทาเนยขาวไว้แล้ว (อาร์ตใช้พิมพ์ถ้วยจีบ 2616 ค่ะ 1 สูตรจะได้ประมาณ 35 ถ้วยนะคะ )
7. นำเข้าแถวเรียงบนถาด อบไฟล่าง-บน 400 ฟาเรนไฮน์ ใช้เวลา 12-15 นาที หรือมีสีน้ำตาลอ่อนๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
8. ทิ้งไว้ให้เย็นคาพิมพ์ คว่ำพิมพ์เคาะพายออก หรือถ้าไม่ยอมออกให้เอาน้ำมนต์มารด ...เอ้ย ม่ายช่ายๆๆๆๆ ให้เอามีดปลายแหลมมาแซะๆ นิดหน่อยก็ออกง่ายแล้วค่ะ เบามือนิดนึงนะคะ ทาร์ตจะได้ออกมางามๆ
เป็นอันเสร์จตัวทาร์ตแล้วนะคะ ................. ง่ายเนาะ แต่เสียเวลาตอนกรุล่ะค่ะ ทำเอาปวดไหล่ไปพอควร เพราะทำ 3 สูตรแน่ะค่ะ ...(งกเจ้าค่ะ)
ไส้ทาร์ต ...ทำได้หลากหลายมาก ดัดแปลงได้ตามใจชอบเลยค่ะ เอามาลงให้ 2 แบบนะคะ
แบบที่ 1 ( ตามที่เรียนมาใช้ไส้นี้ค่ะ ) เรียกว่า ไส้ใบเตยมะพร้าวอ่อนจ้า
ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ
1.แป้งสลิ่ม 60 กรัม
2.น้ำตาลทราย 180 -200 กรัม
3.เกลือป่น ¼ ช้อนชา
4.น้ำใบเตย 1 ½ ถ้วย ( คั้นโดย ใบเตย 1 ส่วน ต่อน้ำ 7 ส่วนค่ะ สีสวยและหอมกำลังดี )
5.น้ำกะทิ 250 กรัม
6.สีเขียว 1/4 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
7.เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
8. แห้วหั่นหยาบ 100 กรัม ถ้าใช้แห้วกระป๋องจะอร่อยกว่าแห้วธรรมดาค่ะ เพราะมีรสชาติในตัวเองแล้ว
วิธีทำค่ะ
1. ผสมแป้งสลิ่ม + น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน ตามด้วยเกลือป่น น้ำใบเตย น้ำกะทิ และ สีเขียว
2. ตั้งไฟคนจนเดือดใส ...อาร์ตใช้หม้อตุ๋นนะคะ เติมแห้วและเนื้อมะพร้าวลงไป คนให้เข้ากัน ยกลง
3.ตักใส่ถ้วยพายทันที เพราะหากทิ้งไว้จนเย็น ตัวไส้เค้าจะเซ็ทตัวเป็นก้อน ตักยากและไม่สวยค่ะ

จะดัดแปลงเพิ่มข้าวโพด หรือ อย่างอื่นก็ได้นะคะ แล้วแต่รสนิยมของแต่ละท่านค่ะ
ไส้แบบที่สอง คือ ชีสบลูเบอรี่ หรือจะใส่อย่างอื่นให้กิ๊บเก๋ ยูเรก้าไปเลย เราไม่ว่ากันอยู่แล้ว ตามชอบค่ะ
ส่วนผสม
1. ครีมชีส 250 กรัม
2.ไอซิ่ง 60 กรัม
3. เนยขาว 50 กรัม
4. น้ำมะนาว 1-2 ลูก ( แล้วแต่ความเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดของแต่ละคนค่ะ ) หรืออาจจะใช้ผงมะนาวก็ได้นะคะ
วิธีทำ ....ตีทุกอย่างให้เข้ากันจนเนียน นำใส่ถุงบีบ บีบลงในถ้วยทาร์ต
หยอดบลูเบอรี่ หรือ แยมอื่นๆ ค่ะ

โดย: อาร์ต (ย่า ) [16 ม.ค. 51 11:42] ( IP A:58.8.163.60 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 704 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวช่างกินช่างทำ
https://maejj.pantown.com
โดย: ย่า [16 ม.ค. 51 11:43] ( IP A:58.8.163.60 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน