การทำแยม
   ส่วน
สตรอเบอรี่ ราสเบอรี่ และผลไม้ออกรสเปรี้ยวที่คิดว่าน่าจะนำมาทำแยมได้ ๖ กก.

น้ำตาลทราย ใช้ ๒/๓ ถ้วยต่อผลไม้ ๑ ถ้วย
(หรือถ้าผลไม้เปรี้ยวมากอาจจะต้องใช้น้ำตาลเพิ่มมากขึ้นแต่ผู้ทำไม่ชอบแยมแบบหวานแสบไส
้แบบที่เขาทำขายตามท้องตลาด ที่เขาใส่น้ำตาลมากเพื่อจะได้ปริมาณของแยมเยอะ)

เพ็คตินมีทั้งชนิดน้ำและผง (เลือกเอา...ผู้ทำใช้แบบน้ำ เพราะไม่ต้องมากังวลเรื่องการจับตัวเป็นก้อน ๆ) ๖ กล่อง (คิดว่า ๑ กล่องต่อผลไม้ ๑ กก. ผู้ทำชอบแยมแบบข้น ไม่เละเยิ้มแบบเอาไว้ราดไอสครีม เพราะเวลานำมาทาขนมปังปิ้ง ทำให้ขนมปังนิ่มไม่กรอบ)

ขวดสำหรับใส่แยม ซื้อได้ตามร้าน นำมาฆ่าเชื้อโดยวิธีนึ่งหรือต้มแล้วปล่อยนำมาคว่ำบนตะแกรงให้แห้ง ส่วนฝาขวดนั้นฆ่าเชื้อในน้ำร้อนเดือดจัด ไม่ต้องต้มหรือนึ่ง

วิธีทำ
๑. นำผลไม้ที่จะทำแยมมาทำความสะอาด ถ้าเป็นสตรอเบอรี่ก็ตัดจุกผ่าซีก ถ้าเป็นราสเบอรี่
ที่เก็บเองจากฟาร์มด้วยมือตัวเอง ไม่ต้องทำอะไรมาก แต่ถ้าซื้อตามร้านก็ต้องเลือกลูกที่เน่าหรือเป็นราทิ้ง เพราะไม่รู้เขาเก็บมาแต่เมื่อใด? นำใส่หม้อ ตั้งไฟ (ผู้ทำใช้ที่บดมันฝรั่งบดเบอรี่ที่นำมาทำเพื่อให้น้ำออกมา เป็นการลดการใช้แก๊สหรือไฟในการเคี่ยว)ใส่น้ำตาลทราย

๒. พอเดือดและน้ำตาลละลายเข้ากันแล้ว ใส่เพ็คตินเคี่ยวต่อไป ต้องคอยหมั่นคนอยู่เนือง ๆ ยิ่งเมื่อน้ำเริ่มงวดและเกือบได้ที่แล้วต้องหมั่นคนอยู่เสมอ อย่าละมือไปทำอย่างอื่น เพราะอาจไหม้ก้นหม้อ ถ้าใช้หม้อเทปล่อนก็จะดีมาก เพราะจะได้ไม่ติดขอบ ๆ
หม้อเมื่อปล่อยให้เย็น

๓. เมื่อแยมเย็นแล้ว บรรจุใส่ขวดที่เตรียมไว เขียนชื่อ วันที่ทำ และชื่อของผู้ทำ เก็บไว้ใน
ตู้เย็นหรือห้องใต้ดิน เก็บไว้ทานเป็นปี หรือสำหรับเป็นของขวัญของฝากได้

ติดต่อ : โพระดก [ 27 ก.ค. 48 22:34 >

โดย: โพระดก [2 มิ.ย. 49 21:32] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1040 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน