ของว่างของคนจีนแต้จิ๋ว "ปิ่งก๊วย"
   ปึ่งก๊วยแต้จิ๋ว

ตัวแป้ง:
แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม
แป้งมัน 50 กรัม
น้ำเดือด 480 มล
สีแดง

ตัวไส้ :
ข้าวเหนียว 200 กรัม (แช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชม) นึ่งให้สุก
หอมแดงซอย 2 หัว
ถั่วลิสงต้ม 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 100 กรัม (แช่น้ำให้นุ่ม)
เห็ดหอม 3-4 ดอก หั่นชิ้นเล็ก
น้ำปลา 2 ชต
น้ำมันงา 1 ชต
น้ำมันพืช 2 ชต
น้ำตาล 1 ชต

วิธีทำ:
1. ทำตัวแป้ง : ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และสี ในชามผสม. เติมน้ำเดือด แล้วคนเร็วให้เข้ากัน
2. พักแป้งทิ้งไว้ 10 นาทีโดยหาภาชนะปิด นำแป้งออกจากชามผสม มานวดจนแป้งนิ่ม พักไว้โดยใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆปิดกันไม่ให้แป้งแห้ง
3. ทำตัวไส้ : ตั้งกะทะใส่น้ำมัน เจียวหอมแดงจนเหลือง เติมกุ้งแห้ง เห็ดหอม ผัดให้ทั่ว จากนั้นก็เติมถั่วลิสงต้ม และข้าวเหนียว และเครื่องปรุงอื่นๆ ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ให้เย็น

วิธีปั้น :
1. แบ่งแป้งที่ได้เป็นก้อนๆ ประมาณลูกกอฟท์
2. กดให้แป้งแบนหรือรีดแป้งให้บางหน่อย แต่อย่าบางมาก เดี๋ยวมันจะแตกง่าย หนาไปแป้งจะแข็ง ตักไส้ประมาณ 1 ชต วางลงกลางแป้ง
3. ม้วนแป้งจากด้านข้างเข้ามา แล้วเก็บริมให้มิดชิด
4. กดขนมให้แน่นหรือเต็มพิมพ์ เพื่อขนมจะได้เป็นรูปทรงของพิมพ์
5. คว่ำพิมพ์ลงกับโต๊ะ ใช้มือข้าวหนึ่งรองรับไว้ เคาะเบาๆด้านข้าง เพื่อให้ขนมหลุดจากพิมพ์ ทำจนหมดแป้ง
6. ทาขนมด้วยน้ำมัน รองด้วยไปตอง หรือผ้าขาวบาง แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที
7. เสริฟกับ ซีอิ้วหวาน และซอสพริกเปรี้ยว

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [3 ก.ย. 50 17:46] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 129 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/

โดย: เจ้าบ้าน [3 ก.ย. 50 17:47] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน