Hollandse Oliebollen (dutch 'oilbolls')
   Recept for 'Hollandse Oliebollen' in 2 languages. For Thai translation look under the English version.

For 15 big or 25 small 'oliebollen'

-500 gram Flour (plain flour is ok)
-30 till 40 gram fresh Yeast or dry yeast as much as they say on the package (probably 7 gram) for the 500 gr flour.
-1 egg
-0,5 liter (5 dl) warm milk
- half teaspoon salt

- 200 gram raisins / currants (don't need, only use when you like)

Put the raisins/currants in warm water and wait 10 minutes. Then drain the water and dry the raisins/currants shortly with a tissue.
Stirr the yeast in a bit warm milk and add to the flour. Add the rest of the milk to the flour and mix well (with mix-machine or by hand).
Add the egg, salt and raisins/currants and stirr/mix again till all is mixed well.

Put plastic over the bowl and let it rise for an hour. (at livingroomtemperature)

Make (sunflower)oil hot till 180-190 degreeC.
Use 2 spoons to put bolls in the hot oil. Table spoons for small bolls, bigger spoon for bigger bolls. Turn so now and then till the boll is goldenbrown (around 4-5 minutes).

Hollanders kunnen makkelijker een pak koopmans oliebollenmix kopen en alleen water en rozijnen/krenten toevoegen.
-------------------------------
มาต่อในภาษาไทยกันนะคะ แปลจากข้างบนมาให้ค่ะ จะเอาแต่ไทยมาลงเขาก็ไม่ยอมค่ะ อยากมีส่วนร่วม เหอๆๆ

สำหรับ 15 ลูกใหญ่ /25 ลูกเล็ก

500 กรัม แป้งสาลีอเนกประสงค์
30-40 กรัม ยีสสด หรือยีสแห้ง หนึ่งซองประมาณ 7 กรัมใส่ทั้งซอง
ไข่ 1 ฟอง
เกลือครึ่ง ชช.
นมอุ่น 5 dl
200 องุ่นแห้ง แต่ไม่ใส่ก็ได้ถ้าไม่ชอบ ถ้าใส่องุ่นแห้งให้แช่ในน้ำอุ่นก่อนสิบนาที และเทน้ำทิ้งซับน้ำออกให้แห้ง


วิธีทำค่ะ
ผสมยีสกับนมนิดหน่อย นมที่เตรีมใว้นั่นแหละค่ะ แต่แยกออกมานิดหน่อย เอามาผสมยีสให้ยีสละลาย แล้วเทลงข้างบนแป้งที่เตรียมใว้ในอ่างผสม และเติมนมที่เหลือ แล้วก็ใช้เครื่องนวดให้เข้ากัน ใช้มิกซ์เซอร์นวดไปเลย
นวดไปได้แป๊บนึง ก็เติมไข่ เกลือ และองุ่นแห้งถ้าชอบ ผสมให้เข้ากันดี ไม่นานมาก ไม่งั้นองุ่นแห้งจะเละ
หลังจากนั้นเอาพลาสติกคลุม ทิ้งใว้ในที่อุ่นๆ 1 ชม. ที่อุ่นๆนี่หมายถึงในห้องธรรมดานี่แหละค่ะ

หลังจากหนึ่งชม.ผ่านไป ก็ตั้งน้ำมันให้ความร้อนประมาณ 180 -190 ดีกรี พอน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ก็ใช้ช้อนทานข้าวของเรานี่แหละค่ะ ใช้ช้อนสองคันนะคะ เอาช้อนนึงตักแป้งมา และอีกช้อนนึงช่วยขูดเอาแป้งลงในน้ำมัน อธิบายไม่เป็น คงนึกออกนะคะ พยายามทำให้ลูกขนมออกมากลมๆหน่อยแล้วกันค่ะ และก็กลับด้านไปมาจนขนมเหลืองดี ประมาณ 5 นาทีทอดค่ะ หรือจนสุกดี
ใครชอบลุกใหญ่ใช้ทัพพีตัดเลยนะคะ
ถ้าชอบหวานโรยน้ำตาลไอซิ่งก่อนทานนะคะ เพราะขนมนี้ไม่มีน้ำตาลในส่วนผสมเลยค่ะ ใช้โรยเอาค่ะ
ติดต่อ : Djurre /วินนี่ [ 1 ธ.ค. 48 19:10 >

โดย: Djurre/วินนี่ [2 มิ.ย. 49 23:54] ( IP A:84.74.168.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 189 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 50 15:22] ( IP A:218.186.9.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน