ไหว้พระธาตุพนม - คุณหมูแฟมมิลี่ทัวร์-ทริบนี้รอจะไปทำบุญมานานมาก
   

โดย: เจ้าบ้าน [25 ส.ค. 55 1:12] ( IP A:124.122.125.122 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1133 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 3
   

• พระธาตุ



พระธาตุพนม

พระธาตุพนม ประดิษฐาน ณ วัดธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนมห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นสถานที่เคารพนับถือทั้งของชาวไทยและชาวลาว ผลจากการขุดค้นทางโบราณคดีลงความเห็นว่าพระธาตุพนมสร้างขึ้น ระหว่าง พ.ศ. 1200 – 1400 ตามตำนานกล่าวว่าผู้สร้างคือ พระมหากัสสปะพระอรหันต์ 500 องค์ และท้าวพระยาเมืองต่าง ๆ ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ ลักษณะของสถาปัตยกรรมมีแหล่งที่มาที่เดียวกันกับปราสาทของขอม และได้ทำการบูรณะเรื่อยมา ในปี พ.ศ. 2485 ได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นเอกขึ้นเป็น “วรมหาวิหาร”

พระธาตุท่าอุเทน ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระธาตุท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน ห่างจากตัวเมืองนครพนม ตามเส้นทางนครพนม - ท่าอุเทน ประมาณ 26 กิโลเมตร รูปทรงคล้ายองค์พระธาตุพนม เป็นศิลปกรรมและปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งองค์หนึ่ง ซึ่งบรรจุพระธาตุของพระอรหันต์ อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า จะมีงานนมัสการพระธาตุในวันขึ้น 13 ค่ำ ถึงแรม 1 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี

พระธาตุประสิทธิ์ ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระธาตุประสิทธิ์ ตำบลนาหว้า อำเภอนาหว้า ห่างจากจังหวัดนครพนม ประมาณ 98 กิโลเมตร เป็นที่บรรจุพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้า ประชาชนในท้องถิ่นและใกล้เคียงเคารพนับถือมาก

พระธาตุมหาชัย ประดิษฐานอยู่ ณ วัดโฆษิตดาราม ตำบลมหาชัย อำเภอปลาปาก ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 40 กิโลเมตร ตามเส้นทางนครพนม - สกลนคร เป็นปูชนียสถานที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระอรหันต์ ภายในพระอุโบสถนอกจากพระประธานคือ พระพุทธไชยสิทธิ์แล้วยังมีพระพุทธรูปปางห้ามญาติสลักจากไม้ต้นสะเดาหวานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และภาพเขียนบนฝาผนังอุโบสถแสดงพุทธประวัติ มีลวดลายศิลปกรรมที่งดงามมาก


พระธาตุเรณูนคร ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระธาตุเรณู อำเภอเรณูนคร อยู่ห่างจากตัวจังหวัดนครพนมประมาณ 51 กิโลเมตร โดยพระธาตุจำลองมาจากองค์พระธาตุพนม ภายในพระธาตุเป็นโพรงบรรจุพระไตรปิฎกและพระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน ของมีค่า และเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง ภายในโบสถ์ยังประดิษฐานพระองค์แสน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองคำศิลปะแบบลาว ปางสมาธิ พระคู่บ้านของอำเภอ

พระธาตุศรีคุณ ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระธาตุศรีคุณ อำเภอนาแก ห่างจากอำเภอธาตุพนมประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองของอำเภอนาแก ลักษณะส่วนบนของพระธาตุคล้ายพระธาตุพนม ต่างกันตรงที่ชั้นที่ 1 มี 2 ตอน เป็นรูปสี่เหลี่ยม ประดับลวดลายปูนปั้น และชั้นที่ 2 สั้นกว่าพระธาตุพนม

พระธาตุนคร ประดิษฐานอยู่ ณ วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง ริมถนนสุนทรวิจิตร เลียบเขื่อนหน้าเมืองนครพนม เป็นปูชนียสถานสำคัญ มีเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส และยังมีโบสถ์เก่าแก่สวยงาม

โดย: เจ้าบ้าน [27 ส.ค. 55 11:13] ( IP A:124.120.75.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

• อำเภอเมืองนครพนม

วัดโอกาสศรีบัวบาน ตั้งอยู่ริมฝั่งโขงเขตเทศบาลเมืองนครพนม เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองมาแต่โบราณ บริเวณกลางวัดจะมีหอประดิษฐานพระติ้วกับพระเทียมอยู่คู่กัน พระติ้วจะประทับอยู่ด้านขวาของพระเทียม พระติ้ว เป็นพระพุทธรูปปางเพชรมารวิชัย ทำด้วยไม้ติ้วบุทองคำ ขนาดหน้าตักกว้าง 30 เซนติเมตร สูง 60 เซนติเมตร สร้างโดยเจ้าผู้ครองนครศรีโคตรบูร เมื่อ พ.ศ. 1328 ส่วน พระเทียม มีลักษณะและขนาดเดียวกับพระติ้ว สร้างในสมัยพระเจ้าขัติยวงศา และมีการสมโภชให้พระติ้ว พระเทียม เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองสืบมาจนถึงปัจจุบัน

วัดศรีเทพประดิษฐาราม ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง ถนนศรีเทพ เยื้องโรงเรียนชุมชนเทศบาล 3 สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2402 ภายในโบสถ์มีจิตรกรรมฝาผนังรูปพุทธประวัติที่สวยงาม และยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ คือ พระแสง ตามตำนานเล่าว่าสร้างขึ้นพร้อมกับพระสุกและหลวงพ่อพระใส (วัดโพธิ์ชัย จังหวัดหนองคาย) ข้าง ๆ โบสถ์มีเจดีย์บรรจุอัฐิของหลวงปู่จันทร์ (พระเทพสิทธาจารย์) พระเกจิอาจารย์ที่ชาวนครพนมเคารพนับถือ ส่วนรูปปั้นนั้นจะอยู่ในตึกเทพสิทธาราม และที่น่าชมอีกอย่างหนึ่งคือ อาคารที่สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2464 ซึ่งได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมในด้านปูชนียสถานและวัดวาอาราม จากสมาคมสถาปนิกสยามฯ

วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง ริมถนนสุนทรวิจิตร เลียบเขื่อนหน้าเมืองนครพนม วัดมหาธาตุสร้างในปี พ.ศ. 1150 โดยพระยามหาอำมาตย์ (ป้อม) แม่ทัพใหญ่ที่มาจากเวียงจันทน์ มีพระธาตุนครลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้างประมาณ 5.85 เมตร สูงประมาณ 24 เมตร เป็นปูชนียสถานสำคัญ และยังมีโบสถ์เก่าแก่สวยงามมาก

วัดนักบุญอันนา หนองแสง ตั้งอยู่บนถนนสุนทรวิจิตร เลียบเขื่อนหน้าเมืองนครพนม สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1926 โดยคุณพ่อเอทัวร์ นำลาภ อธิการโบสถ์ วัดนักบุญอันนาหนองแสงนี้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนานาชาติที่มีคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่สถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตา ในช่วงก่อนวันคริสต์มาส ชาวคริสต์แต่ละชุมชนจะประดิษฐ์ดาวรูปแบบต่าง ๆ แล้วแห่มารวมกันไว้ที่นี่

วัดโพธิ์ศรี ตั้งอยู่ริมถนนสุนทรวิจิตร เลียบริมแม่น้ำโขง ภายในกุฎิเจ้าอาวาสเป็นที่ประดิษฐานพระทอง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองสำริด ปางมารวิชัย และเป็นพระพุทธรูปโบราณสกุลช่างล้านช้าง ตรงกับสมัยอยุธยาตอนต้น ในอดีตเคยทำพิธีสรงน้ำพระทองในวันสงกรานต์ แต่มักจะเกิดพายุและฝนตกหนักทุกครั้ง ภายหลังจึงเปลี่ยนเป็นพระพุทธรูปองค์อื่นแทน ปัจจุบันทุกวันเพ็ญเดือนหกจะนิมนต์มาตั้งไว้ที่หน้าโบสถ์ให้ชาวบ้านมาสรงน้ำ และในวันออกพรรษาชาวบ้านห้อมจะมาทอดปราสาทผึ้งที่วัดนี้ทุกปี

โดย: เจ้าบ้าน [27 ส.ค. 55 11:14] ( IP A:124.120.75.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

สนามบินนครพนม ... ไม่ได้ใหญ่โต หรูหราอะไร

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 9:35] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 9:39] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   
ความสุข ... ความสบายๆของ ผู้โดยสาร ...ในสนามบินต่างจังหวัด ..

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 9:45] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   
ริเวอร์ วิว ... แบ่งเส้นเขตแดน กลางแม่น้ำ แม่น้ำโขง .. อีกฟากฝั่ง ..คือประเทศลาว

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 9:53] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   
ทุกวิว ทุกวัน ทุกครั้งของการเดินทางท่องเที่ยว เป็นวันเวลาที่มีค่าเสมอ ..

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 9:56] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 9:59] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   
ไป ตระเวนทำบุญ ...

วัดมหาธาตุ .. พระธาตุนคร

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 10:08] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   

วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง บนถนนสุนทรวิจิตร เลียบเขื่อนหน้าเมืองนครพนม มีพระธาตุนครเป็นปูชนียสถาน มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างประมาณ 5.85 เมตร สูงประมาณ 24 เมตร วัดมหาธาตุสร้างในปี พ. ศ. 1150 โดยพระยามหาอำมาตย์ (ป้อม) แม่ทัพใหญ่ที่มาจากเวียงจันทน์ และยังมีโบสถ์เก่าแก่สวยงามมาก

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 10:10] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 10:14] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   

วัดมหาธาตุ .. พระธาตุนคร https://www.holidaythai.com/Thailand-Attractions-1868.htm

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 10:20] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   
ทำบุญ ไหว้พระ จังหวัดนครพนม - วัดอื่นๆ

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 10:29] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 10:30] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   

"พระติ้ว-พระเทียม" พระคู่แฝดแห่งนครพนม


พระติ้ว-พระเทียม วัดโอกาส


นครพนมอีกหนึ่งเมืองริมฝั่งแม่น้ำโขงที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน เป็นที่ตั้งของอดีตอาณาจักรอันเคยรุ่งเรืองคืออาณาจักรศรีโคตรบูร มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายให้ศึกษาที่คนทั่วไปรู้จักกันดีก็คือ "พระธาตุพนม" พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวนครพนม

แต่ใช่ว่าที่นครมพนมจะมีของดีเพิ่งแค่พระธาตุพนมเท่านั้นอย่างที่ "วัดโอกาส"(เดิมชื่อว่าวัดศรีบัวบาน) ตั้งอยู่ริมฝั่งโขงเขตเทศบาลเมืองนครพนม ก็เป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่ซึ่งสันนิษฐานกันว่าสร้างในสมัยอาณาจักรศรีโคตรบูรกำลังรุ่งเรือง ภายในวัดมีปูชนียวัตถุและโบราณสถานที่สำคัญอันเป็นที่บูชาสักการะของชาวนครพนมมากมายอาทิ หลวงพ่อศิลา ศาลเจ้าพ่อหมื่น ภาพผนังปูนปั้นนูนต่ำสามก๊ก เป็นต้น

ปัจจุบัน วัดโอกาส มีพื้นที่ 3ไร่ 2งาน 28 ตารางวา โดยมีประวัติที่เล่าขานกันสืบมาถึงการสร้างวัดว่า “จมื่นรักษาราษฎร์” ซึ่งเป็นแม่ทัพนายกองของพระเจ้าศรีโคตรบูร ได้นำกำลังทหารมาตั้งค่ายระวังข้าศึกที่บ้านโพธิ์ค้ำ และได้สร้างวัดขึ้นเพื่อบำรุงขวัญทหารที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงบริเวณบ้านโพธิ์ค้ำ

ต่อมาเมื่อจุลศักราชราชาได้ 1,100 ตัวปี ตรงกับ พ.ศ.2281 ราชบุตรพรหมา (พรหมมาบุตรเจ้ากู่แก้ว)เป็นผู้ครองนครศรีโคตรบูร ปรากฏนามว่า พระบรมราชาพรหมา ได้มีศรัทธาบูรณปฏิสังขรณ์วัดศรีบัวบาน โดยได้สร้างอุโบสถและสร้างพระประธานแล้วประดิษฐานไว้ในอุโบสถซึ่งมีขนาดหน้าตักกว้าง46ซ.ม สูง220ซ.ม พุทธลักษณะปางวิชัยแล้วลงรักปิดทองทั่วทั้งองค์และได้ทำการฉลองสมโภชและถวายสมัญญานามว่า “หลวงพ่อพระบรมราชาพรหมา” นอกจากนี้ยังยังได้อัญเชิญไว้ที่วัดศรีบัวบาน และได้เปลี่ยนชื่อจากวัดศรีบัวบาน เป็นวัดโอกาสแล้วมีสร้อยท้ายตามหลังว่า ศรีบัวบาน

นอกจากนี้ที่บริเวณกลางวัดจะมีหอประดิษฐาน "พระติ้ว พระเทียม"พระคู่แฝดแห่งเมืองนครพนมอยู่คู่กัน โดยพระติ้วจะประทับอยู่ด้านขวาของพระเทียม สำหรับประวัติของ พระติ้ว พระเทียม นั้นเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครพนมมาแต่โบราณกาล

ในตำนานการสร้างพระติ้ว พระเทียม ในตอนแรก จะมีเพียงองค์พระติ้ว ซึ่งเป็นพระพุทธรูปไม้แกะสลักปางมารวิชัยขนาดหน้าตักกว้าง 39 ซ.ม. สูง 60 ซ.ม.สันนิษฐานว่าสร้างโดยพระเจ้าศรีโคตรบูร ซึ่งเป็นเจ้าผู้ครองนครอาณาจักรศรีโคตรบูรประมาณปีพ.ศ.1238 โดยพระองค์ได้โปรดให้นายช่างสร้างจากไม้หมอนรองท้องเรือท่อนที่ทำจากไม้ติ้วซึ่งกระเด็น ออกในขณะที่ทำการชักลากเรือลงสู่แม่น้ำโขง

ครั้นได้ทำการสมโภชเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองแล้วเมื่อเกิดเหตุร้ายภัยร้าย ณ บ้านเมืองใด จึงได้อัญเชิญองค์พระติ้วไปประดิษฐาน ณ บ้านเมืองนั้น ครั้นพอเหตุร้ายภัยร้ายระงับดับหายไปก็อัญเชิญประดิษฐานภายในเมืองตามปกติ

ครั้งหนึ่งเกิดเพลิงไหม้หอพระวัดธาตุ บ้านสำราญ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานองค์พระติ้ว พระเจ้าขัตติยะวงศาฯ จึงมีบัญชาให้ชาวบ้านหาไม้มาแกะสลักเป็นพระพุทธรูปเหมือนองค์พระติ้วทุกประการ แล้วจัดให้มีการสมโภชเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองแทนองค์พระติ้วที่เข้าใจว่าถูกไฟไหม้แล้ว

ต่อมาได้มีชาวบ้านสำราญไปหาปลากลางแม่น้ำโขง ในขณะนั้นเองได้เกิดลมบ้าหมู(พายุหมุน)ขึ้นและชาวบ้านได้เห็นองค์พระติ้วลอยขึ้นมาจากแม่น้ำโขง จึงได้นำไปถวายคืนพระเจ้าขัตติยะวงศาฯ พระองค์ศรัทธาเป็นอย่างยิ่งจึงได้สละทองคำหนัก30 บาท ให้ช่างบุทั่งทั้งองค์พระและจารึกอักษรที่แท่นฐานลานเงิน เพื่อบอกวันเดือนปีและนามผู้สร้าง พร้อมทั้งได้ถวายสมัญญานามพระพุทธรูปองค์เดิมว่า "พระติ้ว" และพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นใหม่เพื่อใช้แทนพระติ้วนั้นว่า "พระเทียม"

ซึ่งในกาลต่อมาราชบุตรพรหมา (พรหมาบุตรเจ้ากู่แก้ว)เจ้าครองเมืองนครบุรีศรีโคตรบูรได้อัญเชิญ พระติ้ว พระเทียม มาประดิษฐานที่วัดศรีบัวบานในปีพ.ศ.2281 ชาวนครพนมจะจัดงานสรงน้ำ พระติ้ว พระเทียม ในวันขึ้น15 ค่ำ เดือน6 เป็นประเพณีสืบมาทุกๆปี

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 10:34] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 10:39] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 10:42] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 10:51] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 10:52] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   


พาหนะในการเดินทาง ตระเวนทำบุญไหว้พระในวันแรก

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 10:52] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
    วิวโขง .. บรรยากาศทานมื้อเย็น

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 11:00] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 11:04] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 11:05] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   
พระธาตุพนม ประดิษฐาน ณ วัดธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนมป็นสถานที่เคารพนับถือทั้งของชาวไทยและชาวลาว ผลจากการขุดค้นทางโบราณคดีลงความเห็นว่าพระธาตุพนมสร้างขึ้น ระหว่าง พ.ศ. 1200 – 1400 ตามตำนานกล่าวว่าผู้สร้างคือ พระมหากัสสปะพระอรหันต์ 500 องค์ และท้าวพระยาเมืองต่าง ๆ

https://mtts10687.blogspot.com/2011/12/blog-post.html

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 55 11:22] ( IP A:124.121.244.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   

พระธาตุมหาชัย ประดิษฐานอยู่ ณ วัดโฆษิตดาราม ตำบลมหาชัย อำเภอปลาปาก ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 40 กิโลเมตร

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 21:43] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 21:45] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 21:50] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 21:50] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 21:50] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:02] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:02] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:02] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:05] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   

พระธาตุเรณูนคร ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระธาตุเรณู อำเภอเรณูนคร

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:06] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:13] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:13] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:13] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:14] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   
พระธาตุเชิงชุม จ. สกลนคร

ร้อยกว่ากิโลจาก นครพนม

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:17] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   

วัดพระธาตุเชิงชุม จ. สกลนคร

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:22] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:23] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:23] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   

โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ย. 55 22:23] ( IP A:124.122.137.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   
อาณาเขตยาง หรือโยนก อยู่ตอนเหนือ ตั้งราชธานีอยู่ที่เมืองเงินยาง
อาณาเขตโคตรบูรณ์ ดินแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
รวมทั้ง ฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง มีเมืองนครพนมเป็นราชธานี

https://www.esanclick.com/news.php?No=7408

เรื่องราวประวัติความเป็นมา อาณาจักรศรีโคตรบูรณ์

ประวัติศาสตร์ช่วงนี้ น่าสนใจมาก ครับ

โดย: เจ้าบ้าน [20 ก.ย. 55 18:03] ( IP A:110.169.246.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   ท่าแขก ที่นี่มีหลายสถานที่ที่ชวนแวะเที่ยวชม เมืองแห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติ ศาสตร์มายาวนานโดยมีข้อมูลเรียกขานถึงเมืองนี้ว่า ศรีโคตรบูร ต่อมาเมื่อฝรั่งเศสยกทัพมา เมืองศรีโคตรบูรได้เปลี่ยนชื่อเป็นเมือง ท่าแขก ด้วยเหตุนี้ภายในตัวเมืองจึงยังคงมีตึกอาคารสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสหลายแห่งปรากฏซึ่งถ้าชื่นชอบการเดินเที่ยว ชอบการถ่ายรูปก็ต้องไม่พลาดเพราะอาคารหลายหลังล้วนมีเสน่ห์ บอกเล่าบรรยากาศวันวานไว้อย่างครบถ้วน

นอกจากอาคารสถาปัตยกรรมบอกเล่าประวัติศาสตร์ สีสันร้านค้า อาหารหลายเมนูยังฉายภาพวันวานเมืองท่าแขกไว้อย่างโดดเด่นและเมื่อเดินทางมาถึงต้องไม่พลาดแวะไปกราบนมัสการ พระธาตุศรีโคตรบอง กันก่อนเพื่อความเป็นสิริมงคล ภายในบริเวณพระธาตุเมืองเก่า สมัยอาณาจักรศรีโคตรบูรแห่งนี้มีอาณาเขตกว้างขวาง สงบเงียบ

โดย: เจ้าบ้าน [7 มี.ค. 57 8:33] ( IP A:124.120.79.11 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน