ช่างรับเหมาก่อสร้าง , งานหนัก , งานสกปรก , งานเสี่ยง และ อันตราย ของ เอ.ดี.ดี.
   
ถ้าเป็นเรื่องการดูแลรักษาคน ไม่มีงานไหนง่าย การดูแลเอาใจใส่ .. ทีมช่าง ที่เป็นกำลังสำคัญของ เอ.ดี.ดี. เป็นเรื่องที่ยาก และ สำคัญมาก


หัวใจหลัก ..ของ การทำงานรับเหมาก่อสร้าง ทุกขนาด นอกจากเครื่องมือ อุปกรณ์ที่ดี และ หลักการทำงานที่ต้องได้รับการคำนวน ยืนยันโดยวิศวกร แล้ว .. ที่เหลือทั้งหมด คือ เรื่อง คน ล้วนๆ เพราะ คน เป็นปัจจัยหลัก ที่จะกำหนดตัวงาน ผลงาน และ ระยะเวลา ทั้งหมด ..

แต่ คน .. มีอารมณ์ และ ทัศนคติ มีความรู้สึก ชอบ ไม่ชอบ พอใจไม่พอใจ ..พอ ไม่ พอ โลภมาก น้อย .. ต่องาน ต่อรายได้ และ ต่อการดูแลของ ผู้เป็นเจ้านาย หัวหน้า หรือ ต่อองค์กรผู้ว่าจ้าง ที่เขาสังกัดอยู่

ดังนั้น ถ้าถามว่า .. ทำไมช่างรับเหมาถึงหาดีๆยาก .. ทำไมช่างทิ้งงาน ทำไมลูกค้ามักบ่นว่าเจอแต่ช่างไม่ดี คนงานไม่ดี ..ทำทำไปสักพักเดี๋ยวก็ไป .. ทำงานแบบสุกเอาเผากิน .. หาความรับผิดชอบให้จบงานไม่ค่อยได้ ..

การจะตอบคำถามเหล่านี้ได้ทั้งหมด .. ต้องลงลึกไปที่งาน .. ต้องเข้าใจงาน และ เข้าใจคน ที่อยู่ตรงนั้น ..

เป็นความท้ายทายอย่างมาก.. เรื่อง การที่จะทำให้คน ในสายงานช่างก่อสร้าง มีความนิ่ง ..และ มั่นคงยืนยาวได้ โดยที่พยายามใช้ทฤษฏี การบริหารจัดการคน มาเข้าใจ

สิบกว่าปีมานี้ เอ.ดี.ดี. พิสูจน์เรื่องนี้ ผมยังไม่ยืนยันว่าเราทำสำเร็จได้ครบทั้งหมด .. แต่กว่าครึ่ง.. เราพอเข้าใจได้ กับ ลูกน้องที่อยู่กันมาได้ยาวนานกว่าสามปี ..

โดย: เจ้าบ้าน [21 มิ.ย. 55 2:37] ( IP A:110.168.95.170 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 984 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   

การมีทีมช่าง ทีมคนงาน อยู่ประจำเป็นของตัวเอง นิ่ง รู้งาน เข้าใจกัน มีความรักอาชีพ มีความตั้งใจรับผิดชอบงาน เชื่อมั่นองค์กร หรือ เชื่อมั่นในตัวเจ้านายของเขาว่าไม่โกงไม่อมค่าแรงของพวกเขา และ ทำงานได้ฝีมือได้มาตรฐาน .. เป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ที่ความสัมพันธ์นี้จะทำให้งานออกมาได้และลุล่วงสำเร็จเรียบร้อยได้ตามต้องการ .. / TEAM SPIRIT

คนกลุ่มนี้ .. ไปไหนก็ได้ / เขาเคยชินมากับ วิถีชีวิตที่ อดมื้อกินมื้อ นอนแคมป์ ก่อสร้าง สังกะสี เหนือ น้ำครำได้ .. / เขาเคยผ่านชีวิตทุกข์ยากแทบทุกชนิดมาแล้ว .. ชีวิตเขาอยู่ด้วย ความพอใจ กับ ไม่พอใจ .. เขายอมรับตัวเองอยู่ในจุดๆหนึ่งของสังคม .. ใครจะคิดจะรู้สึกอย่างไรกับเขา ทำดีกับเขา .. เขาก็แค่ขอบคุณและเข้าใจ ..

สำหรับที่อื่น .. เราไม่ทราบ แต่ที่ เอ.ดี.ดี. ยังมีพวกเขายอมทำงานอยู่กับเรา ก็น่าจะเป็นเพราะเขายอมที่จะอยู่ .. ไม่ใช่เพราะเขาไปไหนไม่ได้ .. เอ.ดี.ดี. ไม่ดูถูกช่าง ไม่ดูถูกคนงาน .. ไม่ด่าว่า ไม่มองว่าเขาต่ำกว่าคนอื่น ..เราให้เกียรติ .. เราต้องการให้เขาทำงานดีๆให้กับลูกค้าของเรา ..

หลายคน ..มองเพียงว่า .. เขาคงอยากได้งานไปทำ เขาคงอยากมีคนจ้าง อยากได้งานทำ .. แต่ที่ เอ.ดี.ดี. ทุกคน คือ สมาชิกของครอบครัว

(นี่เป็นทฤษฎี -จากประสบการณ์ของ ผมเอง..ในอาชีพนี้ .. / ระหว่างผม และ อ.ทิพณัฐชา ซึ่งเป็นที่ปรึกษา-เชี่ยวชาญ การบริหารจัดการงานบุคคลของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม - เราถกเถียงกันเป็นประจำ ในเรื่องของ การจัดการคนกลุ่มนี้.. ที่ดูเหมือนด้อยโอกาส-น่าจะเพิ่มโอกาสให้ / แต่แท้จริงแล้ว ทีผ่านมาหลายรุ่น หลายครั้ง เมื่อเจอของจริง-กลับยากกว่าอะไรทั้งหมด)

โดย: เจ้าบ้าน [21 มิ.ย. 55 2:45] ( IP A:110.168.95.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: เจ้าบ้าน [21 มิ.ย. 55 2:46] ( IP A:110.168.95.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    การดูแล คนทำงานของ เอ.ดี.ดี. นั้น .. เราทำดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

- การให้เงิน ให้ผลตอบแทนมาก .. ก็ไม่แน่ว่าจะใช่คำตอบว่าจะได้งานดี
-การว่าจ้างแพงๆ ให้ค่าจ้างสูงๆ ..ก็ไม่ใช่ว่าจะได้รับผลงานดีกลับมาอย่างที่คาดหวังไว้
-การให้อยู่สุขสบาย มีสวัสดิการให้อย่างพอเพียง ก็ไม่ได้ถูกต้องทั้งหมด
-การบังคับ การใช้พระเดช ว่ากันตามเงื่อนไขเคร่งครัด ก็ไม่ใช่
-การสร้างความมั่นคง ไว้วางใจให้รับผิดชอบงาน . เมื่อเคยชินแล้ว วันหนึ่งก็อาจไม่ใช่สิ่งเพียงพอมีช่างที่เคยอยู่กับเอ.ดี. แต่วิศวกรไล่ออกเพราะทุจริตให้ออกไปแล้ว ต้องการดึงคนเหล่านี้ไปด้วย - และมีลูกค้าอีกไม่น้อย ..ที่อยากว่าจ้างช่างและคนงานของเรา-โดยตรง , เพราะเชื่อว่า จะได้ราคาที่ต่ำกว่า .. ก็พยายามใช้กลวิธีหลายต่อหลายทาง ที่จะยุยง แนะนำ ชี้ทางที่ดีกว่า เพื่อทำลายความสัมพันธ์ลง

นอกจากอุปสรรค ในการดูแลคนแล้ว / การรักษาคนไว้ให้ได้ ให้รอดพ้น จากภัยต่างๆที่เกิดจากคนที่รายล้อมอยู่ .. ก็เป็นความทท้าทายสำคัญ เช่นกัน ...การให้เงินมาก.. อาจไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องทั้งหมด แต่การเงินที่มีพร้อม สำหรับซัพพอร์ทพวกเขา ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญเป็นอันดับแรก

ซาร่า ... แม้มีความขัดแย้งกันบ้าง .. เธอและครอบครัวก็ยังเลือกที่จะอยู่กับเรา

โดย: เจ้าบ้าน [21 มิ.ย. 55 2:57] ( IP A:110.168.95.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   


ทั้งหมดทั้งปวง นั้น .. เป็นต้นทุนไม่น้อย .. ที่ผู้ทำอาชีพด้านนี้ต้องใช้เงินทุน แรงกายแรงใจ และ ความเข้าอกเข้าใจทุกๆอย่าง ที่ คน ต้องการ และ รู้สึก เพื่อ ซัพพลายให้ตรง .. และ คีพ ..ให้ทุกอย่างดำเนินไปให้ได้ จนจบงาน .. เพราะได้ให้สัญญา และ รับปากตกลงกับ ลูกค้าไว้แล้ว ... แม้สถานการณ์แรงงานของประเทศนี้กำลังแปรผัน ผกผันอย่างมาก .. เพราะไม่มีกำลังคนไทยป้อนเข้าสู่งานด้านนี้ได้อย่างมั่นคงอีกแล้ว ..

โดย: เจ้าบ้าน [21 มิ.ย. 55 3:02] ( IP A:110.168.95.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   


ทำอย่างไรที่จะให้ลูกน้องทำงานต่อเนื่องอยู่กับคุณจนจบงานได้ ?

เช่น เมื่อมีลูกค้า-ได้งานต่อเติมบ้านมาหนึ่งหลัง ตกลงเซ็นต์สัญญา แล้ว..ใช้เวลาปรับปรุง 2 เดือน .. ช่าง-แรงงานจะอยู่ทำงานครบสามเดือนที่ว่านั้นหรือไม่..

แน่ใจหรือไม่ว่าเขาจะไม่ต่อรอง-เพราะเขาไปไหนก็ได้ ..และ ถ้าเขาทำไปได้งวดสองงวดแล้วไม่ทำต่อ - คุณต้องรับผิดชอบ..

ผู้รับเหมาก็ไม่ต่างอะไรกับเจ้าของบ้าน-ถูกช่างทิ้งงานได้ตลอดเวลา..เช่นเเดียวกันแต่ต้องรับผิดชอบให้ได้ (ในขณะที่เจ้าของบ้านที่จ้างผู้รับเหมาที่ดี-ต่อให้ถูกช่างที่ทำอยู่ทิ้งงานไป-ผู้รับเหมาที่ดีเขาก็จะรับผิดชอบทั้งหมดให้)

ข้อต่อมาก็คือ ถ้าข้อแรกผ่านไปได้ คือได้ลูกน้องทำงานโอ เค ..เมื่อจบงานนี้แล้ว คุณจะสามารถหางานที่พอมีกำไร ป้อนให้ลูกน้องมีงานทำต่อเนื่อง ได้อย่างไร ?

ถ้าหางานได้ก็จะมาเจอข้อแรกอีก คือ .. ช่าง-แรงงานก่อสร้าง จะอยู่ทำงานกับคุณตลอดไปจนจบงานชิ้นนี้หรือไม่ ?

การจัดการคน เป็นเรื่องยากที่สุด .. และ เป็นหัวใจของงานก่อสร้าง ไม่ว่าจะรับเหมาขนาดย่อย หรือ ขนาดใหญ่ ล้วนต้องผ่านเรื่องนี้ให้ได้
https://www.pantown.com/market.php?id=16770&name=market8&area=4&topic=3&action=view


โดย: เจ้าบ้าน [22 มิ.ย. 55 2:49] ( IP A:124.120.203.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

โดย: เจ้าบ้าน [22 มิ.ย. 55 21:01] ( IP A:124.122.94.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   -เรื่องปรับพื้นหนีน้ำท่วมสูงหนึ่งเมตร แล้วเสาบ้านขาด พื้นทรุด ... ตามที่ได้ชี้แจงและแสดงความห่วงใยกังวลแทนไปแล้ว ครับ .. เรื่องปรับพื้นสูงหนีน้ำ ถมพื้นสูง ..โดยขาดความเข้าใจนั้นเป็นการเพิ่มน้ำหนักอันตราย ครับ

โดย: เจ้าบ้าน [10 ก.ค. 55 17:12] ( IP A:124.120.181.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   

เอ.ดี.ดี. ไม่ดูถูกช่าง ไม่ดูถูกคนงาน .. ไม่ด่าว่า ไม่มองว่าเขาต่ำกว่าคนอื่น ..เราให้เกียรติ สำหรับที่อื่น .. เราไม่ทราบ แต่ที่ เอ.ดี.ดี. ยังมีพวกเขายอมทำงานอยู่กับเรา ก็น่าจะเป็นเพราะเขายอมที่จะอยู่ .. .. เราต้องการให้เขาทำงานดีๆให้กับลูกค้า ของเรา ..

โดย: เจ้าบ้าน [24 ส.ค. 55 9:54] ( IP A:115.87.94.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   

เอ.ดี.ดี. ดูแลรับผิดชอบทุกชนชั้น เท่าเทียมกัน อย่างดีที่สุด ( หลายคนบอกว่า ไปช่วยทำไม ) เมื่อเขาอยู่กับเรา แม้เพียงวันเดียว เขาก็เป็นคนของเรา เราต้องดูแลเขาให้ดีที่สุด ยามเจ็บป่วย ..แม้ว่า พวกเขาอาจไม่รู้สึกขอบคุณเลยก็ไม่ได้ว่าอะไร .. การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ การทำหน้าที่อย่างรับผิดชอบให้ครบถ้วนถือเป็นการปฏิบัติธรรม https://www.pantown.com/board.php?id=16770&area=4&name=board15&topic=13&action=view

โดย: เจ้าบ้าน [15 ก.พ. 56 17:47] ( IP A:110.168.120.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   
https://www.facebook.com/ADDHomeRenovations

https://www.facebook.com/ADDHouseThailand

โดย: เจ้าบ้าน [3 มิ.ย. 58 7:42] ( IP A:171.96.247.84 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน