ต่อเติมครัว ต่อเติมบ้าน รับเหมาต่อเติมบ้าน รับสร้างบ้าน ต่อเติมครัว เพิ่มห้อง ต่อเติมโรงรถ
   
ต่อเติมครัว ..ปัญหาการต่อเติมบ้าน การต่อห้องเพิ่ม การต่อเติมครัวของคนกรุงเทพฯและปริมณฑลนับวันจะหนักหนาสาหัสขึ้น..หากลงเข็มไม่เพียงพอ ครัว โรงรถ ที่ลงทุนด้วยเงินหลักแสนหรือหลายแสนจะกลายเป็นสิ่งปลูกสร้างถาวร-ที่ใช้ได้ชั่วคราว

สำหรับ บ้านทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม หลังกลาง จะหนักที่สุดเพราะแม้แต่เข็มคอนกรีต 6 เมตรก็จะนำผ่านเข้าไปได้ยากมาก (การทำงานในที่แคบๆนั้นหากได้ช่างมักง่าย+บวกกับเจ้าของบ้านที่ต้องการประหยัดงบหรือประเภทตัดสินเลือกช่างรับเหมาที่ราคาด้วยแล้ว หลายครั้งพบว่า เรื่องทรุด-ไม่ทรุดอาจจะถูกมองข้ามไปก่อน " การลงเข็มสั้นแค่ความลึกหกเมตร-บนดินกรุงเทพฯปริมณฑลซึ่งเป็นดินอ่อน ไม่ได้ใช้เข็มยาวลงไปค้ำถึงชั้นดินดาน โดยประสบการณ์ที่ได้ผมและเอ.ดี.ดี.เคยทำมา สิ่งปลูกสร้างเหล่านั้นจะทรุด ร้าว แยกภายในเวลาไม่นาน.." ผมตอบคำถามท่านที่โทรมาสอบถามเสมอ ครับ แต่นั่นแหละ เวลาตอบคำถามตรงไปตรงมาแบบนี้-บางท่านก็แสดงอาการจากน้ำเสียง คล้ายไม่เชื่อ.. (แต่เราบอกเล่าจากประสบการณ์ เท่านั้นครับ ท่านไม่จำเป็นต้องเชื่อ ไม่เชื่อก็ไม่เป็นไร..ครับ ) คุณหมู-เอ.ดี.ดี.

โดย: เจ้าบ้าน [13 ส.ค. 54 18:39] ( IP A:110.168.109.220 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 6760 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   
กระทู้นี้ .. ผมจะขอสื่่อสารกับแฟนๆของผม และท่านผู้สนใจผลงานของเอ.ดี.ดี.ทีเข้ามาชม เว็บไซต์ https://www.thaiadd.net ไทย.เอ.ดี.ดี. ดอท.เน็ท ของพวกเรา

ผมจะเล่าเรื่องด้วยภาพง่ายๆอย่างเป็นลำดับ เกี่ยวกับ การต่อเติมครัว การต่อเติมบ้าน ต่อเติม เพิ่มห้อง หรือ ต่อเติมโรงรถ สำหรับท่านที่ต้องการข้อมูล.. อีกครั้งหนึ่ง ครับ

เริ่มอย่างนี้ ...ครับ

เมื่อคิดจะต่อเติมบ้าน ก็ควรปรึกษาสอบถามสมาชิกในครอบครัว หรือ บุคคลใกล้ชิดเพื่อรับทราบความเห็นต่างๆ ให้เรีบร้อย

>> เมื่อตกลงกันในครอบครัวได้เรียบร้อยแล้ว ว่าจะรื้อตรงไหน เปลี่ยนตรงไหน เพื่อให้ได้พื้นที่ที่อุตส่าห์ลงทุนก่อสร้างต่อเติมมาใช้สอยตามที่ต้องการอย่างคุ้มค่า..ก็ต้องลองกะเวลาว่าจะยอมให้บ้านเละเทะในขณะทำการก่อสร้างนานกี่เดือน และ ตั้งงบให้แน่นอนว่าจะใช้เงินเท่าไหร่ และ เตรียมเงินให้พร้อม

จากนั้น ... ก็สอบถาม เรื่องแบบ เรื่องวิธีการก่อสร้าง ข้อจำกัดต่างๆ จากผู้รู้ เช่นวิศวกร หรือ ช่าง หรือ ผู้รับเหมา ที่ทำงานด้านต่อเติมบ้านโดยตรง .. (จริงอยู่ ช่างก่อสร้างทั่วไป ก็สามารถทำงานนี้ได้ .. แต่ ประสบการณ์ตรง น่าจะมีความละเอียด รู้ข้อจำกัด รู้เทคนิคการเรียงลำดับงานในการก่อสร้างในที่แคบ ..มากว่า ช่างก่อสร้างในโครงการจัดสรร ..แต่ แน่นอนว่า ราคาก็ย่อมสูงกว่าไปด้วย )

โดย: เจ้าบ้าน [13 ส.ค. 54 18:56] ( IP A:110.168.109.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

เมื่อสอบถามผู้รู้ คุณก็จะได้รับข้อมูลมากมาย ..ซึ่งก็อยู่ที่คุณเองว่าจะเชื่อข้อมูลใด..เพราะโลกปัจจุบันนี้เต็มไปด้วยข้อมูลล้นหลามมากมาย รวมทั้งข้อมูลจากประสบการณ์ต่อเติมบ้านของแต่ละท่าน ที่แสดงไว้ในสังคมออนไลน์ .. แต่ผู้ รับข้อมูลก็ต้องพิจารณาให้ดีว่า..ข้อมูลนั้นเป็น ความรู้ หรือ เป็นเพียงความเห็น

เมื่อถึงขั้นตอนการตัดสินใจเลือกผู้รับเหมา - นั่นหมายถึง คุณกำลังเลือก คน ที่คุณต้องมั่นใจว่าจะมอบภาระทั้งหมดในการจัดการเงินก้อนโต บนวิธีการก่อสร้างที่ถูกต้อง และ มอบความเสี่ยงทุกอย่างที่เกี่ยวข้องและอาจเกิดขึ้นกับงานก่อสร้างของคุณ ให้อยู่ในความรับผิดชอบของคนผู้นั้นทั้งหมด ( ? )

โดย: เจ้าบ้าน [13 ส.ค. 54 19:06] ( IP A:110.168.109.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คราวนี้...มาดูกันว่า .. คุณจะต่อเติมบ้านของคุณอย่างไร และควรจะเริ่มอย่างไรดี


ผมจะเริ่มที่ .. การต่อเติมครัว (หลังบ้าน หรือ ข้างบ้านก็ตาม ) ซึ่ง มี พื้นที่เหลือ เมื่อวัดจากผนังบ้าน ไปถึงกำแพง ก็มักจะมีอยู่ประมาณ 2 เมตร ซึ่งที่จริงแล้วพื้นที่นี้ ไม่ใช่เขาใจดีเหลือไว้ให้คุณก่อสร้างต่อเติม แต่เป็นระยะร่นที่กฏหมายกำหนดเอาไว้ .. ขอให้ทราบว่า การก่อสร้างใดๆที่คุณกำลังวางแผนจะทำอยู่นั้น..ไม่ใช่สิ่งที่กฏหมายอนุญาติ ความจริงข้อนี้เป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องยอมรับ ..จะบอกจะอ้างว่าไม่รู้กฏหมายคงไม่ได้ .. ส่วนการรู้กับการทำ นั้นก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละท่าน .. เพราะที่ดินราคาแพง บ้านหนึ่งหลังก็เก็บเงินมาทั้งชีวิต - มองไปทางไหนก็เห็นเขาทำกันจนเหมือนเป็นเรื่องปกติธรรมดา ... ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็เป็นมานาน ..

โดย: เจ้าบ้าน [13 ส.ค. 54 19:21] ( IP A:110.168.109.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

.. สมมุติว่าคุณเชื่อผม ... ลองคิดตาม และ ทำตาม สิ่งที่ผมบอก.. ดังนี้ ..

เริ่มที่เมื่อคุณตกลงซื้อบ้าน ..จะเป็น ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม บ้านแฝดหรือ บ้านเดี่ยว ก็แล้วแต่ สิ่งแรกที่ส่วนใหญ่คิดจะต่อเติม ก็คือ ครัว

ถ้าไม่มีความรู้เรื่องก่อสร้าง ..ก็ เริ่มที่การหาความรู้ .. คุณจะได้เข้าใจ บ้าน สิ่งที่คุณจะอยู่กับมันไปนาน จนกว่าคุณจะซื้อบ้านหลังใหม่ หรือ โยกย้ายถิ่นที่อยู่ บ้าน ไม่ได้เป็นเรื่องที่ทำความเข้าใจไม่ได้ ไม่ได้ยากเกินไปแม้แต่กับเจ้าของบ้านที่เป็นผู้หญิง.. เมื่อจะต่อเติมบ้าน ถ้าไม่มีความรู้เรื่องก่อสร้าง ..ก็ เริ่มที่การหาความรู้ แต่ หากไม่อยากรู้ก็ต้องหาผู้รู้ที่ไว้วางใจเข้ามารับผิดชอบแทน .. คำว่า "ไว้วางใจ" ไปด้วยกันไม่ได้ กับการ "ระแวง" หลายครั้งของการได้ผลงานที่ไม่ดี จากช่างที่ปกติก็ทำงานดี ..มีกรณีจากเรื่องนี้

- วัดกว้างยาว วาดสี่เหลี่ยม ตามขนาดพื้นที่ที่คุณจะก่อสร้าง เช่น กว้าง 2 เมตร ยาว 6 เมตร ลงในกระดาษ .. แล้ว วาดแปลนเลย์เอาท์ง่ายๆ ..ว่า - เคาน์เตอร์ครัว อยากให้อยู่มุมไหน (รายละเอียดขนาดมาตรฐานของ เคาน์เตอร์ครัว ปกติ - จะสูงจากพื้นประมาณ 85 - 90 ซม. และ มีความกว้าง (วัดจากผนังออกมาจนสุดเคาน์เตอร์ ก็จะได้ 55-60 ซม.)

ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ประตู หน้าต่าง บล็อคแก้ว จุดพัดลมดูดอากาศ สวิทช์ ปลั้กไฟ มีหรือไม่ .. ถ้ามีก็ลองวาดคร่าวๆว่าจะให้อยู่ตรงไหน .. ผิดไม่เป็นไร .. ช่างเขาจะให้ความเห็นและปรับในขั้นตอนสรุปแบบกันต่อไป ..
พื้นจะปูด้วยอะไร เป็นกระเบื้อง หรือ วัสดุอื่น หรือขัดมันปูนเปลือย มีฝ้าเพดานหรือไม่ .. มีไฟกี่ดวง มีเครื่องดูดควันหรือไม่ เรื่องพวกนี้เป็นขั้นตอนความคิดที่อาจจะมีตัวอย่างมาจากครัวในหนังสือตกแต่งบ้าน ที่ชอบ ..ซึ่งผมเชื่อว่า เจ้าของบ้านแทบทุกคน น่าจะได้คิดไว้ในใจบ้างแล้ว


โดย: เจ้าบ้าน [13 ส.ค. 54 20:18] ( IP A:110.168.109.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

คราวนี้ ..ลองดูพื้นที่จริง ..ที่คุณจะก่อสร้างครัวขึ้นบนพื้นที่นั้น .. นำแบบสุขาภิบาล (แปลนงานระบบที่อยู่ใต้ดิน บางแห่งอาจมีให้บางแห่งก็ไม่มีให้) เพื่อดูว่า..ตำแหน่งต่างๆเป็นอุปสรรค ข้อจำกัดในการลงเข็ม สร้างฐานรากหรือไม่ ..ถ้าไม่เข้าใจก็ไม่เป็นไร เอาแบบเหล่านั้นให้ช่างเขาดู .. แบบสุขาภิบาล จะบอกคุณว่า ..ถังน้ำใต้ดิน ถังบำบัด แนวท่อประปา ท่อระบายน้ำ และ บ่อดักไขมัน (ถ้ามี) อยู่ในตำแหน่งใดบ้าง และ เชื่อมต่อเกี่ยวข้องกันอย่างไร

คราวนี้ .. มาดูเรื่อง การก่อสร้าง ... เริ่มจากแบบก่อสร้างที่เหมะสม กับ พื้นที่ขนาดนี้ ..

อันดับแรก ... คือ งานฐานราก คือ เข็ม .. สำหรับ บ้านทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม หลังกลาง จะหนักที่สุดเพราะแม้แต่เข็มคอนกรีต 6 เมตรก็จะนำผ่านเข้าไปได้ยากมาก .. เข้าใจว่า ..เข็มปูนคอนกรีตหกเหลี่ยมกว้างหกนิ้วที่นำเข้าไปได้อย่างมากก็น่าจะ ยาวได้ไม่เกิน 4 เมตร เท่านั้น .. ซึ่ง ในความเห็นของผม การตอกเข็มได้ลึกแค่นี้ก็ดีกว่าไม่ตอก .. การตอกเข็มปูนคอนกรีต .. ผมแนะนำให้ ตอกเข็มกระจายรับพื้นระยะเมตรxเมตร .. สิ่งที่ต้องระวัง คือ งานระบบใต้ดิน ที่ต้องระวังไม่ให้เสียหาย .. เพราะจะซ่อมแซมยาก .. และ มีค่าใช้จ่ายไม่น้อยทีเดียว ..

(มีบางท่าน โทรมาหาผม ..อยากให้ผมไปช่วยซ่อมช่วยเก็บงานที่ช่างมาทำเสียหายแล้วทิ้งเอาไว้ .. ซึ่งก็ดูจะใจร้ายกับผมไปสักหน่อย - คือ ที่ผมมาเล่าให้ท่านทราบก็เพื่อให้ท่านระมัดระวัง จะได้ไม่ต้องเสียหาย เพราะถ้าหากเกิดขึ้น .. โดยธรรมชาติของช่าง มักจะรีบกลบ แล้วชิ่งหนีงานเก็บแทบทั้งนั้น .. ขอให้คุณเจอช่างดีๆที่สู้งานเก็บ ส่งงานได้เรียบร้อย และ ตรงไปตรงมา )

โดย: เจ้าบ้าน [13 ส.ค. 54 20:55] ( IP A:110.168.109.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   
การเทพื้นคอนกรีต ... ถ้าเป็นไปได้ ควรใช้คอนกรีตจากรถปูน มิกซ์คอนกรีต ซึ่งจะทำให้เราควบคุมคุณภาพคอนกรีตได้คอนกรีตที่มีกำลังอัดตรงตามการใช้งาน ผมแนะนำให้ใช้ KSC 240 - 280 ( มาตรฐานของ เอ.ดี.ดี. ใช้ KSC 280 )

งานโครงสร้าง ผนัง และ การรับน้ำหนัก เมื่อต่อเติม https://www.pantown.com/board.php?id=16770&area=4&name=board9&topic=54&action=view

โดย: เจ้าบ้าน [13 ส.ค. 54 21:02] ( IP A:110.168.109.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

เรื่องเข็มเจาะ เข็มปูนหกเหลี่ยม และ ความแตกต่าง ในเว็บไซต์ มีข้อมูลจาก เมนู ..ต่อเติมครัว อธิบาย เล่าเรื่องไว้พอสมควร ลองคลิ้กอ่านเพิ่มได้ที่นี่ https://www.pantown.com/group.php?display=content&id=16770&name=content148&area=4

โดย: เจ้าบ้าน [14 ส.ค. 54 5:36] ( IP A:124.120.96.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   
ปัญหาของการต่อเติมครัว .. โดยใช้เข็มสั้น .. สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ก็มักจะเป็นเช่นนี้


https://www.pantown.com/group.php?display=content&id=16770&name=content275&area=4

โดย: เจ้าบ้าน [14 ส.ค. 54 5:40] ( IP A:124.120.96.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   
เมื่อโครงสร้างทรุดร้าว การซ่อมแซมแก้ไขทำได้ยาก หรือไม่คุ้มค่าที่จะซ่อมแซม หากมีพื้นที่กว้างพอก็มีแต่ทุบรื้อทิ้งทำใหม่-ด้วยการลงเข็มเจาะ เพื่อไม่ให้เกิดการทรุดร้าวแยกแบบนี้อีก,แต่ส่วนใหญ่มีพื้นที่ไม่พอ -กว้างไม่ถึงสามเมตร ทำได้เพียงทุบทิ้งไม่ให้เกาะดึงตัวบ้าน หรือ หากจะทำใหม่ก็ต้องใช้โครงสร้าง (ความคิดเห็นที่ 10) เพื่อลดน้ำหนัก ใช้วัสดุตามที่วิศวกรแนะนำ แต่หลายคนก็ไม่ชอบ เพราะยังอยากจะได้ครัวปูนปูกระเบื้อง? และ เมื่อมันไม่ทรุดให้เห็นแบบพังลงมาทันทีทันใด .. ก็ยังพยายามจะหาเหตุผลมาบอกตัวเองว่า มันคงไม่ทรุดหรอก .. ประกอบกับช่างที่มาทำงานให้ก็สนับสนุน ด้วยการบอกว่า..ผมทำมาหลายหลังแล้ว ไม่เห็นมันทรุด อย่างมากก็แค่ร้าวนิดหน่อย ซ่อมแซมได้...

ไม่เป็นไร ครับ .. เลือกแบบไหน เชื่อแบบไนก็ได้ ..ครัวของทานเงินของท่าน บ้านของท่าน สิทธิ์ขาดการตัดสินใจอยู่ที่ท่าน .. ผมแค่นำประสบการณ์ที่ผมเคยพบเห็นมาบอกเล่าเป็นข้อมูล เป็นวิทยาทานเท่านั้น ..


โดย: เจ้าบ้าน [14 ส.ค. 54 5:49] ( IP A:115.87.106.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   
เอ.ดี.ดี. ต่อเติมครัวให้ลูกค้ามามากมาย..แต่ก็หนีไม่พ้นการทรุดร้าว แยก ..ปัญหาการต่อเติมครัวของที่ดินกรุงเทพฯและปริมณฑลนับวันจะหนักหนาสาหัสขึ้น..การต่อห้องทำงานเพิ่ม ห้องคนใช้ หรือ ครัวกลายเป็นสิ่งปลูกสร้างถาวร..ที่ใช้ได้ชั่วคราวไปเสียแล้วสำหรับบ้านที่มีพื้นที่หรือมีข้อจำกัดในการสร้างฐานรากเป็นเข็มคอนกรีตสั้น 4-6 เมตร เพราะจะทรุดร้าวแยกหลังจากก่อสร้างไม่นาน

เพื่อช่วยลูกค้าของเรา ที่มีพื้นที่น้อย เช่น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ เราเอาใจใส่ปัญหาเหล่านี้ วิศวกร ของ เอ.ดี.ดี. ให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าอย่างตรงไปตรงมา ให้ความสำคัญเรื่องสิ่งปลูกสร้างส่วนต่อเติม เช่น ครัว และ พื้นบ้าน-พื้นดินรอบบ้าน,ทรุด-แยก และ หาวิธีที่ลงตัวให้ได้ครัวที่มีโอกาสทรุดน้อยที่สุด ด้วยการใช้วัสดุก่อสร้าง" ลดน้ำหนักทั้งผนังและ หลังคาให้เบาที่สุด"..

โดย: เจ้าบ้าน [14 ส.ค. 54 5:53] ( IP A:115.87.106.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   

แม้ว่าใน ปัจจุบันนี้ เอ.ดี.ดี. จะรับงานต่อเติมครัวเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่มากพอที่จะ สามารถลงเข็มเจาะได้ แต่ก็ยังคงให้คำแนะนำ เรื่องการต่อเติมครัวให้แก่ท่านที่โทรมาสอบถามอยู่เสมอ .. การจะรับทำงานลงเข็มหกเหลี่ยมทำฐานรากรองรับโครงสร้างการต่อเติมครัว..นั้นไม่ใช่ เอ.ดี.ดี. ไม่รับทำอย่างสิ้นเชิง หากจะรับทำต้องคุยกันจริงๆให้เข้าใจเรื่องโอกาสในการทรุด-ร้าว ที่จะมีขึ้น อย่างเข้าใจตั้งแต่ต้น ..


โดย: เจ้าบ้าน [14 ส.ค. 54 12:36] ( IP A:124.120.239.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   

ต่อเติมครัว (ข้างบ้าน หลังบ้าน) เป็นงานที่ลูกค้า ผู้สนใจ ติดต่อ เอ.ดี.ดี. เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ตลอดมา .. ทั้งโทรมาสอบถามวิธีการ และ อยากจะลดปัญหาการทรุดร้าว แต่ก็ยังอยากได้ผนังก่ออิฐฉาบปูนไว้ปูกระเบื้อง ปูโมเสจสวยๆ (เพราะถ้าเป็นผนังอื่นจะปูได้ยากและอาจไม่ทนทาน ในการใช้งาน)

ผมอยากให้ลองคิดใหม่ ..เพราะความต้องการสองอย่างนั้นค่อนข้างจะไปกันคนละทาง ..เรื่องครัวทรุดนั้นเป็นเรื่องที่เหมือนจะพบเห็นกันเป็นปกติ ในพื้นดินบริเวณปริมณฑลและกรุงเทพฯ เพราะดินอ่อน มีข้อมูลว่า Bangkok Clay ที่ทับถมกันเป็นชั้นดินอ่อน นั้นลึกประมาณ 15-16เมตร จึงจะเจอดินแข็ง เพราะฉะนั้น .. การตอกเข็ม ขุดเข็มคอนกรีตแค่ สี่เมตร หก เมตร ..จึงรับประกันว่าไม่ทรุดร้าวไม่ได้.. หากน้ำหนักของอาคารยังไม่ได้รับการลดโดยใช้วัสดุก่อสร้างให้เบาลง ..

ปัจจุบันมีชุดครัวสวยๆ ที่ไม่ต้องปูกระเบื้องผนัง ..แม้จะยังเป็นหลักสามสี่หมื่นแต่ราคาก็เบาลงกว่าเมื่อก่อนเยอะแล้ว ..เพราะการแข่งขันสูงขึ้น ..

ต้นทุนวัสดุแพงขึ้นมาก ค่าแรงแพงขึ้น ... การต่อเติมครัวราคาที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง การเลือกช่างรับเหมาที่ราคาถูกเป็นหลัก ก็จะอาจได้วัสดุแย่ๆ ที่ช่างรับเหมาต้องการลดต้นทุน เช่น ใช้อิฐบล็อคก่อเคาน์เตอร์ครัวปูน-รีบฉาบแล้วปูกระเบื้องสวยๆ ถามว่า ทำแบบนั้นได้ไม๊ .. คำตอบ คือได้ .. แต่ .. ผมว่าลูกค้าของผม คงไม่อยากได้แบบนั้น และ ถ้าเป็นการทำเคาน์เตอร์ครัวที่บ้านผมเอง ..ผมคงไม่เลือกวัสดุชนิดนั้น .. นี่แหละ ครับ บางท่านที่ต้องการงานดีราคาถูก เช่น ต่อเติมครัวทาวน์เฮ้าส์ แค่ แปดหมื่น-เก้าหมื่น ที่เคยทำกันได้เมื่อสามสี่ปีก่อน ..ปัจจุบันไม่น่าจะทำในราคานั้นได้แล้ว .. นี่คือข้อเท็จจริง ปัจจุบันนี้ ..ครัวเล็กๆทาวน์ฌอ้าส์ ที่มาตรฐานหน่อย ก็น่าจะต้องมีในกระเป๋าไว้สัก แสนแปด ถึงสองแสน / ถ้าบ้านเดี่ยว (ลงเข็มเจาะได้ มีพื้นที่ไม่น้อยกว่าสามเมตร ทั้งกว้างยาว)ก็น่าจะต้อเตรียมค่าใช้จ่ายไว้สักสามแสนห้า หรือ สี่แสน บาท .. ดังนั้น การลงทุนด้วยเงินขนาดนี้ เป็นเรื่องที่ต้อง เรียกใช้มืออาชีพ ที่ใช้วัสดุ ที่เชื่อถือได้ ..และ เมื่อสร้างแล้ว ควรใช้ได้อย่างถาวร ..

ผมมีเรื่องวัสดุของเราไว้บอกเล่าท่านที่สนใจ https://www.pantown.com/group.php?display=content&id=16770&name=content203&area=4

โดย: เจ้าบ้าน [17 ส.ค. 54 20:39] ( IP A:124.121.254.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   

ข้อจำกัดต่างๆ ที่อยากจะเพิ่มเติมไว้เป็นข้อมูล การก่อสร้าง-ต่อเติมบ้าน


สถานที่ก่อสร้างต้องมีถนน หรือ เส้นทางที่รถบรรทุก 10 ล้อเข้าไปถึงได้ เพราะรถปูน รถเข็มเจาะ ส่วนใหญ่เป็นรถสิบล้อทั้งนั้น ..โครงการบางโครงการไม่อนุญาติให้รถเหล่านี้เข้าไป การก่อสร้างต่อเติม จึงทำได้อย่างยากลำบาก และ มีต้นทุนค่าดำเนินการก่อสร้างและต้นทุนวัสดุสูงขึ้น และ ยิ่งจะหาช่างรับเหมา หรือ ผู้รับเหมาเข้าไปทำงานได้ยากขึ้น

เจ้าของบ้าน คือ เจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดิน ต้องรับผิดชอบในความถูกต้องตามตามเทศบัญญัติ ตามกฏหมายที่เกี่ยวข้องทุกประการ


ต้นทุนปกติของการการก่อสร้างนั้น จะต้องมีบริเวณที่จะปลูกแค้มป์ที่พักคนงานก่อสร้าง ให้อยู่ใกล้ ณ บริเวณสร้างบ้านของท่าน และต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับที่เก็บกองวัสดุเพื่อการก่อสร้าง แต่งานก่อสร้างต่อเติมบ้าน ต่อเติมครัว มักเป็นงานในที่แคบ มีพื้นที่เหลือน้อย ..พักในสถานที่ก่อสร้างไม่ได้ ..ราคาค่าก่อสร้างจึงสูง .. ขอแนะนำให้จ้างผู้รับเหมาในโครงการซึ่งเขามีที่พักอยู่แล้ว ราคาน่าจะลดลงได้เพราะเขามีที่พักและมีที่เก็บวัสดุในโครงการอยู่แล้ว .. หากติดต่อผู้รับเหมาภายนอกอย่าง เอ.ดี.ดี. ราคาจึงสูงกว่าแน่นอน ..


การจะก่อสร้างต่อเติมใดๆในหมู่บ้านที่เก็บค่าประกัน และ / หรือ ไม่ให้คนงานก่อสร้างพักอาศัยอยู่ในระหว่างก่อสร้าง เจ้าของบ้านต้องเป็นผู้วางเงินประกันหมู่บ้าน เพราะหลายครั้งที่ไปรับเงินคืน ผู้รับเหมารายย่อย ที่เป็นผู้รับเหมาภายนอกโครงการ ..ไม่มีอำนาจต่อรอง เพท่ากับลูกค้าเจ้าของบ้านโครงการซึ่งเป็นผู้ชำระค่าสาธารณูปโภค

ผมนึกอะไรได้ก็พยายามาเพิ่มเติมเรื่อยๆ ครับ

โดย: เจ้าบ้าน [18 ส.ค. 54 7:24] ( IP A:124.120.197.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   


ช่วงนี้บ้านทรุดร้าว บ้านถูกทิ้งงาน โทรมาหากันเยอะ ..?

เศรษฐกิจ ย่ำแย่ สินค้าตกแต่งบ้านขายไม่ออก ..แต่ราคาก็สูงขึ้น เพราะราคาน้ำมัน.. ค่าขนส่ง ต่างๆปรับตัวสูงขึ้น ..แต่ราคาค่าก่อสร้างของ เอ.ดี.ดี. ก็ปรับไม่ได้.. ส่วนใหญ่ก็คุยกับลูกค้า แฟร์ ๆ ตรงๆ ถึงงบที่ตั้งใจไว้ ไม่บานปลาย รวมเหมาๆ กัน ให้ไม่กระทบกันทั้งสองฝ่าย ..ให้พออยู่กันได้ พอมีกำไร พอเลี้ยงลูกน้องแบบพอเพียงกันไปก่อน ..

ผู้รับเหมา .. ทิ้งงาน ทำงานไม่ดี ต้มตุ๋นหลอกลวง ก็ยังมีอยู่เสมอ ..ทำให้ รายที่ดีๆ เสียหาย ถูกมอง ถูกดูถูกดูแคลน

งานทรุดดร้าว งานดินทรุดรอบบ้าน งานฐานรากครัวในพื้นที่แคบๆที่จะต่อเติมออกมา จะหลังบ้านข้างบ้าน .. งานพวกนี้เป็นหลักวิชาการ และ ประสบการณ์ .. ใช้ความเห็นและคิดเอาเองไม่ได้ .. งานโครงสร้าง งานฐานราก ที่จะรับน้ำหนักปลอดภัย มั่นคงแข็งแรง ..ต้องมีวิศวกรดูแลสิ่งเหลานี้ .. / ถ้าต้องการมาตรฐานทำทีเดียว และ ฟังข้อเท็จจริงตามหลักการ ก็ต้องหามาตรฐานสำหรับราคาที่เป็นจริงได้ เพื่อตั้งบประมาณมาทำในสิ่งที่ต้องการ ถ้าจะเลือกผู้รับเหมา ก้ไม่ควรเลือกเพราะ .. นึกเอาหรือคิดเอา .. แต่ควรคัดเลือกตามหลักการที่น่าจะเป็นจริงได้

งานที่แล้วเสร็จในแต่ละหลัง ทีละหลัง ทีละงาน ..จะมีงานเก็บต่อจากนั้นอยู่มหาศาล หากไม่วางแผนการทำงานตั้งแต่ต้นให้ดี ยิ่งเป็นงานตัดเหมาโดยช่างรับเหมาช่วงทีละชุด ทีละงาน น้อยไซต์นักที่จะไม่ขาดทุนจากงานเก็บยกเว้นแต่จะไม่รับผิดชอบทิ้งงานไป (แต่ถ้ายอมเก็บงานก็จะถูกยึดงวดสุดท้ายที่เป็นกำไรไปอยู่ดี เพราะเก็บเท่าไหร่ก็ไม่เรียบร้อย) ส่วนงานที่จะแยกกันจริงๆ เช่น งานระบบ ฝ้าเพดาน งานไฟฟ้า งานตกแต่งถายใน และ งานโครงสร้าง .. อันนั้นช่างเฉพาะทางอยู่แล้ว

งานละเอียด ..งานเก็บจะไปหวังจากช่างที่มาเหมาช่วงต่อหรือช่างรับค่าแรงไม่ได้ .. เพราะงานบริการลักษณะนี้ ไม่เห็นความคืบหน้าของงานได้เลย แต่ ค่าจ้างแรงงาน ค่าจ้างช่าง ก็ต้องจ่ายเท่าเดิม .. แม้จะเป็นสีนิดนึง ก็อกประปาจุดหนึ่ง กระเบื้องสามแผ่น ไฟฟ้าเพิ่มแสงสว่างที่รั่วอีกจุดหนึ่ง หรือ กริ่งประตูไม่เพราะขอเปลี่ยนใหม่ ล้วนต้องใช้ช่างที่มีความรู้จริงเฉพาะเรื่องนั้น .. แล้วถ้าไม่มีช่างประจำ ค่าใช้จ่ายก็มหาศาลแต่งานนิดเดียว .. นี่จึงเป็นที่มาของการทิ้งงาน

โดย: เจ้าบ้าน [18 ส.ค. 54 9:30] ( IP A:124.120.197.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   

การที่ เอ.ดี.ดี.ไม่ใช้แรงงานต่างด้าว (ก็เพราะ การนำคนพวกนี้หรือใครก็ไม่รู้ ที่เราไม่รู้จักหัวนอนปลายเท้า เข้าบ้านลูกค้าของเรา เราไม่สบายใจ ) และ - การไม่ใช้ผู้รับเหมาช่วง ก็เพราะควบคุมคุณภาพงานไม่ได้ ..ช่างที่ไม่ได้ร่วมทุกข์ร่วมสุขมาด้วยกัน ต่อให้เลี้ยงดูดีอย่างโปะเงินค่าจ้างสูงเพียงใด .. ก็ไม่ได้มีความผูกพันต่อกัน .. สุดท้ายการเก็บงานก็ไม่ละเอียดพอที่จะผ่านงานส่งมอบให้ลูกค้าได้ .. ทำดีมาแทบตายตั้งแต่ต้น-พอส่งงานแบบแกนๆ ให้ลูกค้าต้องทำใจยอมรับ - ก็ทำให้ความรู้สึกดีๆที่เคยมีหายไปหมด -

การไม่ใช้ผู้รับเหมาช่วง - และ การไม่ใช้แรงงานต่างด้าว - เป็นความตั้งใจ ที่จะระวังและขจัดปัญหาตั้งแต่ต้น - ไม่ให้เกิดโอกาสที่จะทำให้ลูกค้าต้องเสี่ยง - หลังจากงานจบแล้ว - เพราะคนงาน ช่างของเอ.ดี.ดี. ทุกคนเป็นญาติพี่น้องกัน ตรวจสอบบัตรประชาชน คนนครสวรรค์ ได้ .. การทำเช่นนี้ - จึงทำให้ เอ.ดี.ดี. ฟรีซ ทีมงาน ไม่ได้ขยายไปมากกว่านี้ .. งานรับเหมาก่อสร้างอาจจะรับงานได้ไม่ยาก ครับ - แต่คิดให้ดี ทำให้รอบคอบ ทำให้ดี รักษาตัวรักษาผลงานไว้ให้ตลอดรอดฝั่งนั้นยากมาก - เพราะทุกอย่างขึ้นกับความนิ่งของทีม ความจริงใจและ จิตสำนึกรับผิดชอบในคำสัญญา ที่ลูกค้าเขาคาดหวัง - ลูกค้าเป็นคนอย่างไร -ผู้รับเหมาเป็นคนอย่างไร -ช่างเป็นคนอย่างไร / ตอนที่ดีๆกันก็จะไม่แสดงธาตุแท้ออกมา - ต่อเมื่อขัดแย้ง ต้องซ่อมงาน ต้องแก้งาน ต้องเปลี่ยนงาน หรือ เกิดข้อจำกัดขึ้นมาในงานนั่น แหละ จึงจะทราบว่า.. อารมณ์เป็นอย่างนี้ และ ทุกอย่างที่เป็นจริง ก็เผยออกมา..

- บางครั้งการมีเงินจ้างผู้รับเหมาก่อสร้าง แพงๆ จ่ายสูงๆ ก็น่าจะได้งานที่สำเร็จเรียบร้อยด้วยดี ..ตามตรรกะที่น่าจะเป็นจริงได้ ไม่น่ามีปัญหาอะไร จริงอยู่การมีงบประมาณจำกัดมากอาจจะได้งานที่ราบรื่น ไม่เท่า กับ งบก่อสร้างที่เหมาะสมเต็มที่กับงาน .. แต่ ลักษณะงาน และข้อจำกัดเฉพาะหลายๆอย่างของพื้นที่ และ สภาพแวดล้อมต่างๆก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้งานก่อสร้าง สำเร็จได้ด้วยดี หรือ ไม่ดี


มีผู้ติดต่อมา เพราะถูกทิ้งงาน ..ส่งภาพมาให้ดู ..อยากให้ไปทำให้..ที่จริง ความต้องการที่จำเป็นแบบนี้อยากช่วย อยากไปทำให้ เห็นใจครับ.. แต่ด้วยก็จำกัดการรับงานที่รับได้ได้เท่าที่ทำอยู่.. ปรึกษาลูกน้องแล้ว ..ดูศักยภาพสถานการณ์ที่เป็นจริงของเอ.ดี.ดี.ตอนนี้ แม้ว่าลูกค้ายอมจ่ายค่างานเพิ่มจากราคาปกติ ..เราก็ยังปลีกตัวแบ่งช่างไปช่วยไม่ได้

งานที่ขัดแย้งกันจนทะเลาะกันจนทิ้งงานกันไป..ไม่ว่าจะเกิดจากฝ่ายช่างแย่ ฝ่ายผู้รับเหมาไม่รับผิดชอบ หรือ ฝ่ายเจ้าของบ้านแรง หรือ ทั้งสองฝ่ายแรงพอๆกัน .. เรื่องแบบนี้..เกิดขึ้นแล้ว เสียหายหลายต่อ..สำหรับ เอ.ดี.ดี. แล้ว เราถือเป็นเรื่องที่ชั่วร้าย .. ที่ไม่ยอมให้เกิดขึ้นในงานที่เรารับผิดชอบ..แม้จะไปช่วยคนที่ถูกทิ้งงานไม่ได้ แต่เราหลีกเลี่ยง ระวังมากที่จะไม่ให้เกิดเรื่องพวกนี้จากเราเสียเอง ..


เอ.ดี.ดี.เป็นทีมงานรับเหมาก่อสร้างเล็กๆ รับทำงานที่เหมาะกับขนาดและความสามารถของเรา เราทำงานนี้มาสิบปีกว่าปี เราถนัดงานต่อเติม รีโนเวทบ้าน ทั้งหลัง งานเล็ก งานมาก งานน้อย งานใหญ่ .. เอ.ดี.ดี. ไม่มีสเกล หรือ โวลุ่ม กำกับครับ นอกจากคุยกันวิเคราะห์งาน เวลา และ ความพร้อมของช่างที่มีอยู่..


ทุกคนย่อมอยากได้บ้านที่ดี ได้รับวัสดุก่อสร้างคุณภาพ,ได้พบกับช่างที่ดี ที่ซื่อสัตย์ ในราคาพึงพอใจเหมาะสมกับงานที่ได้รับด้วยกันทั้งนั้น.. ผมเชื่อมั่นว่า การสร้างเว็บไซต์ การเปิดเผยบอกเล่าแสดงความโปร่งใส มีขั้นตอนผลงานรูปภาพ Before and After และ เชื่อว่าการให้ข้อมูลความรู้เบื้องต้นเรื่องงานก่อสร้างที่ถูกต้องต่อสังคม การได้รู้จักแบคกราวน์ เรื่องราวการดำเนินชีวิตของผู้รับเหมา น่าจะเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยง ลดโอกาสที่จะได้คนไม่ดีมาทำงาน ลดความเสียหายจากกรณีต่างๆได้บ้าง เว็บไซต์ https://www.thaiadd.net ไทย.เอ.ดี.ดี. ดอท.เน็ท มีเรื่องเล่ามากมายจากประสบการณ์ล้มลุกคลุกคลานในอดีต ปัจจุบันความเสี่ยงเหล่านั้นก็ไม่ได้หายไป-แต่มันเป็นภูมิคุ้มกันให้เราเข้มแข็งขึ้น

โดย: เจ้าบ้าน [22 ส.ค. 54 6:24] ( IP A:124.120.112.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   


ภาพตัวอย่าง.. ที่เกิดการทรุด ร้าว แยก เนื่องจากโครงสร้างไม่แข็งแรงเพียงพอ https://www.pantown.com/board.php?id=16770&area=4&name=board9&topic=39&action=view

บอกเล่าแนะนำได้เท่าที่เคยทำ-เท่าที่รู้นะครับ .. เป็นได้แค่ความคิดเห็น..แต่ส่วนมากคุยกันแล้วอยากให้ไปทำ ..ซึ่งก็ต้องดูคิว..ว่าทำได้ช่วงไหน.. เพราะรับงานเท่าที่ทำได้เองเท่านั้น.. (จ้างซับคอนแทรคไม่ยากครับ ..แต่ถ้าจ้างไปแล้วคุมไม่ได้..ท่านก็เสียหาย .. มีลูกค้าติดต่อมา-เอ.ดี.ดี. ยังไม่ว่างไปรับทำให้งานให้ได้ทันเวลาที่ต้องการ - ลูกค้าขอให้แนะนำ-พอใจดีแนะนำช่างไปช่วยลูกค้า/ก็จะแย่ทุกที - เอ.ดี.ดี. ก็เลยไม่ทำอย่างนั้น..เรายอมที่จะทำงานจำกัดเท่าที่ช่าง-คนงานของเรา ทำได้เอง ..เมื่อจะตัดสินใจเลือกช่าง เลือกผู้รับเหมาไปต่อเติมบ้าน หลายครั้งที่เราพบว่าแบบสวยๆ ดึงดูดใจ / หลายครั้งราคาถูกๆ ก็ดึงดูดใจ / หลายครั้ง การออฟเฟอร์ดีๆ ลดแลกแจกแถม ก็ดึงดูดใจ / หลายครั้ง การนำเสนอว่า.. สามารถทำงานได้เลย-ทำได้เร็ว-เสร็จได้ทันตามที่ลูกค้าต้องการ ก็ดึงดูดใจ ที่จะตัดสินใจว่าจ้างได้ง่าย ยิ่ง เป็นบริษัทฯ มีการติดต่อที่ดี มีเว็บไซต์สวยๆ ก็ยิ่งน่าสนใจ ....

แ ต่ การไม่มีช่างประจำเป็นของตัวเอง รับงานได้แล้วค่อยติดต่อซับคอนแทรค มาทำงานให้ลูกค้า / บางรายก็ทำได้ดี แต่ส่วนใหญ่จะผิดพลาดได้ง่าย.. หลายปีมาแล้วเมื่อครั้งที่รับงานโดยใช้ ผู้รับเหมาช่วง เอ.ดี.ดี. ก็เคยผิดพลาดต้องชดใช้ค่าเสียหาย โดนปรับค่างานไม่เรียบร้อย เล่นเอาแย่ไปเหมือนกัน ตั้งแต่นั้นมาเราไม่ใช้ผู้รับเหมาช่วงอีกเลย


นำมาเล่าไว้เป็นข้อมูลขอบพระคุณอย่างสูงทุกท่านครับ-ที่สนใจติดตามงานของเรา

สนใจสอบถาม ติดต่อ ออฟฟิศ

เอ.ดี.ดี. House สำนักงาน สุวรรณภูมิ ..

Tel : (02) 7 6 3 - 7 8 2 8

Fax : (02) 7 6 3 - 7 8 2 9

e-mail : addbox@hotmail.com

ติดต่อ คุณหมู-เอ.ดี.ดี. โทร. 087-6023661

โดย: เจ้าบ้าน [22 ส.ค. 54 6:25] ( IP A:124.120.112.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   

โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ย. 54 9:49] ( IP A:124.120.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   

โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ย. 54 9:50] ( IP A:124.120.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   

โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ย. 54 9:51] ( IP A:124.120.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   
ภาพต่อ ... จากภาพความคิดเห็นที่ 40

เมื่องานแล้วเสร็จ ...


โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ย. 54 9:54] ( IP A:124.120.235.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   https://www.facebook.com/ADDHomeRenovations

https://www.facebook.com/ADDHouseThailand

โดย: เจ้าบ้าน [3 มิ.ย. 58 7:39] ( IP A:171.96.247.84 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน