ชนิดกระเบื้องและวิธีการปู
   ก่อนอื่นต้องขอบอกท่านว่า กระเบื้องที่ใช้ปูพื้นทั่วไปในท้องตลาดมี 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ กระเบื้องเซรามิคเคลือบและกระเบื้องยาง ซึ่งเป็นวัสดุสังเคราะห์ กระเบื้องเคลือบนั้นในการปูพื้นต้องเตรียมพื้นคอนกรีตให้มีผิวหน้าหยาบ เพื่อให้ปูนที่ใช้ในการปูพื้นกระเบื้องเกาะยึดติดกับพื้นผิวเดิมให้แน่นไม่หลุดร่อน
ส่วนการปูพื้นกระเบื้องยางนั้นพื้นที่จะปูนั้นต้องเป็นพื้นขัดมันเรียบเพราะกระเบื้องยางนั้นใช้กาวยางเป็นตัวเชื่อมประสานระหว่างกระเบื้องและพื้น พื้นผิวที่เตรียมไว้ปูกระเบื้องยางจึงต้องเตรียมให้ได้ระดับ ต้องแห้งและสามารถที่จะกันน้ำซึมได้
ในปัจจุบันกระเบื้องปูพื้นในท้องตลาดมีมากมายหลายประเภทให้แฟน ๆ คนรักบ้านได้เลือกใช้กัน บางชนิดผู้ผลิตก็ผลิตเป็นจำนวนมากเพราะเป็นที่นิยมของท้องตลาด ในขณะที่บางชนิดนั้นผลิตออกมาน้อยบางชนิดก็เลิกผลิตไปแล้วก็มี ฉะนั้นในการเลือกกระเบื้องนั้น ต้องระวังปัญหาเรื่องกระเบื้องขาดตลาดและกระเบื้องแตกหักในภายหลัง ในการซื้อกระเบื้องมาปูพื้นนั้นจึงควรเผื่อจำนวนกระเบื้องที่ใช้ในกรณีที่กระเบื้องเสียหายและการซ่อมแซมในอนาคตไว้ด้วย

*** กเรื่องที่ต้องให้ความใส่ใจคือ กระเบื้องแต่ละแผ่นแต่ละยี่ห้อนั้นจะมีขนาดและความหนาไม่เท่ากัน เวลานำมาปูด้วยกันก็ดูไม่ดี ต่างจากที่ฝันไว้ลิบลับและอาจทำให้พื้นไม่เรียบได้

กระเบื้องปูพื้นนั้นก็มีทั้งกระเบื้องที่ใช้ปูพื้นและปูผนังซึ่งกระเบื้องที่ใช้ปูผนังนั้นส่วนใหญ่ที่นิยมใช้นั้นมักจะเป็นกระเบื้องผิวมันแต่กระเบื้องที่ใช้ปูพื้นก็มี 2 ประเภทคือกระเบื้องผิวมันและกระเบื้องผิวหยาบ ขึ้นอยู่กับพื้นที่ปูว่าเป็นพื้นประเภทไหนมีลักษณะการใช้งานอย่างไร ถ้าเป็นพื้นห้องน้ำและลานซักล้างต้องใช้กระเบื้องชนิดผิวหยาบเพราะพื้นส่วนนี้ต้องโดนน้ำจึงทำให้ลื่นและอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้แต่ถ้าเป็นพื้นภายในตัวบ้านทั่วไปก็อาจใช้กระเบื้องผิวมัน เพื่อความสวยงาม

ในการปูกระเบื้องสำหรับบ้านแต่ละหลังนั้นก็ต้องใช้งบประมาณพอสมควรฉะนั้นต้องตัดสินใจให้ดีในการเลือกลายกระเบื้องและคุณภาพของกระเบื้องเพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไป
หากพิจารณาถึงข้อต่าง ๆ ที่ผมได้กล่าวมารับรองว่า ก็จะได้บ้านที่มีลวดลายกระเบื้องสวยงามและคงทนอยู่คู่บ้าน *** กนานอย่างแน่นอน

โดย: เจ้าบ้าน [17 ก.ย. 51 11:48] ( IP A:67.15.183.18 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code


s

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน