เชิงชายไม้กับหลังคาslabคอนกรีต
   อย่างงนะครับว่าเกี่ยวกันยังไง อันนี้อยากจะมาเสนอไว้สำหรับคนที่กำลังจะสร้างบ้านใหม่นะครับเพราะถ้าเป็นบ้านที่สร้างไปแล้วหรือคิดจะแก้ไขขอบอกเลยครับว่าเรื่องใหญ่
เราคงเคยเห็นชายคาที่ยื่นออกมาแล้วด้านล่างมีหลังคาที่เป็นคอนกรีตไม่ว่าจะเป็นรางน้ำ ชายคาเหมือนหน้าตึกแถวริมถนน ส่วนใหญ่กระเบื้องแผ่นสุดท้ายจะมาจบที่ขอบแล้วมีไม้ยาวๆที่เรียกว่าเชิงชายเป็นตัวปิดและกระเบื้องจะวางอยู่บนนั้น เรียกว่าไม้เชิงชายนี้จะต้องรับน้ำหนักของกระเบื้องตัวสุดท้ายตลอดแนวหลังคานั้น แล้วถามว่าทำไมต้องวางบนเชิงชาย โดยปกติกระเบื้องจะวางบนแปหรือระแนงที่วิ่งยาวเพื่อให้เอากระเบื้องมาวางเกี่ยวไว้แล้วซ้อนกัน แปนี้จะเป็นไม้หรือโลหะก็ได้ แต่เชิงชายนี้ระดับของบนจะสูงขึ้นจากระดับแปเพื่อให้กระเบื้องแผ่สนสุดท้ายเชิดปลายสูงลดระดับความแรงของนำฝนที่จะตกสุ่พื้นด้านล่างทำความเสียหายให้พื้นหรือสวน
ปัจจุบันมีเชิงชายที่เป็นวัสดุอื่นๆนอกจากไม้ซึ่งมีความหนานั้ยกว่าไม้และเทคนิคการก่อสร้างได้เริ่มเปลี่ยนเป็นวางกระเบื้องบนไม้แปด้านในซึ่งเพิ่มคงามหนาแทนการวางบนเชิงชาย แต่ยังคงมีเชิงชายเพื่อปิดลอนกระเบื้องด้านบน มาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า เนื่องจากเชิงชายนี้อยู่ระดับต่ำสุดของหลังคาและเป็นตัวปล่อยนำฝนสู่ข้างล่างแต่ถ้าด้านล่างมีรางน้ำหรือกันสาดคอนกรีตที่ยื่นมารับ ถ้ามีระยะห่างกันก็คงไม่มีปัญหาแต่ถ้าอยู่ใกล้หรือวางอยู่บนติดกับคอนกรีตเลยแน่นอนปัญหาบังเกิดขึ้นแน่นอนเนื่องจากเมื่อเกิดฝนตกนำฝนจะขังบนพื้นคอนกรีตซักระยะหนึ่ง ซ้ำร้ายกว่านั้นถ้าพื้นคอนกรีตนั้นเกิดน้ำขัง เชิงชายที่วัสดุโดยส่วนใหญ่จะไม่ทนก่อการต้องแช่น้ำนานๆแม้แต่ไม้ที่ผ่านการอบหรือเคลือบใดๆถ้าต้องจุ่มลงไปในน้ำทำให้อายุการใช้งานลดลง ยิ่งถ้าไปนานเชิงชายเกิดการผุผังรับรองแนวหลังคาท่านจากตรงๆได้เป็นท้องช้างแน่นอนครับ ทางที่ดีนะครับระยะห่างจากขอบล่างเชิงชายถึงผิวคอนกรีตน่าจะห่าง 25 ถึง30เซนติเมตรขึ้นไปเนื่องจากเข้าไปติดตั้งง่ายและยังป้องกันน้ำฝนกระเด็นมาโดนด้วยนะครับ อย่างที่บอกนะครับว่าฝากไว้สำหรับผู้ที่จะมีบ้านใหม่ แต่ถ้าบ้านท่านเป็นสภาพนี้อยู่แล้วก็ถ้าจะแก้มันก็ยากอยู่นะครับต้องรื้อมากันลำบากหน้าดู
โดย: เจ้าบ้าน [17 ก.ย. 51 13:11] ( IP A:67.15.183.18 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน