ฝากบทความด้วยนะครับ "ความเป็นมาและจะเป็นไปของปลาเสือตอ"
    ด้วยความหลงไหลในความสวยงามของปลาเสือตอที่มีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวและมีชื่อที่มีความหมายเหมือนสัตว์ป่าที่มีความดุร้ายและสง่างามราวกับเจ้าแห่งพงพนา ดังเช่น ปลาอะโรวาน่า ที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าปลามังกร ทำให้ผมมีความสนใจและใคร่อยากจะมีไว้เลี้ยง ถึงผมจะได้เริ่มเลี้ยงปลาชนิดนี้ได้ไม่นานและมีไม่มาก เริ่มแรกก็คงตกใจกับราคาปลาที่ค่อนข้างสูง จึงเริ่มศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับปลา และ ค้นหาว่าทำไมปลาจึงมีราคาแพงและเป็นที่ต้องการของนักสะสมปลา เมื่อยิ่งศึกษาก็ยิ่งเห็นถึงทางตันของสายพันธุ์ปลาชนิดนี้ เหตุที่ปลามีราคาแพงเพราะ “มันใกล้จะหมดไปแล้วจากโลกนี้” คือสูญพันธุ์นั่นเอง คงหมดหวังที่จะได้เห็นรูปถ่ายปลาเสือตอที่สามารถถ่ายได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติ และด้วยความสงสัยว่าทำไมปลาที่มีชื่อว่า Siamese tiger fish ถึงมีการซื้อ-ขายกันว่าเป็นปลาเขมร จึงเป็นที่มาของบทความที่ผมได้เรียบเรียงมาใหม่นี้ โดยข้อมูลที่ได้มาจากหนังสือ และ เว็บไซต์ต่างๆ หากข้อมูลมีความผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ผมต้องการสื่อถึงวงจรแห่งการหมดไปของปลาสายพันธุ์นี้ และ กับปลาที่กำลังมีจำหน่ายในท้องตลาดตอนนี้ด้วย

โดย: NINJA ZX9 [14 พ.ย. 50 15:50] ( IP A:58.9.62.170 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    เมื่อ 40 ปีก่อนเห็นจะได้ ปลาเสือตอไทยจากน่านน้ำบึงบอระเพ็ดยังมีปริมาณชุกชุมอยู่มาก ถึงกับมีการจับปลาเพื่อทำเป็นอาหาร และ ส่งขายออกไปขายยังต่างประเทศ โดยปลาที่มีขนาดใหญ่จะนิยมทำเป็นอาหาร และ ปลาขนาดเล็กจะนำไปเป็นปลาสวยงาม โดยตลาดรายใหญ่ที่รับซื้อปลาสมัยนั้นคือประเทศญี่ปุ่น ปลาเสือตอที่ขายตอนนั้นจะขายทั้งปลาเสือตอลายใหญ่และลายเล็กรวมกันในราคาเดียว คือ ตัวละ 40-50 บาท แต่ด้วยกระแสของนักสะสมปลาชาวญี่ปุ่นที่นิยมเสือตอลายใหญ่มากกว่าเพราะได้ชื่อว่าเป็นปลาที่หายากแม้จะเป็นเวลาเมือ 40 กว่าปีก่อน ไม่นาน เสือตอลายใหญ่จึงมีราคาสูงขึ้นเป็นตัวละ 1,000 บาท โดยปลาจะถูกรับซื้อโดยฟาร์มปลาและมีการคัดเกรดสวยส่งออกประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากในประเทศญี่ปุ่นราคาขายเสือตอลายใหญ่ตัวละเกินกว่า 10,000 บาท โดยปลาสวยๆแทบจะไม่เหลือตลาดปลาในบ้านเราเลย กระแสความนิยมนี้จึงส่งผลมาสู่นักสะสมปลาหายากในเมืองไทย จึงทำให้ปริมาณในการสั่งมากขึ้น และ ราคาที่ล่อตาล่อใจมากขึ้น และสมัยนั้นยังไม่มีกฎหมายควบคุม ชาวบ้านจึงจับปลาได้อย่างเสรี ไม่จำกัดฤดูกาล และความเจริญโดยรอบบึงมากขึ้นก่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก สุดท้ายปลาจึงลดลงจนแทบจะสูญพันธุ์

โดย: NINJA ZX9 [14 พ.ย. 50 15:51] ( IP A:58.9.62.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    นอกจากบึงบอระเพ็ดที่จะพบเห็นเสือตอได้ ยังมีการพบได้จากแหล่งอื่น เช่นจังหวัดราชบุรี และ กาญจนบุรี ที่ลุ่มน้ำแม่กลองและเจ้าพระยา
ต่อมาประมาณปี พ.ศ. 2528 พ่อค้าที่ส่งปลาออกต่างประเทศได้ไปเจอแหล่งปลาเสือตอใหม่ที่แม่น้ำโขง ซึ่งมีจำนานมากมหาศาลอย่างที่เคยพบในบึงบอระเพ็ด ซึ่งพบในแม่น้ำโขงตอนล่างที่แม่น้ำต่อเนื่องไปถึงเขมรและเวียดนาม มีการพบทั้งปลาเสือตอลายใหญ่ , ลายเล็ก และ ลายคู่ แต่ปลาส่วนใหญ่จะเป็นเสือตอลายเล็ก

โดย: NINJA ZX9 [14 พ.ย. 50 15:53] ( IP A:58.9.62.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    เป็นครั้งแรกที่นักสะสมปลาได้พบกับปลาเสือตอลายคู่และมีการจำแนกปลาออกเป็นลายคู่เพื่อการขาย เชื่อว่าปลาเสือตอลายคู่เกิดจากการผ่าเหล่าของสายพันธุ์เสือตอลายใหญ่ โดยปลาเสือตอลายคู่ที่พบคือมีลาย 2 ข้างเท่ากันตลอด ไม่ใช่ปลาที่มีลายเสีย หรือ ลายใหญ่ข้างลายคู่ข้าง จึงทำให้นักสะสมให้ความสนใจกับปลาเสือตอลายคู่ นี้ราคาในขณะนั้นจึงสูงกว่าปลาเสือตอลายใหญ่
ด้วยความที่เป็นปลาหายากขึ้นไปทุกที ทางร้านขายปลาจึงได้จำแนกระหว่างปลาเสือตอลายใหญ่และลายเล็กมาขายกันคนละราคาไม่เหมือนแต่ก่อนที่ขายรวมกันในราคาเดียว จึงทำให้ปลาเสือตอลายใหญ่สายพันธุ์ไทยมีราคาแพงที่สุด
ต่อมาประมาณปี พ.ศ. 2534 ได้มีการพบปลาเสือตอที่ตายแล้วปะปนมากับปลาที่จำหน่ายเพื่อเป็นอาหารโดยลำเลียงจากฝั่งเขมร ผ่านเขตเสียมราฐ สู่เขตศรีโสภณ และปอยเปต ก่อนมาที่ฝั่งไทย ที่อรัญประเทศ จังหวัดปราจีนบุรี ใน ขณะนั้น โดยพ่อค้าแม่ค้าที่ไปรับซื้อปลาสดและปลาแห้งจากเขมรไม่ได้สนใจอะไรกับปลาเสือตอซึ่งเข้าใจว่าจะเป็นปลาลายเล็กที่เจอได้แถบแม่น้ำโขงในไทย แต่ต้องประหลาดใจกับขนาดปลาที่มีขนาดถึง 2- 3 กิโล ที่ไม่น่าจะเป็นเสือตอลายเล็กไปได้ จนข่าวแพร่ไปถึงหูพ่อค้าปลาสวยงามของไทยและต่างประเทศจนไปพิสูจน์ซากปลาเสือตอที่ ต้องตกใจว่าเป็นปลาเสือตอลายใหญ่จริงๆ

โดย: NINJA ZX9 [14 พ.ย. 50 15:54] ( IP A:58.9.62.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ปลาเสือตอในเขมร ภาษาเขมร เรียกว่า ตริยคา ( ตริย แปลว่า ปลา , คา แปลว่า เสือ ) โดยแหล่งที่พบมากคือ ตงเลสาป ( Tonle Sap ) แปลเป็นไทยว่า “ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” คนไทยนิยมเรียกว่า “ทะเลสาบเขมร” โดยอาณาเขตของทะเลสาบอยู่ทางตอนกลางของเขมรเยื้องไปทางตะวันตก ตอนเหนือของกรุงพนมเปญ ขนาดของทะเลสาบจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล โดยจะมีขนาดใหญ่สุดช่วงหน้าน้ำเพราะเป็นที่กักเก็บน้ำฝนจำนวนมหาศาลจาก แม่น้ำ คลองสาขายย่อย จำหวนนับร้อยสาย ไหลมารวมกันก่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ จนมีจระเข้น้ำจืดชุกชุมเนื่องจากมีเกาะแก่งจำนวนมากเหมาะกับการขยายพันธุ์

โดย: NINJA ZX9 [14 พ.ย. 50 15:56] ( IP A:58.9.62.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    นับเป็นเวลาร่วมร้อยปีแล้วที่มีการค้นพบปลาเสือตอในเขมรเองแต่ก็ไม่ได้รับความสนใจจากชาวบ้านเนื่องจากไม่ได้มีความชุกชุมจนมีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจ นอกเหนือจาก ตงเลสาป แล้วปลาเสือตอยังพบได้ในแม่น้ำสายที่ทอดมาถึงทะเลสาบ โดยพบมากที่ กำปงชะนังทางเหนือของพนมเปญ ทำให้เกิดเส้นทางลำเลียงปลาสายใหม่ ด้วยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายโดยรถยนต์มาทางใต้เขตเกาะกง ก่อนมาที่ฝั่งไทย
จากการสำรวจต่อเนื่องไปตามลำน้ำทำให้เกิดการพบแหล่งปลาเสือตอลายใหญ่และลายคู่ในประเทศเวียดนามด้วย ปลาเสือตอในประเทศเวียดนามมีจำนวนมหาศาลเช่นกัน และ ด้วยชาวเวียดนามไม่ได้เข้าใจสภาวะตลาดจึงทำให้ปลาเสือตอจากเวียดนามมีราคาที่ถูกกว่ามาก

โดย: NINJA ZX9 [14 พ.ย. 50 15:57] ( IP A:58.9.62.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    จากจำนวนปลาที่หาได้มากขึ้นทำให้คนไทยในเวลานั้นได้มีโอกาสเป็นเจ้าของปลาเสือตอลายใหญ่ในราคาที่ถูกลงกว่าเดิมเกือบ 10 เท่าและมีการส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่นเป็นจำนวนมากขึ้น จนทำให้ชาวญี่ปุ่นที่รับซื้อปลาถึงกับตกใจกับจำนวนปลาที่ทะลักเข้ามาในประเทศ ทำให้เกิดความสับสนกับปลาที่มีนั้นเป็นปลาเสือตอแท้ๆจากไทยหรือเปล่า เพราะชาวญี่ปุ่นยึดติดกับปลาเสือตอจากไทยว่า เป็นปลาหายาก มีพื้นเหลือง หรือ ส้ม เส้นคาดลำตัวปลาต้องมี 6 เส้นนับจากเส้นแรกที่บริเวณตาของปลา เท่ากันทั้ง 2 ข้างของตัวปลา โดยปลาจากเขมรและเวียดนาม กว่าครึ่งของปลาเสือตอลายใหญ่จะมี 7เส้นคาดลำตัว โดยจะแตกเป็น 2 เส้นที่บริเวณข้อหาง ทำให้ชาวญี่ปุ่นสับสนกับปลาที่จับได้จากแหล่งน้ำของอินโดเนเซีย และเหมารวมว่าเป็นปลาจากประเทศอินโดเนเซีย

โดย: NINJA ZX9 [14 พ.ย. 50 15:58] ( IP A:58.9.62.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    ดังนั้นพ่อค้าปลาสวยงามชาวไทยจึงได้มีการคัดแยกปลาเสือตอเพื่อส่งออก ไว้ว่าต้องมีลาย 6 ขีดคาดลำตัวเท่ากันทั้ง 2 ด้าน ตามสายพันธุ์เสือตอลายใหญ่ที่พบในไทย จึงเป็นที่ยอมรับและหลักในการเลือกซื้อปลาของนักสะสมปลาเสือตอ โดยแท้จริงแล้วปลาเสือตอ 7 ขีดที่จับได้ในแหล่งเดียวกันก็เป็นสายพันธุ์เดียวกันและมีความสวยงามไม่แพ้กันเลย ราคาเสือตอลายใหญ่ 7 ขีดจึงถูกกว่า 6 ขีด โดยปริยาย

โดย: NINJA ZX9 [14 พ.ย. 50 15:59] ( IP A:58.9.62.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    เรามาดูกันต่อว่าชาวญี่ปุ่นมีความหลงใหลกับเสือตอขนาดไหน ดูจากการทำข้อมูลของชาวญี่ปุ่นยังคงเชื่อว่าปลาเสือตอลายใหญ่หรือ Siamese Tiger fish พบใด้ในแถบภาคกลางของประเทศไทยเท่านั้นและลายคู่จะพบได้แต่ในอินโดเนเซีย โดยความเป็นจริงแล้ว ปลาเสือตอลายใหญ่จากเขมรหรือเวียดนามก็ไม่ได้มีความสวยยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย หรือจะบอกก็ได้ว่าเป็นสายพันธุ์เดียวกัน

โดย: NINJA ZX9 [14 พ.ย. 50 16:00] ( IP A:58.9.62.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ต่อครับ
โดย: supertoy [14 พ.ย. 50 16:00] ( IP A:125.26.139.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    ดูจากราคาปลาขนาดใหญ่ที่ญี่ปุ่นจำหน่ายได้ตั้งราคาถึง 1,500,000 เยน คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 450,000 บาทราคาเท่ากับปลาทองมาเลย์ที่อยู่ข้างๆที่เขาจำหน่ายอยู่ ส่วนปลาที่มีขนาดเล็กก็จะราคาย่อมเยาพอที่จะซื้อได้

โดย: NINJA ZX9 [14 พ.ย. 50 16:01] ( IP A:58.9.62.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    นอกจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว ปลาเสือตอยังได้รับความนิยมจากนักสะสมปลาหายากอีกหลายประเทศ เช่น ประเทศไต้หวัน , สิงคโปร์ , อังกฤษ , อเมริกา ฯลฯ โดยชาวต่างชาติก็ได้จำแนกปลาเสือตอตามชื่อทางวิทยาศาสตร์ หรือ ใช้คำย่อเช่น ST ( Simaese tiger fish ) เสือตอลายใหญ่ไทย หรือ NGT ( Newguini tiger fish ) เสือตอปาปัวนิวกีนี และ NTT (Northern Thailand Tiger fish) คือ ปลาเสือตอลายเล็ก เป็นต้น แม้แต่ปลาเสือตอลายเสียยังมีการจำแนกออกอย่างชัดเจน ตามตารางที่แสดงให้เห็น
สำหรับตลาดปลาสวยงามตอนนี้ยังมีปลาเสือตอให้เห็นก็แต่เพียงปลาเสือตออินโดเนเซีย และ ปลาเสือตอลายเล็ก ที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็วคาดว่าปลาคงมีจำนวนน้อยลงจากแหล่งน้ำธรรมชาติ เพราะราคาขายเพิ่มขึ้นประมาณ 50 % ต่อครั้งและขนาดปลาที่เล็กลงๆ โดยสายพันธุ์ปลาเสือตออินโดแล้วต้องเป็นลายคู่เท่านั้น ลายใหญ่ที่เห็นนำมาขายคือการคัดแยกจากพ่อค้าอีกทีเพื่อหวังผลทางราคา โดยค่านิยมที่ยึดติดกันมานาน ซึ่งความเห็นนี้เป็นความเห็นของกระผมเอง

โดย: NINJA ZX9 [14 พ.ย. 50 16:02] ( IP A:58.9.62.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    เมื่อเปรียบเทียบปลาเสือตอลายใหญ่อินโดฯกับเสือตอลายใหญ่สายพันธุ์ไทยหรือเขมรก็ไม่ได้ใกล้เคียงกันเลยแม้แต่ ลวดลาย หรือ สีสัน รวมทั้งอุปนิสัยของปลาเสือตออินโดที่ค่อนข้างขี้อาย ชอบหลบตอ หรือ มุมตู้ ทำความคุ้นเคยกับผู้เลี้ยงยาก ไม่อ้อนขออาหารเก่งเหมือนปลาเขมร , สีของปลาที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลามีจำนวนน้อยมากที่สีจะนิ่ง หรือ คงที่ตลอดตั้งแต่เล็กจนโต
ผมเคยสอบถามจากร้านนำเข้าปลาชื่อดัง ว่า ปลาเสือตออินโดฯเป็นปลาที่เพาะพันธุ์เองหรือจับจากธรรมชาติ คำตอบคือ “จับจากธรรมชาติ “ ซึ่งผมไม่ได้ภูมิใจกับการที่ได้รับปลาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ หากคำตอบนี้เป็นความจริง และ จากขนาดปลาที่นำมาจำหน่ายเชื่อว่า ปลาเสือตออินโดฯ ต้องสูญพันธุ์อย่างแน่นอน

หวังว่าบทความนี้คงทำให้ผู้อ่านได้เห็นภาพความเป็นมาและจะเป็นไปของปลาเสือตอได้ดี และรับรู้ถึงอำนาจค่านิยมของมนุษย์เราที่ตั้งมูลค่าให้กับสัตว์หรือสิ่งของจนทำให้เกิดการใช้ไปอย่างสิ้นเปลือง จนไม่เหลือไว้ให้เห็นอีก ตัวอย่างของปลาเสือตอนี้ถึงแม้จะมีการเพาะพันธุ์ได้สำเร็จแต่ก็ไม่สามารถอนุบาลปลาให้ได้เกินกว่า 1 ซม. ปลาที่ได้ก็ตายหมดเพราะ “ธรรมชาติคือสิ่งที่มนุษย์ไม่สามารถเอาชนะได้ ! “ ......................

Sukit382(NinjaZX9)

โดย: NINJA ZX9 [14 พ.ย. 50 16:04] ( IP A:58.9.62.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   บทความดีมากครับ ยอดเยี่ยมครับ
ได้ความรู้เพียบครับ
CHEERS!
โดย: Silver [14 พ.ย. 50 16:06] ( IP A:125.25.134.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สุดยอดมากกกกกกกกกกกครับ

ขอแสดงความนับถือและชื่นชมจากใจ


ขอเก็บเข้า FAQ นะครับ
ขอบคุณมากครับ
โดย: ปิติ (เจ้าบ้าน ) [14 พ.ย. 50 16:10] ( IP A:58.9.171.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   แจ่มเลยพี่ ^____^
โดย: ก๊อก [14 พ.ย. 50 16:12] ( IP A:202.183.129.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

ผมมีความเห็นว่า หากไม่มีการขยายพันธุ์โดยมนุษย์เรา อีกไม่นาน เสือตอของไทย,เวียดนามหรือเขมร ต้องหมดไปจากโลกเป็นแน่

จากข้อมูล น่าตกใจเหมือนกัน ที่ราคาปลาเสือตอในญี่ปุ่นสูงถึงเกือบครึ่งล้านบาทไทย

ยังไง ก็หวังว่าจะมีการขยายพันธุ์เสือตอได้ในบ้านเราเร็วๆนี้ครับ

ชอบรูปคคห.ที่5 มากๆ

โดย: หัวหน้าใหญ่ [14 พ.ย. 50 16:19] ( IP A:58.136.73.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   แหม! โดนใจสุดๆ

แต่ผมว่าถ้ามาแนวทางนี้ เค้ายิ่งเก็บไว้เก็งกำไรยิ่งกว่าเก่าอ่ะสิ
โดย: zjate [14 พ.ย. 50 16:28] ( IP A:58.10.158.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ยอดมากเลยครับ ขอเซฟเลยนะครับ ^__^
โดย: ttdc [14 พ.ย. 50 16:31] ( IP A:125.26.146.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เยี่ยมครับ
โดย: หนึ่ง [14 พ.ย. 50 16:49] ( IP A:61.91.28.58 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สุดๆๆ ครับ กระทู้นี้
ชอบอย่างแรง และขอบคุณสำหรับความรู้อย่างมากครับ
โดย: spec *tum* [14 พ.ย. 50 16:56] ( IP A:203.152.19.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   แจ่มครับ ...เหมือนกับอีกหลายอย่างในบ้านเรา
รู้ค่ากันอีกที ก็ถูกกินถูกส่งเมืองนอกหมด
ดีมากๆครับ รักอะไร..อยากรู้อะไร ค้นหาคำตอบได้อย่างลึกซึ้ง
แล้วยังเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆ อีก
โดย: wmekloy@gmail.com [14 พ.ย. 50 17:39] ( IP A:124.121.106.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   เยี่ยมครับมีรูปปลาผมด้วย อิอิ
โดย: ครูเม้ง [14 พ.ย. 50 18:13] ( IP A:125.26.209.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   สุดยอดเลยครับ
โดย: 147 [14 พ.ย. 50 18:21] ( IP A:58.9.137.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ยอดเยี่ยมที่สุดเลยครับ อ่านเเล้วได้ทั้งความรู้เดิมที่ลืมๆเลือนๆไปเเล้ว เเละยังได้ความรู้ใหม่ๆเพิ่มอีกเยอะด้วยครับ

คุณปิติน่าจะลองติดต่อเอามาลง Aqua นะครับ ข้อมูลเเน่นดี สำนวนอ่านง่ายเเละสนุก น่าสนใจจริงๆครับ
โดย: Aquarius [14 พ.ย. 50 18:44] ( IP A:124.121.217.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เป็นบทความ ที่ยอดเยี่ยม ที่สุดอันหนึ่งเลยครับ
อ่านไปดูรูปไป บอกตรงๆ ว่าขนลุกเลยครับ รูปก็ยอดมาก ภาษาที่ใช้ก็เยี่ยม ข้อมูลมีทั้งข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง + ความคิดเห็นของตัวเอง
ขอบคุณมากครับ สำหรับความตั้งใจ ที่จะให้ความรู้ และสื่อถึง
การอนุรักษ์ เสือตอ อยากให้คนจำนวนมากกว่าในเวปนี้ใด้อ่านครับ
โดย: mofish_6 [14 พ.ย. 50 20:08] ( IP A:125.24.132.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   Thank you Khun Ninja for the knowledge and insight into Siamese Tiger history and future. I am an Arowana newby and a Siamese Tiger lover. I really would like to express my sincere gratitude to the information you have provided. Kub khun krub.
โดย: Sean [14 พ.ย. 50 20:10] ( IP A:58.11.119.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   สุดยอดเลย.....ค่ะ

โดย: DaDa:- [14 พ.ย. 50 22:17] ( IP A:58.9.28.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   Very Good!!!
โดย: เสือ [14 พ.ย. 50 22:25] ( IP A:124.120.238.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ปลาชนิดนี้เป็นอะไรที่โดนใจผมมากๆๆ

บทความดีมากๆครับ

ฝากรูป ความสะใจที่ผมเคยได้มาหน่อยครับ

วันนั้นเป็นวันที่ลืมความรู้สึกไม่ลงเลย

ได้มาแบบเป็นฝูงๆที นึง ในเวลาที่เป็นจุดเริ่มต้นของการขาดตลาด และไซด์เล็กที่สุดเท่าที่จะหาได้ในเวลานั้นแล้ว

โดย: วิน sealteam8 [14 พ.ย. 50 23:44] ( IP A:58.8.59.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ยอดเยี่ยมมาก ๆ ครับ ขอชื่นชมครับ

โดย: แนะนำ [15 พ.ย. 50 1:24] ( IP A:58.8.50.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
    เช้านี้ผมได้กลับมาอ่านกระทู้บทความที่ได้ลงไปแล้วทำให้ยิ่งมีความสุขมากขึ้นกับสิ่งที่ผมรัก คือ การเลี้ยงปลาโดยเฉพาะปลาเสือตอ ใจจริงผมอยากจะพิมพ์ไว้ที่ประโยคสุดท้ายว่า “ เพื่อระลึกถึงการจากไปของปลาเสือตอพันธุ์ไทย “ ที่คงไม่มีวันกลับมาให้เห็นอีก ก็เกรงว่าสำนวนจะลิเก เกินไป แต่ความตั้งใจก็อยากจะสื่อแบบนั้นจริงๆ ก่อนหน้านี้ผมเป็นอีกคนที่บ้าในวัตถุคือการขี่มอเตอร์ไซค์ซูเปอร์ไบค์ หรือ การชอบตกปลา เป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งมองย้อนกลับไปมันให้ ความสุขและสะใจกับผมเพียงคนเดียว พอได้มาลองเลี้ยงปลาแล้วรู้สึกคนในครอบครัวต่างก็ให้ความสนใจกับงานอดิเรกอันใหม่ของผมนี้ รวมทั้งเพื่อนๆสนิทที่มาแวะเยี่ยมเยียนต่างก็สนใจและขอคำปรึกษากับผม เชื่อไหมว่ามีหลายคนหันมาเลี้ยงปลาตามผม โดย ในจำนวนหลายๆคนไม่มีวี่แววที่จะชอบเลี้ยงปลาเลย แต่กลับรักและสนใจปลามากกว่าคนอื่นๆในกลุ่ม
หากท่านใดจะนำบทความนี้ไปลงในที่ใดผมไม่ขอสงวนนะครับ เพราะบทความนี่มีเจตนา

“ เพื่อระลึกถึงการจากไปปลาเสือตอพันธุ์ไทย “

โดย: NINJA ZX9 [15 พ.ย. 50 8:37] ( IP A:58.9.60.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   สุดยอดครับ
โดย: yut [15 พ.ย. 50 9:01] ( IP A:124.120.202.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ขอบคุณคุณ NINJA ZX9 มากครับ

ผมขออนุญาตินำลง AQUA เลยนะครับ

ไม่ทราบว่าคุณ NINJA มีอีเมล์หรือเบอร์โทรฯติดต่อไม๊ครับ
โดย: ปิติ (เจ้าบ้าน ) [15 พ.ย. 50 9:47] ( IP A:58.9.173.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   เยี่ยมยอดทั้งพี่ปิติและคุณNINJA ZX9เลยครับ ช่วยกันครับ
ผมอยากให้ลง AQUA จริงๆ
โดย: mofish_6 [15 พ.ย. 50 9:58] ( IP A:125.24.135.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   เรียกได้ว่า เป็นบทความที่ยอดเยี่ยมมากบทความหนึ่งเลยครับ เนื้อหาดีมากๆเลย อ่านแล้วรู้ได้ว่า ไม่ช้าไม่นานคงจะไม่ได้เห็นปลาชนิดนี้กันอีก..

ขอบคุณครับ
โดย: e20ngx [15 พ.ย. 50 9:58] ( IP A:125.24.135.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   สุดยอดครับ...ชอบมากกับประโยคนี้
และรับรู้ถึงอำนาจค่านิยมของมนุษย์เราที่ตั้งมูลค่าให้กับสัตว์หรือสิ่งของจนทำให้เกิดการใช้ไปอย่างสิ้นเปลือง จนไม่เหลือไว้ให้เห็นอีก
ประทับใจมากครับที่ได้อ่าน
โดย: เอ หมูอ้วน [15 พ.ย. 50 11:27] ( IP A:150.29.181.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ผมยินดีมากๆครับพี่ปิติ
อีเมลล์ผม sukit382@hotmail.com ครับ

โดย: NINJA ZX9 [15 พ.ย. 50 12:01] ( IP A:58.9.60.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   สุดยอดมากๆครับ ชื่นชมจากใจจริงครับ
โดย: AroYala [15 พ.ย. 50 14:20] ( IP A:222.123.137.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ขอบคุณครับ
โดย: ปิติ (เจ้าบ้าน ) [15 พ.ย. 50 15:55] ( IP A:58.9.173.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   บทความดีมากเลย เก่งมากๆ

โดย: ปลาKOI [15 พ.ย. 50 16:59] ( IP A:124.120.177.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   แม่น้ำที่อยู่ตรงสวนสามพรานก็มีแต่หลายสิบปีแล้วพี่เขยตอนเด็กเขาเคยจับมากินพอดีเขามา เห็นเสือที่บ้านเขาก็บอกว่าแต่ก่อนมีจับกินประจำและยังบอกด้วยว่ามีลายเล็กลายใหญ่แต่ชื่อที่ชาวเขาเรียกกันผมจำไม่ได้ค่อนข้างน่าเกลียดจำไม่ได้แต่เขาเคยจับกินจริงๆ
โดย: ter [15 พ.ย. 50 17:22] ( IP A:125.24.73.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ขอบคุณครับมากๆครับ สำหรับผม จากที่เคยเลี้ยงมา ปลาชนิดนี้เป็นปลาที่มีความสวยงามและเสน่ห์อย่างมาก เสียดายครับ ที่อีกไม่นานคงจะมีเหลืออยู่แค่ในความทรงจำเท่านั้น อยากให้คนที่เลี้ยงปลาชนิดนี้อยู่ดูแลเค้าให้ดีที่สุดครับ
โดย: เป๋าตังค์ [15 พ.ย. 50 18:52] ( IP A:124.120.108.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   ขอคารวะ^ ^
โดย: กล้วยกล้วย [16 พ.ย. 50 12:20] ( IP A:58.8.142.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   very good
โดย: tiger fish [18 พ.ย. 50 8:38] ( IP A:202.129.4.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   จริงครับ เยี่ยม...
โดย: ShOwA [18 พ.ย. 50 21:42] ( IP A:58.64.94.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   สุดยอดครับ ขอบอก
โดย: aro 72 [19 พ.ย. 50 22:23] ( IP A:125.24.62.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   บทความดีมากครับ ขอบคุณมากๆครับ
โดย: r2d2 ^___^ [20 พ.ย. 50 14:45] ( IP A:202.44.136.50 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน